JJNY : พิธาอธิบายเหตุต้องไปเชียงใหม่│ฟินแลนด์ระงับวีซ่าแรงงานเก็บเบอร์รี่ป่า│ราคาน้ำมันปรับตัวลดลง│รัสเซียถล่มเมืองใหญ่

พิธา อธิบายเหตุต้องไปเชียงใหม่ – วิพากษ์ ทักษิณ อาการป่วย-ความยุติธรรม
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_4474712
  
พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ให้สัมภาษณ์ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ในรายการมีเรื่องมาเคลียร์ by ศิโรตม์ ถึงเหตุผลที่เดินทางไปเชียงใหม่ในช่วงเวลาเดียวกับ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมตอบคำถาม การที่ ทักษิณ ชินวัตร เดินทางไปเชียงใหม่

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ฟินแลนด์ประกาศ ระงับวีซ่าแรงงานไทยเก็บเบอร์รี่ป่าทุกคน ปมปัญหาการค้ามนุษย์
https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_8141488

กระทรวงการต่างประเทศฟินแลนด์ ตัดสินใจระงับการรับคำร้องขอตรวจลงตราของคนเก็บเบอร์รี่ป่าในไทย
 
โดยเอกสารระบุว่า การระงับการรับคำร้องขอตรวจลงตรา (Visa) นี้ใช้บังคับกับผู้สมัครที่เป็นแรงงานเก็บเบอร์รี่ป่าทุกคนที่ยื่นคำร้อง ขอตรวจลงตราที่สถานทูตฟินแลนด์ในกรุงเทพฯ ซึ่งจะครอบคลุมถึงผู้สมัครทั้งจาก ไทย กัมพูชา และพม่า หรืออีกนัยหนึ่ง จะไม่มีการพิจารณาตรวจลงตราประเภทเซงเก้นให้แก่คนเก็บเบอร์รี่ป่าที่มาจากไทย กัมพูชา และ พม่า ในฤดูเก็บเกี่ยวช่วงหน้าร้อนปี 2567
 
เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2566 กระทรวงการต่างประเทศฟินแลนด์ ได้เพิ่มความเข้มงวดเกี่ยวกับแนวปฏิบัติการพิจารณาตรวจลงตราคนเก็บเบอร์รี่ป่า และหลังจากฤดูเก็บเกี่ยวปี 2566 ได้มีการประเมินเงื่อนไขการพิจารณาตรวจลงตราประเภทเซงเก้นใหม่อย่างละเอียด เนื่องจากมีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับอาชญากรรมร้ายแรงที่เกิดขึ้นช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2566 และเกี่ยวพันกับการเก็บเกี่ยวผลเบอร์รี่ป่าปี 2566
 
ที่ผ่านมา การตรวจลงตราสำหรับการเก็บเบอร์รี่ป่าได้รับการพิจารณาอนุมัติบนข้อสันนิษฐานว่า คนเก็บเบอร์รี่ป่า เดินทางเข้าฟินแลนด์โดยมีวัตถุประสงค์เทียบเคียงได้กับการท่องเที่ยว และการเก็บเบอร์รี่ป่าอย่างเสรีภายใต้สิทธิ ในการเข้าถึงทรัพยากรธรรมชาติของทุกคน (Everyman’s Right) และสามารถเลือกที่จะขายผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ตนเก็บได้ให้กับผู้ซื้อรายใดก็ได้
 
อย่างไรก็ตาม เห็นได้ชัดว่าแนวปฏิบัติในปัจจุบันของภาคส่วนนี้ขัดแย้งกับสมมติฐานดังกล่าว และกระทรวงการต่างประเทศได้รับทราบว่โดยทั่วไปแล้วคนเก็บเบอร์รี่ป่ามีสัญญาจ้างงาน
 
เนื่องจากประเด็นข้อกล่าวหาและข้อสงสัยเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นและมีเหยื่อหลายร้อยรายเกี่ยวข้อง การพิจารณาคำร้องขอตรวจลงตราจึงต้องคำนึงถึงความเสี่ยงอย่างชัดเจนและร้ายแรงในการแสวงประโยชน์โดยมิชอบและการค้ามนุษย์
 
ในฐานะที่กระทรวงการต่างประเทศฟินแลนด์เป็นหน่วยงานรับผิดชอบด้านตรวจลงตรามีอำนาจในการกำหนดแนวทางพิจารณาตรวจลงตรา จึงต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับกรณีการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากคนเก็บเบอร์รี่ป่าของไทย
 
รัฐบาลฟินแลนด์ ประสงค์ที่จะแสวงหาแนวทางแก้ปัญหาระยะยาวและอย่างครอบคลุมในการเข้าประเทศของคนเก็บเบอร์รี่ป่าในฟินแลนด์ตั้งแต่ฤดูเก็บเกี่ยวปี 2568 เป็นต้นไป ดังนั้น ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2567 คณะทำงานที่ได้รับการแต่งตั้งจากกระทรวงเศรษฐกิจและการจ้างงาน และนักวิจัยจาก Pellervo Economic Research(PTT) จะดำเนินการประเมินผลกระทบทางเลือกด้านกฎระเบียบต่างๆ ไปพลางก่อน
สถานทูตฟินแลนด์ในกรุงเทพฯ ยังคงรับคำร้องและพิจารณาการตรวจลงตราประเภทอื่นๆ ตามปกติ และจะพิจารณาคำร้องแต่ละรายตามประมวลกฎหมายการตรวจลงตราของ EU



 
ราคาน้ำมันโลก ปิดตลาดปรับตัวลดลง 22 เซนต์ หลังพุ่งแตะ 85 ดอลล์
https://ch3plus.com/news/economy/morning/391557

ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวลดลง หลังจากราคาพุ่งทะยานแตะ 85 ดอลลาร์/บาร์เรล เป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ขณะที่นักลงทุนขายทำกำไร หลังราคาดีดตัวขึ้น 2 วันติดต่อกัน
 
โดย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) งวดส่งมอบเดือนเมษายน ปิดตลาดเมื่อคืนที่ผ่านมา ลดลง 22 เซนต์ หรือ 0.27% ปิดที่ 81.04 ดอลลาร์ / บาร์เรล
 
ขณะที่ สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ปรับตัวลง 8 เซนต์ หรือ 0.09% ปิดที่ 83.34 ดอลลาร์ / บาร์เรล
อย่างไรก็ดี หากมาดูในรอบสัปดาห์ ราคาน้ำมันดิบทั้งสองตลาด ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่า 4% โดย WTI ปรับขึ้น 4.07% ส่วนเบรนท์ปรับขึ้น 4.02%
โดยราคาน้ำมันดิบ WTI ที่พุ่งขึ้น เป็นผลมาจากการที่นักลงทุนพากันขายสัญญาน้ำมันดิบเพื่อทำกำไร หลังจากราคาดีดตัวขึ้น 2 วันติด เนื่องจากสหรัฐฯ เปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบลดลงในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ขณะที่สต็อกน้ำมันเบนซินลดลงมากกว่าคาด ซึ่งบ่งชี้ถึงอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นในตลาด
 
นอกจากนี้ ยังได้ปัจจัยบวกจากรายงานของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ที่คาดการณ์ภาวะน้ำมันตึงตัวในปีนี้ รวมถึงจากการที่ยูเครนส่งโดรนโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของรัสเซีย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำมันในตลาด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่