อากาศร้อนบ้านท่านในช่วง 1-8 เมษายน 2567 เป็นอย่างไรบ้าง??

บ้านผมอยู่สุโขทัย ขอนำเสนออุณหภูมิของจังหวัดสุโขทัยในช่วง 1-8 เมษายนนี้

ตั้งแต่ 31 มีนาคม ถึงวันนี้ หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศไทยตลอดช่วง ทำให้ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด 

ซึ่งอากาศหลายพื้นที่ก็ร้อนจัดจริง ๆ แต่แปลกมากที่สุโขทัยปีนี้ อากาศร้อนแต่ไม่ร้อนแบบที่เคย 

แต่ไหนแต่ไรมาสุโขทัยเป็นพื้นที่ที่อากาศร้อนจัดมาก ๆ มาตลอด จนผมชิน เกิดมาก็รับรู้ว่าจังหวัดตัวเองร้อนจัดเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย

ผมจะขอเปรียบเทียบกับปีบางปีที่อากาศร้อนมาก ๆ ก็แล้วกัน คือปี 2559 



จะเห็นว่าสุโขทัยปีนั้นอากาศร้อนจัดมากถึงมากที่สุดขึ้น 40 องศาตั้งแต่ 1-8 เม.ย. และขึ้น 44 องศาในช่วงสงกรานต์



ตัดภาพมาที่ปีนี้... ผมถึงกับขยี้ตาดูนี่คือหน้าร้อนสุโขทัยปีนี้จริงใช่ไหม อากาศไม่ได้ร้อนขนาดนั้นเลย ร้อนอยู่แค่ 38-40 องศาเท่านั้น นึกว่าจะขึ้น 41-43 องศาแบบปีที่ผ่าน ๆ มาซึ่งดูสวนทางกับการประโคมว่าปีนี้จะร้อนจัด

ไปดูเพื่อนบ้านในภาคเหนือ จังหวัดตากและลำปางก็ยังคงเป็นจังหวัดที่อากาศร้อนจัดมาเนิ่นนานตั้งแต่ 80 กว่าปีก่อน 2 จังหวัดนี้ก็ 41-43 เป็นประจำ ไม่ใช่เรื่องแปลก ปีนี้เชียงใหม่ก็ขึ้น 40 องศาแทบทุกวัน บ้าไปแล้ว แต่สุโขทัยขึ้น 40 วันเดียว ซึ่งแปลกมาก ทำไมปีนี้สุโขทัยอากาศไม่ร้อนแบบที่คาด และที่น่าแปลกคือพิษณุโลกอากาศร้อนน้อยผิดไปจากจังหวัดอื่นมาก ไม่ทรายเหตุผลจริง ๆ 



สรุปรวมแล้ว ปีนี้จังหวัดสุโขทัยมีอากาศร้อนน้อยกว่าปกติเมื่อเทียบกับจังหวัดที่เคยขึ้นหิ้งร่วมกันอย่างตากและลำปาง กลายเป็นเชียงใหม่ร้อนมากแทน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่