[CR] รีวิวซ่อม Samsung Z Fold 4 จอพับในเสีย 2 ครั้งใน 15 เดือน

เศร้ากะ policy การซ่อมมือถือ Fold 4 เป็นครั้งที่ 2 ใครคิดซื้อซีรีส์มือถือพับได้อยากให้อ่านให้จบ ขอเอามาวางเป็นคำถามว่าเคสแบบนี้เราเสียเปรียบขนาดไหน

ต้นเรื่องคือเราซื้อ Samsung Z Fold 4 มาช่วงเดือน ก.ย. 2022 แล้วในเวลาต่อมา ประมาณ 8 เดือน ปัญหาแรกก็เกิดขึ้นคือ จอพับด้านในก็ใช้ไม่ได้ แต่ยังอยู่ในประกัน Samsung Care+ เลยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งต้องเสียเวลารออะไหล่อยู่หลายวัน ใช้แทบเลตแทนมือถือไป

หลังจากนั้นก็ได้เครื่องกลับมา ปัญหาที่ 2 เกิดขึ้นตรงนี้ว่า ฟิล์มกันรอยที่มากับจอเกิดลอกแบบมีฟองอากาศเข้าในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งเอาไปที่ศูนย์ ปรากฏว่าประกันการซ่อม 90 วันไม่ได้ครอบคลุมถึงการลอกของกันรอย ต้องใช้โควต้าการเปลี่ยนกันรอยที่ฟรี 1 ครั้งในปี ทั้งที่ตอนแรกใช้มา 8 เดือนกันรอยแทบไม่มีปัญหา เลยต้องเสียโควต้าไป

ปัญหาที่ 3 คือ กันรอยที่เปลี่ยนเกิดลอกอีกในเวลาสั้นมาก เท่าที่จำได้คือไม่เกินเดือน เลยกลับไปที่ศูนย์อีกครั้ง คราวนี้ได้รับแจ้งว่าถ้าจะเปลี่ยนอีกมีค่าใช้จ่ายแล้วที่ประมาณ 800 บาท ซึ่งผมปฏิเสธที่จะใช้กันรอยของทางศูนย์แล้วเพราะคิดว่าไม่วางใจว่ามันจะทน ผมเลยเปลี่ยนไปใช้กันรอยแบบ hydrogel ของเจ้าอื่นที่ราคาก็ไม่ได้ถูก

หลังจากนั้น เปิดปีนี้มา นับจากการซ่อมคราวที่แล้วก็คร่าว ๆ ประมาณ 6-7 เดือนคือเข้าปีนี้ ก็เกิดปัญหาที่ 3 ขึ้นคือมีปัญหาจอด้านในใช้ไม่ได้อีกครั้ง
ครั้งนี้ปัญหาคล้ายเดิมมาก แต่แตกต่างจากเดิมอยู่สองเรื่องคือ 1) ครั้งนี้จอข้างในจะใช้ได้ถ้าเปิดแค่แง้ม ๆ ที่องศานึง และเมื่อเปิดปิดหลายครั้งจะเกิดการรีบู๊ตเอง 2) เครื่องไม่สามารถต่อ Wi-Fi และ Bluetooth ได้

ซึ่งจากปัญหาข้างต้น เดา ๆ แล้วคิดว่าน่าจะเป็นปัญหาสายแพมากกว่า แต่เมื่อส่งศูนย์ ทางศูนย์แจ้งว่าปัญหาลักษณะนี้จะต้องเปลี่ยนจอยกชุดเท่านั้นซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 13,000 บาท ซึ่งแทบจะ A54 ได้แล้ว แถมยังโดนระบุข้อบ่งชี้การเสียว่าเกิดจากการที่ผมไปติดกันรอยจากเจ้าอื่นอีกด้วย ผมเลยรู้สึกเครียดมากกับการต้องจ่ายเงินเท่านี้แล้วต้องมาลุ้นว่าจะเสียอาการนี้อีกเมื่อไหร่
ทางศูนย์เสนอให้จองอะไหล่ไปก่อนแล้วเมื่อของเข้า ค่อยตัดสินใจว่าจะซ่อมหรือไม่ก็ได้ แต่ต้องรออะไหล่ถึงสิ้นเดือนก็เลยตกลงจองไปก่อนแต่แสดงความไม่มั่นใจว่าจะซ่อมหรือไม่

