[CR] รีวิว...ตลาดพลู กะจะไปเที่ยว แต่กินเป็นส่วนใหญ่


          “ตลาดพลู” เป็นชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมคลองบางกอกใหญ่หรืออดีตแม่น้ำเจ้าพระยา แน่นอนว่าแต่ก่อนนี้บริเวณนี้เป็นป่ารกจนกระทั่งมีคนอพยพเข้ามา โดยมีทั้งชาวจีน มอญ มุสลิม พอราชธานีย้ายไปฝั่งพระนคร ชาวจีนบางส่วนก็ย้ายไปอยู่ย่านสำเพ็ง โดยมีชาวมุสลิมย้ายมาแทนที่และเริ่มทำสวนพลูจนเป็นที่แพร่หลาย กลายมาเป็นตลาดซื้อขายพลูที่ชื่อ “ตลาดพลู”...พบกันใหม่กระทู้หน้า สวัสดีครับ...เดี๋ยว ยังๆ นี่เพิ่งเริ่มต้น



          ปัจจุบันตลาดพลูกลายเป็นแหล่งของกินแหล่งใหญ่อีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เด่นในเรื่องอาหารริมทางชนิดต่างๆ ตลาดพลูคึกคักตั้งแต่เช้ายันมืด โดยเฉพาะช่วงเย็นถึงค่ำนี่คึกคักมาก



          ผมเข้าถึงตลาดพลูด้วยรถไฟราคาประหยัด สัมผัสอากาศสดชื่นและชุ่มเหงื่อ โชคดีว่าสถานีรถไฟตลาดพลูอยู่แทบจะกลางตลาด สบายล่ะทีนี้...ต่อไปนี้เป็นมหกรรมการรับประทานทั้งคาวหวานจากย่านนี้ครับ เท่าที่ดูร้านที่นี่จะมี 2 กลุ่มใหญ่ๆคือร้านที่เปิดช่วงเช้ากับร้านเปิดช่วงบ่าย...โดยรวมคราวนี้ทานหลายร้านมาก ขอแบ่งเป็นหมวดตามลักษณะอาหารที่ทานแล้วกันครับ


          เริ่มจากประเภท “ข้าว” ก่อน ร้านแรก สุณี ข้าวหมูแดง เปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า ร้านอยู่ริมทางรถไฟนั่นแหละ เดินจากสถานีไม่กี่ก้าว คนเยอะแต่เช้าเลย


          ร้านง่ายๆแนวโอเพ่นแอร์ ซึ่งก็ดีครับจะได้ไม่หนาวๆร้อนๆเดี๋ยวจะไม่สบาย สั่งข้าวหมูแดงหมูกรอบมาทาน ปริมาณที่ให้มาเยอะทีเดียวสำหรับผม เนื้อหมูแดงค่อนข้างแห้งไปนิดสำหรับผม หมูกรอบกำลังดีกรอบและเบา ไม่เป็นเสี้ยนมากนัก น้ำราดออกจะแปลกกว่าที่เคยทานหน่อย ค่อนข้างข้นและไม่หวานนำมากติดเค็มนิดๆ ราดมาแบบจุใจ ถ้าใครไม่ชอบราดน้ำแบบแฉะๆอาจจะไม่ค่อยชอบ...อ่ะ จบประเภทข้าว (เร็วจัง)


          ประเภทต่อมา “กุ้ยช่าย” ตลาดพลูนี่ตลาดกลางกุ้ยช่ายชัดๆ จะเยอะไปไหนระยะเดินแค่ไม่กี่เมตรนี่ก็ติดๆกันหลายร้าน ใกล้ๆหน้าร้านข้าวหมูแดงมีร้านกุ๋ยฉ่าย...กุ้ยช่าย...กุยช่าย นั่นแหละมันคืออันเดียวกันอยู่ร้านหนึ่งชื่อ อรณัญช์ กุ๋ยฉ่าย ร้านเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า สายๆก็เกือบหมดแล้ว เห็นคนซื้ออยู่เรื่อยๆก็ลองดูซะหน่อย


