ทำงานแล้วจู่ๆก็กลายเป็นหนี้ ทำอย่างไรดี?

ทำงานแล้วจู่ๆก็กลายเป็นหนี้ ทำอย่างไรดี?

เล่าไทม์ไลน์แบบนี้ละกันนะครับ
ผมทำงานเซลล์ในบริษัทแห่งหนึ่ง ทีนี้ผมลาออกมาแล้ว เพราะไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามที่มอบหมาย ประกันเงินเดือนก็ไม่ได้ ขายได้แค่ 11 รายการ เผลอๆไม่ถึง(ต้องขายสินค้าของบริษัทให้ได้ 15  รายการขึ้นไปถึงได้ประกันเงินเดือน) ก็คือที่ผมจะได้จริงก็มีแค่ เงินเดือน 3000+จำนวนที่ขายได้ และเบี้ยขยัน(ที่ไม่ทีโอกาสได้แล้ว) 
มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นคือ
1. ลูกค้าคืนสินค้า ถึง 2 คน ทั้งคู่เป็นซื้อผ่อน(ในบ.ระบุว่าถ้าไม่สามารถเก็บงวดแรกได้ หรือ อีกฝั่งไม่สามารถจ่ายงวดแรกได้ จะต้องนำเครื่องคืนและคนขายจะถูกปรับเงิน ตามที่ระบุไว้ในใบสัญญา ค่าปรับ 2800) 
2.มีลูกค้าคนนึงชิ่งหนีหายในวันที่นัดเก็บงวดแรก ไม่สามารถติดต่อช่องทางไหนได้เลยแม้แต่ทางเดียว ไปถึงที่ก็พบว่าหนีไปตจว.เพราะทะเลาะกับผัว ในกรณีนี้คือถ้าเครื่องหายตามเก็บคืนมาไม่ได้ คนขายจะต้องถูกปรับเท่ากับราคาของที่ขายไป (ที่ขายไปมีมูลค่า 4000)

จากการประมาณการในหัวผมตอนนี้คือ ผมจะมีค่าปรับอยู่ที่ราวๆ 9600 แล้วรายได้ที่ได้มา น้อยกว่าค่าปรับ เท่ากับ ผมจะได้เงินเดือนติดลบหลักพัน เท่ากับเป็นหนี้แล้วต้องจ่ายเงินชดใช้ ตอนผมขายก็ถามเขาแล้วว่าสะดวกผ่อน แล้วทีนี้สิ่งที่นำพามาคือในวันเก็บพากัน ไม่สนิทบิดหมด เลย แล้วประเด็นคือ ผมเป็นคนแรกที่ทำงานในบ.ด้วนที่โดนค่าปรับขนาดนี้ คือเครียดเลย นอกจากที่ทำมาเกือบเดือนครึ่ง จะเหนื่อยเปล่าแล้ว กลายเป็นทำงานฟรีด้วย จริงๆตัวผมเองก็มีหนี้ธนาคารของแม่ที่ต้องจ่ายอยู่ด้วย ตอนนี้ตันหมด เก็บเงินตอนนี้ก็จ่ายคืนไม่ทันแล้วครับ รู้สึกสิ้นหวังมาก

ถ้ามันอับจนหนทางจริง ผมคงต้องขายทรัพย์สมบัติที่ตัวเองมีประทังชีวิตไป (คอมพิวเตอร์ เส้นหัวใจหลักในการทำงาน กับโทรศัพท์มือถือ)

ไม่รู้ว่าจะทำไงดี ตอนนี้คือตันทุกทาง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่