อยู่ม.2 อยากเป็นหมอเริ่มต้นอย่างไรดีครับ

ตามหัวข้อเลยครับผมเป็นเด็กม.2คนนึงที่ไม่ชอบในวิชาคณิตแต่ชอบวิชา ชีวะ กับ เคมี แต่ผมก็ไม่ใช่เด็กเรียนอะไรขนาดนั้นเป็นเด็กระดับกลางที่ไม่ได้เก่งมากมายแต่ผมมีความฝันอยากเป็นหมอเพราะครอบครัวผมไม่มีใครทำงานแนวๆนี้เลยมีแต่แม่ผมที่เป็นพยาบาลผมได้ฟังสิ่งต่างๆที่เกี่ยวกับร่างกายมนุษย์จากแม่ของผมผมตื่นเต้นมากและมีความสุขเมื่อได้ถามและรับฟังเรื่องที่เกี่ยวกับการรักษามนุษย์ ผมจึงเลยอยากถามพี่ๆที่มีประสบการณ์ ช่วยแนะนำหน่อยได้มั้ยครับว่าควรเริ่มต้นอย่างไร ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
1ต้องรู้ว่าสาขานี้แข่งขันสูงมากต้องเก่งเท่านั้นจึงจะเข้าได้
2ต้องรู้ว่าสอบ 8 วิชาซึ่งเยอะมากทำให้ต้องเตรียมตัวเยอะทำให้จะทำไม่ได้ดีเท่าไหร่เมื่อเทียบกับการอยากเข้าสาขาที่สอบน้อยวิชากว่าจะทำให้ทำคะแนนได้ดีกว่า
3ต้องรู้ว่าถึงแม้นจะเป็นคนเก่งก็ยังไม่แน่ว่าจะสอบเข้าได้แม้นสอบหลายปีก็ตามพร้อมไหมที่จะลองดู
4ต้องรู้ว่านี่เป็นสาขาที่ไม่สามารถใช้คำว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นได้
5ถ้ารู้ทั้งหมดแล้วและยังอยากเป็นอยู่ พร้อมที่จะทำตัวให้เก่งที่สุดพร้อมที่จะพยายามหลายปีที่สุดเพื่อทำให้ความฝันนี้เป็นจริงและไม่เสียใจแม้นว่าใช้เวลาหลายปีแล้วทำไม่สำเร็จและรู้ตัวแล้วว่าไม่มีทางสำเร็จ วิชาที่ต้องตั้งใจเป็นพิเศษคือภาษาอังกฤษจะต้องเก่งที่สุดทำคะแนนตอนสอบเข้าให้ได้มากที่สุดเพราะมันเป็นวิชาช่วย
6ถ้าจะเข้ารอบพอร์ตจะต้องเกรด 5ภาคชั้นมัธยมปลายใกล้ 4.00 ต้องมีคะแนนวัดผลระดับทางภาษาอังกฤษผ่านเกณฑ์ที่กำหนดซึ่งต้องผ่านอยู่แล้วสบายๆเพราะอย่างที่บอกไปว่าคนที่จะสอบได้จะต้องเก่งอังกฤษมากๆ แล้วจะต้องคะแนนในคุณสมบัติที่กำหนดผ่านเกณฑ์ทั้งหมด ต้องมีสอวนอย่างน้อยค่ายที่ 3
7ถ้าเป็นเด็กต่างจังหวัดที่ไม่ใช่กรุงเทพฯและปริมณฑลจะมีโครงการแพทย์ชนบทรอบที่ 2 ลองไปโหลดคุณสมบัติมาศึกษาดูมันจะง่ายกว่ารอบที่ 3
8ถ้าต้องสอบเข้าในรอบที่ 3 ให้ตั้งใจตั้งแต่วันนี้เลย ทำให้เกรดดีที่สุดวิชาที่ต้องตั้งใจที่สุดคือคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ วันแรกของการปิดเทอมภาคปลายชั้นม 3 ให้เอาเนื้อหาม 4 มาอ่านให้หมด เมื่อเปิดเทอมชั้นม 4 ให้ตั้งใจเรียนเอาเนื้อหาชั้นม 5 มาอ่าน ตอนปิดเทอมปลายภาคชั้นม 5 จะต้องอ่านเนื้อหาชั้นม 6 จบแล้วทุกวิชา ช่วงปิดเทอมก่อนจะขึ้นม 6 จะต้องเรียนพิเศษที่จำเป็นให้ครบให้หมด วันแรกของการเปิดเทอมชั้นม 6 คือการเริ่มเอาข้อสอบเก่าทุกวิชามาทำอย่างจริงจังฝึกทำโจทย์ให้เยอะที่สุด
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเรียน การศึกษา แพทย์ แนะแนวการศึกษา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่