          ดูรวมๆแล้วน่าทานดีครับเลยจัดมาทั้งหมด 3 ไส้ได้แก่ ไส้ครีม หมูสับ หมูแดง...เอ๊ย นั่นมันซาลาเปา เอาใหม่ ไส้กุ๋ยฉ่าย ไส้เผือก ไส้หน่อไม้ แป้งกุ๋ยฉ่ายไม่หนาและบางเกินไปเหนียวนุ่ม ไส้ให้มาค่อนข้างเยอะ ผมชอบไส้หน่อไม้ที่สุดมีความหอมออกเค็มนิดๆ ส่วนน้ำจิ้มก็ถูกปากหวานนิดๆและมีความเผ็ด สรุปว่าร้านนี้ถูกใจ


          กุ๋ยฉ่ายอีกร้านหนึ่งที่ดูจะเป็นร้านยอดนิยมแถวนี้คงไม่พ้น กุ๋ยฉ่ายหนุ่มผมยาว มาขายประมาณบ่ายโมง บ่ายโมงครึ่งเก็บร้านกลับบ้าน แต่เวลามาขายอาจจะไม่แน่นอนนัก วันที่ผมไปมาบ่ายกว่าจนคนซื้อต้องโทรไปตาม และอย่างที่เห็น คนต่อแถวกันยาวมาก...แนะนำให้สั่งไว้ก่อนถ้ามาต่อแถวรออาจจะพลาดได้ง่ายๆเพราะของที่เอามาขายหน้าร้านกับคนที่สั่งล่วงหน้าก็ถังเดียวกันนี่แหละ...อัพเดทครับ ตอนนี้ร้านหนุ่มผมยาวย้ายร้านไปที่บางบอนแล้วนะครับ (ขอบคุณคุณ iceaoth ที่บอกมาครับ)


          กุ๋ยฉ่ายจะมีแค่สองไส้เท่านั้นคือไส้กุ๋ยฉ่ายกับไส้เผือก เฮียเขาบอกว่าขี้เกียจทำเยอะ...แป้งไม่หนามากแต่เหนียวและนุ่ม ซึ่งผมชอบแบบนี้ครับไม่หนาไปไม่บางไป กุ๋ยฉ่ายหอมอย่างที่ควรจะเป็น ไส้เผือกได้ความหนึบเพิ่มขึ้น ไส้ไม่หวานเกินไป ทานกับน้ำจิ้มแล้วเข้ากันดี...ถ้าให้เทียบสองร้านนี้ผมว่า ร้านไหนก็ได้ครับคุณภาพของกุ๋ยฉ่ายและลักษณะเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกันมาก ส่วนน้ำจิ้มของร้านอรณัญช์ผมรู้สึกว่าจะเผ็ดกว่าเล็กน้อย...จบประเภทกุยช่าย


          ประเภทต่อมา “ก๋วยเตี๋ยว” ซึ่งในย่านตลาดพลูก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่หลายร้าน ร้านแรกในหมวดก๋วยเตี๋ยว         ต.จันทร์เพ็ญ เกาเหลาเนื้อเปื่อยตลาดพลู เปิดประมาณ 9 โมงเช้า ร้านนี้ตอนเดินผ่านกลิ่นน้ำซุบหอมมาแต่ไกล ลองดู


          ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ย่านนี้เลยครับ เปิดขายมากว่า 80 ปีแล้วรุ่นปัจจุบันก็ประมาณ 60ปีเข้าไปแล้ว ร้านไม่ใหญ่โตนักแต่มีอาหารให้เลือกเยอะเลยครับ แน่นอนว่าอาหารเด่นของร้านคือเกาเหลาเนื้อ ผมเลยสั่งข้าวผัดมา2ที่...ล้อเล่น ร้านเด่นเรื่องเนื้อก็ต้องสั่งเนื้อสิ


