ตราฮาลาล: ความเดือดร้อนของผู้ประกอบการและคนไทย

ตราฮาลาล: ความเดือดร้อนของผู้ประกอบการและคนไทย

ตย.
ในฐานะผู้ประกอบการคนนึงทีต้องใช้เครื่องหมายฮาลาลนี้อยู่  ที่อ่านกระทู้ข้างบนมาที่หลายท่านเข้าใจว่าเป็นการเสียภาษี  จริงๆแล้วมันไม่ใช่การเสียภาษีคะ  เป็นการเสียค่าธรรมเนียมการใช้เครื่องหมายฮาลาล ในการรับรองผลิตภัณฑ์นั้นๆ  ...ซึ่งในฐานะผู้ประกอบการ  มันโหดดดสัดดดดด มากเจงๆ คะ   ไอ้ค่าธรรมเนียมเราเข้าใจ เพราะมันก็เป็นการตลาดอย่างนึง มีโอกาสขายให้กลุ่มมุสลิม   แต่เราก็ติดใจเสมอมาว่าจะจ่ายค่าไรนักหนา  สำหรับเครื่องหมายที่จะมีหรือไม่มีก็ได้ กม.ไม่ได้บังคับใช้   แต่ กม. บังคับต้องมี อย. ซึ่งขอฟรีเป็น 100-1000 รายการฟรี
แต่มีค่าธรรมเนียมในการตรวจโรงงาน+ออกใบอนุญาต ถ้าจำไม่ผิดก็ 10,000-15,000 บาท/ปี  
ในขณะที่การขอรับรองฮาลาล (ยกตย.ของเราหล่ะกัน แพคเกจไซส์ใหญ่ คนงานเกิน 80-100 คนขึ้น)  
1) เคสขอใหม่ ยังไม่เคยใช้มาก่อน  ค่าธรรมเนียมหลักๆ ประมาณ 40,500 บาท
      (ขอใหม่ 20,000+ ค่าพาหนะ 2500 + ค่าจนท.เข้าตรวจ รง. ทุกเดือน ๆ ปีละ 18,000)  
    
2) กรณีขอต่ออายุ จ่าย 20,000  + ถ้ามีสินค้าเพิ่มขึ้น จ่ายค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์  10,000 =  รวม 30,000  บาท + ค่าจนท.เข้าตรวจ 18000 ต่อปี
    + ค่าพาหนะ 2500  
    เราเป็น รง.ผลิตสินค้าขาย เราต้องพัฒนาสินค้า เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่พัฒนาสินค้าใหม่..ก็ก้มหน้าจ่ายไปสิครัช  50,500 บาท (ขั้นต่ำ)
** ซึ่งทั้ง 2 แบบนั้นจะมีค่าออกหนังสือ
A)  ออกหนังสือรับรอง  ฉบับละ 1000 บาท  ( ถ้าคุณมีแบรนด์ OEM 10 ราย ก็แยกเป็น 10 ฉบับ ) => รวม  11,000 บาท
     คุณจะได้หนังสือรับรองนี้  "ที่เอาไปทำอ้างอิงไรไม่ได้ แมร่งงง สักอย่าง จ่ายมาเพื่อเอามาทำ reused"
B)  หนังสือสำคัญให้ใช้เครื่องหมายรับรองฮาลาล    รายการละ        500     บาท     (สินค้าเรา  120 รายการ = 60,000 ) ไม่รวม OEM
C)  หนังสือสำคัญให้ใช้เครื่องหมายรับรองฮาลาล  (ฉบับภาษาไทย,อังกฤษ,อาหรับ)      ฉบับละ        500      บาท  
     และหากแยกฉบับละ 1 รายการ ค่าธรรมเนียม       ฉบับละ        500    บาท
** ไม่ต้องถามความแตกต่างนะคะ   เพราะงง เหมือนกัน  แยก B, C เพื่อ??? แทนที่จะบอกว่าหน้ารายการคิดรายการละ 500  
     หนังสือสำคัญให้ใช้เครื่องหมายฯ   ใบละ 500 (มันก็คือปกหน้า ประกบปิดหน้ารายการของเรา)  แยกคิดเพื่อ???  
** แยกของ OEM ออกมาอีกต่างหาก คิดเป็นฉบับใหม่ ( 1 ฉบับ/1 OEM) คิด  500 + จำนวนรายการ OEM แต่ละเจ้า)
      ตย. ของเรา 5 OEM  ขั้นต่ำต่อรายมี 3 รายการ  =  500 + (500*3)  = 2000 * 5 OEM => 10,000   (บางรายเรามี 7-8 รายการ)
2.4 เอกสารรับรองผลิตภัณฑ์ฮาลาลเพื่อส่งออก (ฮ.ล.2)  ซึ่งรับรองโดย สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย
       รายการละ  500 บาท   (อันนี้ก็จ่ายคิดคำนวณเหมือนข้างบนแหระคะ  ทำเพื่อ??)  
*** แต่รายการที่ผู้ขายใช้ได้จริงคือ  2.4 นี่คะ  แต่กว่าจะมา 2.4  ก็ต้องเสียเงินตามข้างต้นมาก่อนหนะคะ   คิดดูหล่ะกันคะ
ให้ผู้ประกอบการจ่ายเงินเยอะแค่ไหน   และถ้าลดขั้นตอนและลดเอกสารในการยื่นเรื่องก็จะดีมากๆ คะเหมือนรับรองซ้ำ รับรองซ้อน
เพื่ออะไร หน่วยงานเดียวกัน  (ต้องให้ฮาลาลจังหวัด รับรองแล้ว  ยังต้องให้ฮาลาลกลางรับรองอีก  ตจว.พอเข้าใจ แต่ของ กทม. อยู่พื้นที่
เดียวกันแท้ๆ   แต่ของ อย. เค้าไม่ซ้ำซ้อนเค้ามอบอำนาจให้จังหวัดออกรับรองได้เลย เว้นบางเรื่อง  แต่ก็ยังได้จ่ายเงินเรื่องเดียวกันครั้งเดียว
แต่ของ ฮล เรื่องเดียวกัน รายการเดียวกัน จ่าย 2 รอบ  เพื่อให้ได้เอกสารหน้าตาต่างกัน ของ กทม. เราไม่ใช้  แต่ไม่เอาเอกสารก็ไม่ได้)
*** เราไม่มีอคติกับมุสลิม  หรือศาสนา  แต่เราติงในเรื่องการจัดการของหน่วยงานนี้มากกว่า ซ้ำซ้อน ซ้ำซาก แพง   บางครั้งทำให้ ผปก.
ท้อเหมือนกั้น เพราะมันก็เป็นแค่โอกาสที่จะขายในกลุ่มมุสลิมได้  แต่รายได้มันไม่ได้มาจากกลุ่มนี้เป็นหลัก  ...นานาจิตตัง ****

https://m.pantip.com/topic/33237652

####



ความเดือดร้อนของมุสลิม
https://m.pantip.com/topic/42462210


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
https://youtu.be/bee43miv9rY?si=iyU5CUAD7RipzlxC
อย.สำคัญกว่าตราฮาลาล แต่ค่าใช้จ่ายถูกกว่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่