ประกันรถยนต์ธนชาต เรื่องเยอะจนงง

เนื่องจากที่บ้านทำประกันรถยนต์กับธนชาตมา3ปี ปีก่อนๆก็ไม่เคยเคลม พอปีนี้มีเคลมก็เจอปัญหามากมาย โดยเรื่องเริ่มจากโบรกเกอร์แจ้งว่าประกันเปลี่ยนเป็นซ่อมอู่มาตั้งแต่ปีก่อน เนื่องจากอายุรถเกิน5ปี (นับจากปีจดรุ่นรถ ไม่ใช่ปีจดทะเบียน) แต่เจ้าของรถมีความประสงค์อยากต่อแบบซ่อมห้างมาตลอดทุกปี และเข้าใจมาตลอดว่ารถเป็นซ่อมห้าง พอรถต้องเข้าซ่อม เนื่องจากตกหลุม จนหม้อน้ำแตก เลยเกิดปัญหาเรื่องส่วนต่างที่สงสัย จึงรบกวนถามผู้รู้ตามนี้ค่ะ
1. ถ้าอู่ในเครือของประกันในจังหวัดที่เราอยู่มีแค่ 2 อู่ และเป็นอู่ที่ซ่อมแค่ตัวถังเท่านั้น แบบนี้ควรทำยังไงค่ะ เพราะรถเราต้องซ่อมที่เครื่องยนต์
2. เอารถไปตีราคาซ่อมที่ศูนย์ มีอะไหล่บางชิ้นที่ทางประกันจ่ายให้แค่ครึ่งเดียว เนื่องจากทางประกันอ้างว่าเป็นความเสียหายที่เกิดจากเจ้าของรถขับต่อ ไม่ได้เรียกรถยกทันที คำถามคือ ในเมื่อรถไม่ได้ดับทันที แล้วเราขับต่อโดยไม่ทราบว่ารถหม้อน้ำแตก ประกันมาอ้างแบบนี้ได้หรอค่ะ
3. ค่าเสียหายทั้งหมด ประมาณ 40,000 บาท แต่ในกรมธรรม์ระบุว่า เบี้ยประกันคุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถ 4xx,xxx บาท คำถามคือ ทำไมเจ้าของรถต้องจ่ายค่าส่วนต่างในส่วนของอะไหล่รถเพิ่มค่ะ (ยังมีให้จ่ายส่วนต่างตรงค่าแรง และค่าสารเหลวอีกด้วย)

ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่