แต่ไม่อีกกี่ชั่วโมงให้หลัง ทางศูนย์ก็โทรแจ้งว่าทางส่วนกลางเสนอส่วนลดให้เหลือ 9,200 บาท ซึ่งผมสอบถามว่าสามารถลดได้อีกหรือไม่เพราะเป็นเคสที่เคยซ่อมมาแล้ว ซึ่งก็เป็นไปตาม "หลักการ" คือคนที่ติดต่อไม่ได้สามารถตัดสินใจหรือต่อรองให้ได้ ผมเลยต้องตอบตกลงรับข้อเสนอไป แต่ก็มีคำถามว่าหากเราตอบตกลงแต่แรกก็จะไม่ได้ราคานี้เหรอ ไม่บ่นไม่ลดหรือเปล่า

ระหว่างทางที่รออะไหล่ ผมได้แลกแทบเลตเก่ามาซื้อ Galaxy Tab A9 ซึ่งเป็นตัวราคาถูกสุด เพราะต้องการความเบา และไม่ได้อยากซื้อมือถือสำรอง ซึ่งก็แฮปปี้ดี พอมาคิดว่าเครื่องนี้ 7000 บาทกับ Fold 4 60,000 บาทก็แสบไส้เอาเรื่อง มีความคิดจะใช้เครื่องนี้แทนยาวเหมือนกัน
ปรากฏว่าอะไหล่เข้ามาเร็วกว่ากำหนด วันนี้ผมเลยไปส่งซ่อมมาเมื่อตอนเที่ยง ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปตามที่ตกลงจนกระทั่งพบกับข้อแจ้งสุดท้ายที่ผมถือว่าเป็นปัญหาที่ 4 ว่า ปัจจุบันอะไหล่จอข้างในจะไม่ได้มีกันรอยติดมาให้จากโรงงานเหมือนรุ่นเดิมแล้ว หมายความว่าถ้าผมอยากจะติดกันรอยต้องจ่ายเงินเพิ่ม หลังจากได้รับเครื่องแล้ว ซึ่งเป็นคนละส่วนกับ Customer Service แต่เป็นฝ่ายขาย

ขอแถมท้ายนิดนึงด้วยว่าอาการเครื่องมีปัญหาแบบนี้ก็เกิดขึ้นหลังจากที่เพื่อนผมที่ใช้เหมือนกัน (กึ่ง ๆ ซื้อตาม) เพิ่งจะมีปัญหาไปในวันก่อนหน้าที่เครื่องผมจะเจ๊ง ถือว่าหลอนกว่าผีเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้ก็ทำให้ผมรู้สึกมีคำถามกับนโยบายการดูแลลูกค้าที่ซื้อมือถือรุ่นนี้มาใช้มาก ๆ เพราะรู้สึกโดนเอาเปรียบทุกทาง จะบอกว่าก็คุณซื้อมือถือพับอะ เทคโนโลยีมันมีมาแค่ 4 ปีผมว่ามันไม่สมเหตุสมผลกะราคา 60,000 และขัดกับภาพลักษณ์ของรุ่นมีโบรชัวร์ Butler Service ที่ว่าจะดูแลอย่างดีเป็นอย่างมาก

ก่อนหน้านี้เวลาคนถามว่าใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง ผมจะตอบตลอดว่าชื่นชอบ use cases ของมันที่มีจอในใหญ่ และจอนอกใช้งานได้ แต่ราคายังถือว่าสูงเกิน ใครอยากซื้อและไม่มีปัญหากับราคาก็โอเค

แต่ตอนนี้ผมก็คงเริ่มต้นคำตอบว่า 15 เดือนผมส่งศูนย์ไป 2 รอบเพราะปัญหาเดิม และศูนย์ให้การดูแลดังที่ผมกล่าวไป แทนที่จะพูดถึงเรื่องการใช้งานแล้ว แต่เดิมผมเป็นคนใช้มือถือเครื่องรุ่นกลาง ๆ ราคา 7,000-12,000 มาตลอด เอาทุกเครื่องมารวมกันยังน่าจะซื้อเครื่องนี้ไม่ได้ แต่แทบไม่เคยต้องส่งศูนย์ ดังนั้นเรื่องนี้ผมคิดว่าผมมีสิทธิ์วิจารณ์และเล่าให้ทุกคนฟังได้ ที่เหลือสุดแล้วแต่ทุกท่านจะพิจารณาครับ
ชื่อสินค้า:   Samsung Z Fold 4
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่