          โดยรวมน้ำซุบหวานกลมกล่อมและหอมมากแต่รสไม่จัดและไม่เข้มข้น ถ้าชอบรสจัดกว่านี้ก็ปรุงได้ไม่มีปัญหา เนื้อที่ให้มาก็เยอะดีทีเดียวเครื่องในให้มาเต็ม เนื้อสดและเนื้อเปื่อยนุ่มเคี้ยวง่ายไม่ติดฟันมากนัก เครื่องในไม่มีกลิ่น จะทานแบบมีเส้นก็ได้หรือจะทานกับข้าวสวยก็ไม่ผิดกติกา


          ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านต่อมาเป็นร้านเล็กๆที่เปิดช่วงบ่าย 3 เป็นต้นไปชื่อร้าน “บะหมี่ นายก้า” ร้านอยู่ในตรอกเล็กนิดเดียวครับ พอถึงเวลาร้านเปิดก็จะมีคนเข้ามาซื้ออยู่เรื่อยๆ ยิ่งช่วงเย็นคนยิ่งเยอะ หน้าร้านมีที่ให้นั่งทานอยู่แค่สองสามโต๊ะ


          จุดเด่นหนึ่งของร้านนี้คือเขาจะมีน้ำมันที่ได้จากการอบหมูแดงไว้ให้ปรุงด้วย ซึ่งเมื่อปรุงไปแล้วมันจะเพิ่มความหวานและมันให้บะหมี่(ออกจะหนักไปทางมันมากกว่า)ซึ่งมันก็ไม่ได้หวานจัดขนาดนั้น แต่จะทำให้บะหมี่หอมกลิ่นหมูแดงมากขึ้น เครื่องที่ใส่มาในก๋วยเตี๋ยวเยอะพอสมควร หมูแดงสำหรับผมไม่ถึงกับนุ่มแต่ก็ไม่แห้งจนเกินไปยังมีความฉ่ำของหมูอยู่...จบหมวดก๋วยเตี๋ยว


          หมวดต่อไป “อาหารอื่นๆ” หรือร้านที่ไม่รู้จะไปอยู่ในหมวดไหนก็ยัดไว้หมวดนี้แหละ อารมณ์ตู้ “เบ็ดเตล็ด”ตอนทำ 5 ส. ร้านแรก “ฉอเล้ง” ร้านสีเขียวใต้สะพานเน้นเมนูผักกระเฉดสารพัดแบบ ร้านเปิดตั้งแต่ 11 โมงไปยันห้าทุ่มเลย


          อาหารจานเด่นที่นี่คงไม่พ้น “ผักกระเฉด” ซึ่งนำมาทำได้หลายอย่างและนอกจากผักกระเฉดหลากหลายอย่างแล้วก็ยังมีอาหารอื่นๆให้เลือกทานได้


          สั่งอาหารมาสองจาน แน่นอนว่าจานแรกคือ “ผัดผักกระเฉด” และอีกจานคือ “หมี่กระเฉด” กินกันให้เหม็นเขียวกันไปข้างหนึ่ง ผัดผักกระเฉดเผ็ดนำและสำหรับผมความเผ็ดจานนี้นำมาตั้งแต่ปากซอยเลยครับ เผ็ดร้อนมาก รสชาติออกเค็มนำ ผักกระเฉดอ่อนและสดไม่แข็ง ไม่เสี้ยน ไม่เหนียว ส่วนหมี่กระเฉดก็เผ็นนำเช่นกัน มีรสหวานตามมาเล็กๆ แต่ก็ดับความเผ็ดไม่ได้อยู่ดี ผักกระเฉดอ่อน สด ไม่เหนียว...กินเสร็จก็ไม่ต้องคุยกับใครไปสักพักหนึ่ง

ผลงานของผมในช่องทางอื่นๆ
Facebook:  https://www.facebook.com/followmeonearth/
Website: www.Pratuneung.com
Lemon8 Application: @Pratuneung
Blockdit page: Followmeonearth
Blockdit page: Story Behind
ชื่อสินค้า:   ตลาดพลู กรุงเทพฯ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่