ปรึกษาเรื่องนายจ้างไม่จ่ายเงินเดือน และค่าชดเชยค่ะ

ขอยืมพื้นที่ใช้หาข้อมูลค่ะ เพื่อมีใครแชร์ข้อมูลให้ได้รบกวนทีนะคะ
1.เราถูกเลย์ออฟออกโดยมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า 1 เดือนค่ะ โดยได้มีการทำสัญญาร่วมกันคือ แต้งล่วงหน้า 1 เดือนและชดเชย 1 เดือน (เราทำงานมา 1 ปี กับอีก 1 เดือน) ถามว่าพอใจไหมก็ไม่แต่ ณ ตอนนั้นคือไม่รู้ว่าสัญญาที่เราเซ็นมันมีการนับตั้งแต่ฉบับแรก เข้าใจว่าบริษัททำสัญญาปีต่อปีเลยยินยอมไป
2.เมื่อกลางเดือนทางผู้บริหารแจ้งว่า ให้หยุดงานไปเลย (มีคลิปเสียงอัดไว้) โดนให้เคลียร์งานไว้ และหยุดไปได้เลยไม่มีผลต่อการจ่ายเงินตอนสิ้นเดือน เค้าให้เหตุผลว่า ให้เอาเวลาไปหางาน 
3.หลังจากนั้นทักมาบอกให้เข้าไปเซ็นใบลาออก จะได้ไม่เสียประวัติ (เราไม่ได้ตั้งใจจะรอวันที่เงินเข้าก่อนซึ่งคือวันนี้) 
4.พอวันนี้ปกติเงินจะต้องเข้าตั้งแต่ประมาณ ตี3 ไม่ทียอดเงินเข้าใดๆ ทางเราเลยทักไปทวงถามได้คำตอบว่า ทางบัญชีแนะนำให้นำเงินเข้าเป็นเช็ก เพราะจะไม่กระทบกับ เพลย์โรลของบริษัท เอาเช็กไปเข้าให้แล้วเมื่อวันที่ 30 แต่ไม่แจ้งว่าไปเข้ากี่โมง และเป็นเช็กสั่งจ่ายจากธนาคารอะไร บอกว่าใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน 
5.เรามีการโทรเช็กกับทางธนาคารที่เป็นบัญชีรับเงินเรา ธยาคารแจ้งว่าไม่พบยอดจำนวนดังกล่าว ทำให้วันนี้เราทวงถามทั้งวัน ได้คำตอบคือ คืนนี้ ซึ่งไม่ชัดเจนว่าจะเข้าด้วยวิธีใด 
6.เรามีการคุยกับทางกรมแรงงานแล้ว และเค้าบอกว่าเราสามารถฟ้องได้ แต่ตัวสัญญาคู่ฉบับเราไม่มี มีแค่เสียงที่บันทึกไว้ 
7.เราจะเริ่มงานที่ใหม่ในวันพรุ่งนี้ มันจะมีผลกกระทบอะไรไหมคะ 
เคสแบบนี้มีใครเคยผ่าน หรือใครพอให้คำปรึกษาได้ รบกวนทีนะคะ เงินไม่ใช่เยอะมากแต่สิ่งที่เราโฟกัสคือ สิทธิของเรา ที่ผ่านมาเราทำงานล่วงเวลา เราแทบไม่เบิกโอทีเลย ในส่วนตรงนี้ถ้าเราฟ้องร้องจริง เราจะสามารถฟ้องร้องเรื่องโอทีย้อนหลังได้ไหมคะ 

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่