ใครเคยโดน!!!! มิจฉาชีพให้สมัครบัตรเดบิตผ่านแอพ บัตรเดบิตโดนรูดซื้อของออกไปเอง

!!! เตือนภัยทำธุระกรรมผ่านแอพธนาคารยังโดน และ อยากตามหาคนที่โดนแบบเรา 
       
        เรื่องมันเริ่มต้นจาก เราต้องการเพิ่มวงเงินในบัตรเครดิต Xpress Cash แล้วขณะที่เราเลื่อนเฟส แล้วมันมีเพจหนึ่งเด้งขึ้นมากที่หน้าฟีดเฟสบุ๊ค ชื่อเพจว่า  สินเชื่อXpress Cash (เป็นบัตรกดเงินสดของธนาคารก...) เราเลยทัก inboxไป เค้าก็แนะนำตัวเองว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ชื่อ....... รัหสพนักงาน........... ทำงานอยู่ที่สำนักงานใหญ่ สาขา...... ลักษณะการพูดจาคือเหมือนพนักงานของธนาคารนั้นเลย และเค้าก็แนะนำว่าให้เรารวบรวมเงินมาเพื่อทำการเดินบัญชี จะได้ขอสเตทเมนเอาไปยื่นเรื่องเพิ่มวงเงิน มิจฯ มันถามเราว่าหาได้ประมาณเท่าไร ถึง50,000 ไหม เราก็บอกว่าได้แค่ 30,000 พี่ มิจฯ มันก็บอกว่างั้นไม่เป็ฯไรถ้ารวบรวมได้แล้วก็แจ้งกลับมาได้เลยนะครับ เดี๋ยวผมจะดำเนินการให้ ตอนนั้นน่าจะสักประมาณบ่าย1โมงได้มั้งตอนที่ติดต่อกันครั้งแรก แล้วมันก็ถามอีกว่าจะรวมเงินไปสักประมาณกี่โมง เราก็บอกว่าน่าจะได้ประมาณพรุ่งนี้ เพราะยังติดทำธุระอยู่ ก็วางสายไป แล้วมันก็ทักมาอีกช่วง ประมาณ5โมงเย็น รบเร้าให้ทำให้ได้ แล้วเราก็รวมเงินมาได้ 50,000 ถามมันว่าถ้ามี50,000 จะสามารถเพิ่มวงเงินได้เท่าไรคะ  มิจฯ มันก็บอกว่า ได้ไม่เกิน 100,000ครับ
แล้วคุยในเฟสบุ๊คเสร็จ มันก็ขอเบอร์ และขอไอดีไลน์จะได็โทรคุยขณะที่พาทำการเพิ่มวงเงิน 
       
