จะมีเวลาอีกกี่ปีปลาในบ่อจะหมดครับ

ช่วงนี้เห็นข่าวทุนจีนเข้ามาทั้งปั๊มน้ำมัน การขนส่ง คลังสินค้า หรือเข้าทุ่มตลาดไทยเพื่อทำลายคู่แข่งและผู้ผลิตในตลาดไทย ทำให้  sme ผู้ประกอบการไทย โรงงานเริ่มปิดตัว ทำให้คนตกงานมากขึ้น หางานยากขึ้นและเงินในกระเป๋าน้อยลง ยังเจอปัญหานายจ้างไม่ค่อยอยากจ้างคนไทยแล้วไปเลือกจ้างต่างด้าวแทน ทำให้เม็ดเงินตดถึงคนไทยน้อยลง

จากเหตุการณ์ด้านบนอยากสมมุติให้เงินในมือคนไทยเหมือนปลาในบ่อที่น้ำคุณภาพไม่ดีจนปลาใหม่เกิดได้น้อยลงมาก ตัวผู้ประกอบการไทยคือคนหาปลาที่ใช้สวิง และทุนจีนคือคนหาปลาที่ใช้อวน

สถานการณ์ตอนนี้เหมือนว่าทุนจีนจะใช้สามารถใช้อวนลากปลาในบ่อโดยที่เจ้าของกิจการในไทยใช้ได้แค่สวิงตัก เจ้าของกิจการในไทยไปบอกผู้เฝ้าบ่อว่าใช้อวนแบบนี้คนอื่นก็ไม่ได้ปลา และปลาที่จะเกิดใหม่ก็เกิดได้น้อยมากๆ ผู้เฝ้าบ่อบอกกลับมาว่า เขาก็ทำอะไรไม่ได้

อยากทราบว่าหลังจากวันนี้ที่จีนเข้ามาตีตลาด เข้ามาตั้งเครือข่ายโลจิสติกส์ มีปั๊มของตัวเองโดยที่ไม่เหลืออะไรและสร้างเม็ดเงินให้กับคนไทยน้อยมาด ผู้ประกอบการในไทยจะเหลือเวลาอีกที่ปีที่จะสามารถหาปลาในบ่อนี้ได้ก่อนที่จะหมดลมหายใจ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่