รีวิวการ์ตูนทำอาหาร Battle of wandering chef ความแตกต่างระหว่างการทำอาหารกับการทำร้านอาหาร

กระทู้คำถาม
รีวิวการ์ตูนทำอาหาร Battle of wandering chef ความแตกต่างระหว่างการทำอาหารกับการทำร้านอาหาร


ชื่อเรื่อง Battle of wandering chef



แนวเรื่อง อาหาร ดราม่า



ผู้เขียน Shigeru tsuchiyama(เสียชีวิต)



ผลงานผู้เขียน ยุทธภูมิกระเพาะเหล็ก , ชมรมกระเพาะเหล็ก , ซุปเปอร์กุ๊ก กระตุ้กต่อมอร่อย ภาค 1และ 2 , จอมเก๋า เจ้าราเมง , ยอดกุ๊กพเนจร และอื่นๆอีกมากมาย



ที่มา



https://www.cmoa.jp/author/300/


https://www.amazon.com/BATTLES-WANDERING-CHEF-Vol-1-ebook/dp/B076QLK7XB



จำนวนเล่ม 4 เล่มจบ



สถานะ จบ 


**พล็อตเรื่อง**


เรื่องราวของครอบครัวยานากิบะ ประกอบไปด้วย  โกโร ผู้เป็นพ่อ สุดยอดพ่อครัวฝีมือดีที่เกษียณตัวเองไปแล้ว  ลูกชายคนโต ชินอิจิ พ่อครัวและเสาหลักของครอบครัวคนที่จะสืบทอดร้านอาหารต่อไป ลูกคนเล็ก มุซาชิ เด็กหนุ่มที่มีฝีมือในการทำอาหาร แต่กลับเกเรจนต้องเข้าไปอยู่ในสถานพินิจ เพราะมีเรื่องต่อยตีบ่อยๆ


หลังจากออกจากสถานพินิจมา มุซาชิได้มีโอกาสทำอาหารแข่งกับชินอิจิ มุซาชิที่คิดว่าตัวเองมีฝีมือกลับแพ้ไม่เป็นท่า


เขาตัดสินใจออกจากร้าน ไปทำงานร้านอาหาร เรียนรู้วิธีที่จะใช้อาหารหาเงินให้ได้ 


เรื่องราวของมุซาชิ จะเป็นอย่างไรต่อไป ต้องติดตาม



**เนื้อเรื่อง**


เนื้อเรื่องจะแบ่งเป็นสองส่วนหลักๆคือ เรื่องราวของชินอิจิ พี่ชายคนโตที่ต้องรับสืบทอดกิจการ ชินอิจิมีฝีมือแต่ขาดเอกลักษณ์ในการทำอาหาร หลังจากชินอิจิรับช่วงต่อ อาหารในร้านก็เริ่มสู้ร้านอื่นๆไม่ได้


อีกด้านจะเป็นเรื่องราวหลักของมุซาชิ หลังจากออกจากสถานพินิจ ตัดสินใจจะไปฝึกฝีมือที่ร้านอาหาร เขามีฝีมือในการทำอาหารจริง แต่ขาดความรู้เกี่ยวกับการทำร้านอาหาร การหากำไร  มุซาชิจะได้รู้ว่าการทำอาหารกับการทำร้านอาหารมันต่างกัน


เนื้อเรื่องของการ์ตูนก็ยังไปเน้นการทำอาหารนะครับ มีการปรับปรุงเมนู รสชาติอาหารเหมือนกับการ์ตูนทำอาหารหลายๆเรื่อง แต่ว่าเรื่องนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำร้านอาหารเพิ่มเติมขึ้นมา อย่าง การเปลี่ยนรุ่นแล้วร้านขายไม่ดีเหมือนเดิม การเปิดร้านสาขา การเปลี่ยนพนักงาน พนักงานถูกซื้อตัว พนักงานฮุบร้าน ผู้บริหารแย่หรือขัดแย้งกันเอง เพิ่มเติมขึ้นมา


