ทำสัญญาประนีประนอมยอมความที่ศาล ลูกหนี้ผิดนัด ไม่จ่ายตั้งแต่รอบแรก ต้องทำไงต่อคะ

เราซื้อสินค้า จ่ายเงินไปเรียบร้อยแล้ว  แต่เซลบอกว่าของยังไม่เข้า  ก็เลยรอ (ที่จ่ายไปก่อนเพราะเชื่อใจ  เพราะว่าเพื่อนสามีแนะนำมาว่า เพื่อนๆเขาก็ซื้อกับคนนี้  ก็ได้สินค้ากันทุกคน)  รอแล้วรอเล่า ทวงแล้วทวงอีก  รอมา 1 ปี ก็ยังไม่ได้ของ  อ้างว่าของขาดตลาดต้องรอรุ่นใหม่ฯ  อ้างว่าของมาแล้วติดอยู่ที่ศุลกากรฯ  สารพัดจะอ้าง....สุดท้ายเราขอเงินคืน  เขาไม่คืน  เราเลยฟ้องศาล  (ฟ้องเป็นคดีผู้บริโภค  ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมศาล  และไม่ต้องจ้างทนาย)  ศาลออกหมายเรียกเขามา    สุดท้ายตกลงทำสัญญาประนีประนอมยอมความที่ศาลค่ะ  มูลค่าหนี้ 47,500 บาท เราเป็นเจ้าหนี้ เขาขอผ่อนจ่ายงวดละ 3000 บาท จนกว่าจะหมดหนี้ เริ่มผ่อน 30 มิ.ย 2567 ผิดนัดตั้งแต่งวดแรก รบกวนถามว่า

         1) ต้องสืบทรัพย์ก่อนที่จะขอให้ศาลตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดี หรือว่า ขอให้ศาลตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีก่อนแล้วค่อยสืบทรัพย์คะ
         2) คดีมีอายุความ 10 ปี นี่ขอให้ศาลตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีครั้งเดียวหรือเปล่าคะ และ
         3) มูลค่าหนี้แค่นี้ คุ้มไหมถ้าจะจ้างทนายให้สืบทรัพย์  และ
        4)  สืบทรัพย์นี่ทำเองได้ไหมคะ  ทำยังไงคะ

            (รายละเอียดเพิ่มเติม) สินค้าที่ซื้อคือเครื่อง CPAP  ตอนที่รอของแล้วไม่ได้  ได้ตามไปทวงถึงที่บริษัทแล้ว  ปรากฏว่า บริษัทปิดไปแล้ว  เพื่อนบ้านข้างๆบริษัทบอกว่า  ตึกนี้ถูกธนาคารยึด และเขาเป็นคนซื้อต่อเอง  แต่ว่าเช็คในระบบของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้ว  บริษัทนี้ยังมีชื่อว่ายังดำเนินกิจการอยู่  เรา  ตอนที่ฟ้อง  ฟ้อง 2 คน คือฟ้องบริษัทและฟ้องเซล   ศาลออกหมายเรียก   เซลมาที่ศาลแต่เซลบอกว่าบริษัทล้มละลายแล้ว  (แต่ว่าในระบบของกรมพัฒนาธุรกิจฯบอกว่ายังดำเนินกิจการอยู่)  เซลบอกว่าจะใช้หนี้ก้อนนี้ให้  คนที่ทำสัญญาประนีประนอมฯคือเซล (ซึ่งมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นคนเดียวของบริษัทนี้)
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ผิดสัญญาประณีประนอมยอมความ จำเลยไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษา สามารถบังคับคดีได้ทันที

1.ขอให้ศาลออกหมายตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดี (หมายบังคับคดี) > ติดต่อเจ้าพนักงานบังคับคดี > แถลงต่อเจ้าพนักงานบังคับคดีขอให้ยึดทรัพย์ หรือ กระทำการอื่นใดตามคำสั่งศาล

2.ครั้งเดียวครับ

3.คุ้มไม่คุ้ม อยู่ที่คุณ จขกท. พิจารณาครับ ว่าสามารถหาได้ราคาไหน (ทนายไม่ได้มีหน้าที่สืบทรัพย์นะครับ แต่พวกสำนักงานกฎหมายเค้าจะมีคนที่คอยสืบพวกนี้อยู่ครับ)

4.ได้ครับ เพราะ เป็นหน้าที่ของเจ้าหนี้ตามคำพิพากษาอยู่แล้ว ที่ต้องสืบ แล้วแจ้งบังคับคดีให้ไปตามยึด แต่ทรัพย์นั้นต้องเป็นของลูกหนี้ ถึงจะบังคับได้ ถ้าเป็นของบุคคลภายนอกจะยึดไม่ได้ (ถึงมีคนหัวหมอยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินไง ถึงจะเสี่ยงข้อหาโกงเจ้าหนี้ แต่ถ้ามูลค่าสูงมันก็อาจจะคุ้มที่จะลองเสี่ยงสำหรับเค้า) ถ้ายึด หรือ ขายทอดตลาดแล้วมีส่วนเกิน  ส่วนที่เหลือก็ต้องคืนเค้าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่