คลังเล็งประกาศลงทะเบียน แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่าน ทางรัฐ ก.ค.นี้...

จุลพันธ์ รมช.คลัง เผยเตรียมประกาศวันเปิดรับลงทะเบียนแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านแอป “ทางรัฐ” ภายในเดือน ก.ค.นี้ แย้มเห็นกำหนดวันแจกเงินแล้ว รอเพียงระบบพร้อมจะประกาศได้อย่างเป็นทางการ

วันที่ 3 กรกฎาคม 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ภายในเดือนนี้กระทรวงการคลังจะประกาศวันเปิดให้ประชาชนและร้านค้าลงทะเบียน ที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet อย่างเป็นทางการ ผ่านแอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” เพื่อยืนยันตัวตน

โดยจะเปิดให้ผู้มีสิทธิลงทะเบียนภายในระยะ 2 เดือนนับจากวันประกาศ ส่วนกำหนดวันแจกเงิน หรือโอนเงินในโครงการ Digital Wallet ขณะนี้เริ่มเห็นวันที่ชัดเจนแล้ว รอเพียงระบบการโอนเงินมีความพร้อมก็จะประกาศวันโอนเงินอย่างเป็นทางการออกไป

“ภายในเดือนนี้กระทรวงการคลังจะประกาศวันอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ประชาชนและร้านค้าลงทะเบียนได้วันไหน เพราะเห็นแล้วว่าจะสามารถประกาศได้เมื่อไร โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนประมาณ 2 เดือน เชื่อมีเวลาเพียงพอ ส่วนกำหนดวันรับเงินที่ชัดเจน ตอนนี้เราก็เห็นแล้วว่าระบบพร้อมเมื่อไร แต่ขอเวลาให้ทำงานนิด ใกล้ ๆ วันอีกหน่อย เพื่อความชัดเจน วันไม่เลื่อนไหลไปอีก ก่อนที่ประกาศออกไป” นายจุลพันธ์กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับระบบการโอนเงินและใช้จ่ายเงินโครงการ Digital Wallet นั้น คณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet (บอร์ด) ได้เลือกให้ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นผู้ดำเนินการพัฒนาระบบ โดยจะไม่ใช้แอปเป๋าตัง

ส่วนความคืบหน้ากรณีที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 แขวนการพิจารณาจัดสรรงบฯกลางรองรับโครงการดิจิทัลวอลเลต 152,700 ล้านบาท ตามที่สำนักปลัดกระทรวงการคลังเป็นผู้เสนอนั้น นายจุลพันธ์ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมาธิการกล่าวว่า หลังจากที่ตนได้มอบหมายให้นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กลับไปจัดทำเอกสารงบฯเพิ่มเติม

ขณะนี้ยังไม่รับรายงานความคืบหน้ากลับมา แต่อย่างไรก็ตาม หากแล้วเสร็จจะกำหนดวันที่ชัดเจน เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาต่อสภาต่อไป ซึ่งเชื่อว่าจะใช้เวลา 1-2 ชม.น่าจะผ่านการพิจารณา
“คาดว่าจะผ่านพิจารณาของสภาได้ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น เพราะการแขวนงบฯไม่ใช่เรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้น เป็นเรื่องปกติ สุดท้ายก็เป็นเรื่องของเสียงข้างมาก เพราะเราชี้แจงได้ และทำให้งบประมาณตัวนี้เข้าสู่วาระ 2 ได้ และมั่นว่าจะผ่านวาระ 3 ได้ 100%” นายจุลพันธ์กล่าว... 

อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ : https://www.prachachat.net/finance/news-1599386

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่