ตอนจบ จบไม่ค่อยดี เร่งจบชอบกล

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

**รีวิว**


การ์ตูนสนุกพอใช้ได้ครับ ชอบที่มีเรื่องราวของร้านอาหารกับการบริหารงานเพิ่มเติมมา แต่ก็ไม่ได้พิเศษอะไรมาก เพราะไม่กี่เล่มจบด้วย ทำให้จุดนี้ไม่ได้เน้นเท่าที่ควร


+เนื้อเรื่อง


เนื้อเรื่องเรียบๆช่วงแรกแข่งทำอาหารกันเอง ก่อนจะออกจากร้านไปทำงานร้านใหม่ ร้านใหม่มีเปิดสาขา ต้องมาแข่งแย่งลูกค้ากัน พอใช้ได้


+ความรู้ในเรื่อง


อืม ด้านอาหารมีแบบเฉพาะทางไปหน่อย คือ อาหารหลักในเรื่องช่วงแรกจะเป็นเต้าหู้ อันพอใช้ได้ แต่เพราะทำยากไปหน่อย คงไม่ได้ความรู้อะไรมากนัก แต่เต้าหู้ผมพอจะจินตนาการรสชาติ วิธีทำออก เลยโอเค เอาไปปรับใช้ได้ แต่พอเข้าช่วงหลังเมนูหลักจะเป็น ตะพาบน้ำ ไม่เคยกินอ่า ในเรื่องก็มีการแนะนำการหั่น สับ ตุ๋น ทำซาซิมิ กินเครื่องใน อะไรแบบนี้ คือถ้าชอบกินตะพาบน้ำ ผมว่าได้ความรู้ ได้รสชาติเต็มๆนะ แต่ผมไม่เคยกินอ่า เลยนึกภาพไม่ออก


แต่ด้านการทำร้านอาหารผมว่าได้พอสมควรเลยนะ ชอบที่เจ้าของร้าน ปล่อยให้ลูกจ้างทำตามใจ จนลูกจ้างฮุบร้านได้เลย พอเจ้าของร้านปล่อย ลูกจ้างฝ่ายบัญชี ก็ตัดงบลง ลดเงินเดือน ไล่คนเก่ง เปลี่ยนร้านสั่ง ลดคุณภาพอาหารลง แอบทำโน้นนี่ เจ้าของร้านที่ปล่อย ก็ไม่รู้เรื่องอะไร ของแบบนี้ปล่อยไปแปปเดียว ทำร้านเจ๊งได้เลยนะ ในชีวิตจริง เราก็เห็นได้บ่อยๆ โดยเฉพาะร้านอาหารที่เจ้าของทำอาหารไม่เป็น ต้องพึ่งพ่อครัวอย่างเดียว พอพ่อครัวเก่าออก เปลี่ยนพ่อครัวใหม่ รสมือเปลี่ยน คนมากินหายหมด หรือการเปลี่ยนรุ่นทำ ลูกค้าประจำไม่คุ้นรสมือ ก็ค่อยๆหายไป เรื่องนี้สะท้อนภาพการทำร้านอาหารได้ดีเลย


+ลายเส้น


ลายเส้นสวยดีครับ อ่านผลงานผู้เขียนคนนี้บ่อย คุ้นตาอยู่ละ


สำหรับใครที่มองหาการ์ตูนทำอาหารที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการบริหารร้านอาหาร การเปลี่ยนรุ่น เรื่องราวของพนักงาน เรื่องนี้ก็ถือว่าน่าอ่านไม่เลว ถึงจะเทียบกับหลายๆเรื่องไม่ได้ แต่การ์ตูนเรื่องนี้ก็ 4 เล่มจบเองนะ ถือว่าอ่านเอาความรู้แบบเพลินๆได้ครับ


คะแนน 7.5/10 สนุกพอใช้ได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่