วิน 11 home ..... ยังไม่เสถียรหรอ? หรือเมนบอร์ด (เครื่องประกอบเอง 2-3 ปีเเล้วล่ะนะ)

บอกก่อนเลยว่า ไม่เคยใช้ของเเท้จ้า  ..... ตอนประกอบคอมเอง ซื้อจากแอดไวด์ 

i5 10400 ใช้กับบอร์ด จำไม่ได้เเล้ว หน้ากล่องบอกรองรับ เเต่พอมาถึงบ้าน ใช้ไม่ได้จ้า = เคลมไป 1 (เสียตั้งเเต่ซื้อเลย)
.....จากนั้นก็ไปเคลม ทางช่างแอดไวด์ไม่เชื่อ เขาบอกใช้กับ cpu ตัวอื่นได้  = เถียงกันไปมา  งั้นไปลองทั้งชุด (สรุป ใช้ไม่ได้จริงๆ) 
.....ได้บอร์ดใหม่มา msi  ตอนเเรกเข้าbios ได้  เเต่ลงวินเเล้วค้างหนักมาก =  ยกไปให้ช่างอีกเเล้วจ้า  ทิ้งไว้ให้ช่าง 1-2 วัน 
ตอนเเรกกะจะคืนของทั้งหมด (เเต่เสียดาย เพราะหัก%อีก)  
.....ใช้เเรมbus 3200 = ช่างจะให้เปลี่ยนมาใช้บัส 2600  ((จะให้คืนของ เพราะ cpu รองรับเเค่ 2600))  ....เฮ้ย จริงๆมันก็ใช้ได้นะ ตอนเราชื้อเพราะราคาเเทบไม่ต่างกับ 2600 เท่าไหร่ เผื่อปรับ xmp ..... เเต่ก็ปรับไม่ได้อ่ะแหละ  555  ที่ซื้อเเรม เพราะมันสวย 
......เคลียร์ cmos  (ไขควงเเตะ jbat = ไม่ต้องถอดถ่าน )  ก็ยังไม่ได้  = ยกไปให้ช่างแอดไวด์เลย  ไม่ร็เปลี่ยนบอร์ดอีกไหม? ((ได้โปรดี ลงวิน 11 ฟรี))

เเต่หน้าเจ็บใจ ใช้ได้แปปเดียว โดนจับวินเถื่อน >>> แครกเองต่อ + ไม่เปลี่ยนภาษาภูมิภาคให้ เปลี่ยนเเค่ตัวหนอน เวลาลงโปรแกรมอะไรจะerror ตรง part ของเส้นทางโฟลเดอร์  ....+ กด alt+tab = ค้างๆ แลคๆ ไป 4-5 วิ  

เป็นที่คอมเเน่ๆ advice  เล่นเราอีกเเล้ว ....... ก็ทำใจแหละ ทนใช้
................................................................................................
มา ปี 2567  เมื่อวาน  = ทำการลงวินใหม่(รุ่น home) เพราะอาการหนักขึ้น เมาส์แลคค้าง + alt tab ค้าง  .....
                                  ลงเสร็จ ลงไดร์เวอร์ intel rapid storage  .... พอรีคอมเท่านั้นแหละ นิ่งสนิท!!!!  bios ก็ไม่เข้า คอมติดดับ วนไปจ้า !!! 
                                  เมนบอร์ดเล่นเราอีกเเล้ว!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! 

                                 เหงื่อเเตกพลักๆเลย >>> ทำการถอดแรมมาขัด = ไม่ติด
                                                              >>> ถอดถ่าน 5 นาที         = ไม่ติด 
                                                              >>> ถอดการ์ดจอ  ขัดๆ     =   มีเสียงร้อง  ถอดใส่ใหม่ 2-3 รอบ  เสียงหายเเล้ว
                                                              >>> เคลียร์ Cmos            = ครั้งเเรก ไม่ติด ...ครั้งที่ 2 ไม่ติด ..... ครั้งที่3 เอาไขควงจิ้มไปเลย 5 นาที  เฮ้ย                                                                                                                "ติด" รอดเเล้วเรา 
เเล้วก็ ทำการลงไดร์เวอร์เท่าที่จำเป้น พอใช้งานได้ 
1. เเต่ เวลาคลิ๊ก ที่หน้าต่าง บางทีก็เด้งปิดตัวเอง !!!!!  เเต่จะเป็นครั้งเเรก ครั้งต่อไปจะไม่เป็น สำหรับหน้าต่างที่ยังไม่เคยกด เช่น จะไปตั้งค่า ram page
2. chrome  ใช้ไป 1-2 วัน ..... ต้องมา disk clean up  + %temp%  ลบไฟล์ขยะ 
                                           คือ บางทีกดไม่ไป ค้าง  ตอบคอมเม้นไม่ได้  เเชทสดของยูทูปไม่ได้   ตั้งกระทู้พันทิพไม่ได้  อะไรประมานนี้ !!!!
3. เปลี่ยนภาษาคอมเป็นอังกฤษไม่ได้  ที่ไม่ใช่ภาษาที่พิมพ์จากคีย์บอร์ดนะ  เเต่เป็นภาษาวินโดว์อ่าา  
4. เร็วขึ้นแหละ ใช้เเรมเปิดเครื่อง 4 GB ขึ้นไป 
5. กด alt + tab  ไม่ค้างเเล้ว 
6. เเต่ไม่เชื่อมต่อบลูทูธแบบเก่า บางทีต้องกดเชื่อมเอง (ลำโพง)  .... เลยไปตั้งเป็น ออโต้ discovery จากไดร์เวอร์บลูทูธ พอช่วยได้ 
7. บลูทูธusb มีเสียงแบบซ๊อตๆๆออกลำโพง  (เชื่อมจากโทรศัพท์ไม่เป็น) >>> เลยต้องใช้สาย aux ต่อเเทน 
8. ram  32 GB  พอใช้ถึง 20 GB  = ออกเเนวค้างๆๆเเล้ว  >>> คิดว่าผิด page file ไว้ น่าจะเต็ม 32 GB เเล้ว  ดูไม่ค่อยเป็นจาก task manager 

ข้างล่างก็ข้อมูลทั่วไปเเล้วจ้า
สเปคก็ธรรมดา 
i5 10400  + ใช้พัดลมที่ติดมากับ cpu  + เพิ่มพัดลมเคสเอา 5 ตัว 
เมนบอร์ด msi 
การ์ดจอ rx570 
ram team 32GB 
power supply  เป็นของ super flawer 650W (ชื้อมา 1500 บาท ได้มั้ง ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ วัตต์น้อย +ใช้เเค่สเปคเเค่นี้ ไม่น่าเกินกำลัง แหะๆๆ) 

ใช้เล่น nox .... เปิด 2 แรมจอก็ปาไป 20 GB + เเล้ว ....การ์ดจอใช้เเค่ประมาณ 50%  .....cpu ใช้ไม่เยอะ (เปิด บอทเกมส์ ให้เกมส์เล่นเอง เควสเอง)
+ เล่นchrome ไปด้วย  = ใช้เเรมราวๆ 24 GB  
 
ที่เหลือก็เเค่ดูหนัง ฟังเพลง >>> เเต่ตอนนี้ก็ใช้งานได้ดี  ตอนมีปัญหา >>> ก็แก้ตามที่กล่าวมา  เเต่พอฉุกเฉิน เเล้วเป็น นี่ หัวจะปวด
สรุปแแล้ว เป็นที่คอม หรือ win11 ????  ..... งง ง๊ง งง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่