        พอไปแอดไลน์กันเสร็จแล้ว มันก็โทรมา *** ต้องบอกก่อนว่าเราไม่ได้กดลิงค์อะไรเลยนอกจากเข้าทำธุระกรรมในแอพของธนาคารโดนตรง ***  แล้วมันก็บอกให้เราเข้าแอพ ของธนาคารเพื่อกดขอสเตทเมนในแอพ K... หลังจากที่ขอสเตทเมนไป มันก็บอกให้เราไป เข้าไปตรงที่มีคำว่าเดบิต (ตอนที่ทำคือยังโทรไลน์อยู่นะ) มันให้เราสมัครบัตรเดบิต เราก็ทำตาม กดสมัครไป ยืนยันตัวตน ตอนแรกยืนยันตัวตนไม่ได้ มันก็บอกให้เราดูว่าทำไมถึงยืนยันตัวตนไม่ได้ แล้วก็ให้เราอ่านข้อความให้ฟัง เราก็อ่านให้มันฟังว่าไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ กรุณเปิด ปิดเครื่อง เพื่อทำธุระกรรมใหม่อีกครั้ง มันก็บอกให้เราทำตามที่แจ้งในแอพธนาคารได้เลย แล้วเดี๋ยวมันจะโทรเข้ามาใหม่ พอปิด แล้ว เปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ มันก็บอกให้เข้าไปในแอพธนาคารแล้วกดเข้าไปดูใหม่อีกรอบว่ามีบัตรขึ้นมาหรือยัง ทีนี้มีบัตรขึ้นมาแล้ว มันก็ถามว่ามีขึ้นเลขบัตรเดบิตไหมครับ เราตอบว่า ใช่ขึ้นแล้ว มันก็ถามอีกว่าใช่เลขบัตรที่ขึ้นต้นด้วย....และลงท้ายด้วยเลข... ใช่ไหมครับ (ตอนขั้นนี้เลขบัตรมันจะขึ้นแค่เลข ตัวหน้าตามด้วย xxxxxxxx และต่อด้วยเลข ตัวหลังเท่านั้น) พอยืนยันกันเสร็จเรียบร้อย ก็มีแจ้งเข้ามาในอีเมลล์ ว่าเราสมัครบัตรเดบิตสำเร็จ หลังจากนั้นมันให้เราเข้าแอพอีกครั้งเพื่อดูวงเงินในบัตรเดบิตว่ามีวงเงินเท่าไร เราก็บอก 20,000 มันบอกว่า ให้เราออกไปขอสเตทเมนใหม่อีก 2ครั้ง แล้วก็เข้าดูบัตรเดบิตใหม่อีกว่าวงเงินปรับเพิ่มหรือยัง มันก็ให้กดที่ รูปปากกาที่เป็นสัญลัษณ์แก้ไขขวามือ เปลี่ยนเป็นวงเงิน เป็น 100,000 เรากดยืนยันปรับเปลี่ยนวงเงินแล้วมีเมลล์แจ้งเข้ามาว่าเราได้ทำการเปลี่ยนวงเงินเป็น100,000เรียบร้อยแล้ว  พอเปลี่ยนเสร็จ แล้วมันก็ชวนคุนไปอีกไม่กี่คำ ในแอพธนาคารก็มีแจ้งเงินว่า มีการโอน/ถอนออกไปยอด 50,147.60 แล้วมันก็ตัดสายไปเลย เท่านั้นแหละ รู้เลยว่าโดนแล้ว เราตั้งสติโทรหาธนาคารเพื่อทำการอายัดบัตรกับธนาคาร  เราได้เข้าไปตรวจสอบการทำรายการหน้าโอน-ฝาก มันขึ้นว่า เงินโดนรูดผ่านเครื่องรูดบัตร (EDC)/ E-commerce ตรวจสอบกับธนาคารแล้วว่าปลายทางคือ เว็บ central และทางธนาคารได้ทำเรื่องทักท้วงรายการรูดชำระสินค้าโดยที่เจ้าของบัตรไม่ได้ทำรายการเองให้แล้ว ระยะในการยื่นเรื่องและจะทราบผลภายใน 90วัน  

              คุณตำรวจแนะนำให้รวมตัวกันไปแจ้งความที่กองปราบ เพราะว่ามีผู้เสียหายมากกว่า 1คน หรือ 2คนขึ้นไป

              !!!!!   ใครที่เคยโดนเข้ามาแชร์ได้นะ เพราะตอนนี้มีคนที่โดน เคสเดียวกันกับเราแล้ว 1คน น้องคนนั้นก็โดนไปครึ่งแสนเหมือนกัน !!!!!

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 12
คือ ก็ขอบคุณนะมี่มาเล่า
แต่นี่มันก้าวข้ามข้อห้ามมาหลายจุดเหลือเกิน

ติดต่อผ่านเฟส ชวนทำงาน ชวนลงทุน ชวนมารับเงินฟรี พวกนี้มิจร้อย.
ขอเบอร์โทร  แบ้งเค้ามีข้อมูลลูกค้าอยู่แล้ว จะมาขอทำไม ก็ยอมให้เค้าหลอกถามง่ายๆไป
และให้ทำธุรกรรมขณะโทรไลน์ มิจร้อย. ข้อนี้ยิ้มชัดเจนมาก

ส่วนจุดสังเกตุคือ เบอร์บัตร ชื่อผู้ถือ และรหัสCVV หลุดไปให้เค้าเองด้วยความสะเพร่าหรือไม่?

แล้วทำไมการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตนี่ ถึงไม่มีOTP ในการทำธุรกรรม? คุณบอกไม่หมดหรือเปล่า ว่าได้ทำการอนุญาติตัดบัตร กับคู่ค้าเจ้าหนึ่งไว้โดยไม่ต้องผ่านOTP
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่