ค่าไวรัสตับ HBsAg Positive / Anti-HBS Positive ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะ ขอเล่าคร่าวๆก่อนนะคะ เมื่อปี ปี 2564 เราไปตรวจ HIV / Syphilis  และ HBsAg ที่คลีนิคนิรนามมาค่ะ 
ผลออกมา HIV- Negative / Syphilis-Negative ส่วนผล HBs Ag-Positive / Anti-HBS-Negative เจอแบบนี้เครียดเพราะมีแพลนจะไปทำงานตปท. 😓จึงต้องพักเรื่องนี้ไว้ก่อน  คุณหมอที่คลีนิคแนะนำให้ไปตรวจตามสิทธิการรักษาให้ละเอียด เพื่อทำการรักษาและติดตามผลค่ะ
แต่เราก็ยังไม่ได้ไปตามคำแนะนำนะคะ
จนกระทั่งล่าสุดตั้งใจจะไปตปท.อีกครั้ง เราจึงไปตรวจที่รพ.เอกชน ตามสิทธิ ปกส.เมื่อ 7/5/2567 ที่ผ่านมา ผลตรวจออกมาตามนี้ค่ะ
HBs Ag-Positive 
Anti-HBs-Positive
Anti-HCV-Negative
ตามที่คาดไว้คือ HBs Ag-Positive  แต่.......Anti-HBs-Positive อืมมม...เราเองก็งงและตกใจนิดหน่อย แอบดีใจด้วยค่ะ😁 ว่าAnti-HBs-Positive
เคยอ่านข้อมูลมา พบว่าบางรายสามารถรักษาหายขาดได้ ถ้าร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกัน แต่บางรายก็ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

**** อยากสอบถามว่าในเคสของเรา
1.....ผลตวจตับออกมาค่าตามนี้ถือว่ายังดีอยู่ไหมคะ?
2.....HBs Ag-Positive  860.19  IU/ml ปริมาณเชื้อที่มีมากหรือน้อยคะ? เราสามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม?
3.....ในกรณีที่ผล Anti-HBs-Positive  19.88 IU/ml  ออกมาแบบนี้ถือว่าร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเองใช่ไหมคะ? ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นจนหายขาดได้หรือไม่คะ?
หากคุณหมอหรือท่านใดที่เคยพบเคสแบบนี้บ้าง รบกวนให้คำแนะนำหรือมาแชร์ข้อมูลให้หน่อยค่ะ

ขอบพระคุณมากๆค่ะ🙏
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่