อิหร่านโจมตีฐานทัพกลุ่มติดอาวุธซุนนีในปากีสถาน และอิรัก



คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



อิหร่านยิงขีปนาวุธและโดรนโจมตีพื้นที่ในปากีสถาน อ้างโจมตีกลุ่มติดอาวุธมุสลิมซุนนี “กองกำลังแห่งความยุติธรรม”

สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลางที่เดือดอยู่แล้วจากสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาส่อเค้าตึงเครียดยิ่งขึ้น หลังจากเมื่อค่ำวันที่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น อิหร่านได้เปิดฉากการโจมตีทางอากาศใส่เป้าหมายในปากีสถาน

ปากีสถานระบุว่า การโจมตีดังกล่าวทำให้มีเด็ก 2 คนเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน โดยปากีสถานยังบอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็น “การละเมิดน่านฟ้าทั้งที่ไม่มีการยั่วยุ”

การโจมตีครั้งนี้ ซึ่งมีรายงานว่าเกิดขึ้นบนภูเขาในจังหวัดบาโลจิสถาน ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศที่เปราะบางอยู่แล้วยิ่งร้าวฉานเข้าไปอีก โดยแม้ทั้งสองประเทศจะมีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการอยู่ แต่ต่างก็เฝ้าระวังกันมาโดยตลอด

เหตุการณ์ที่อิหรานโจมตีปากีสถานในครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากที่อิหร่านได้โจมตีอิรักและซีเรีย โดยอ้างว่าโจมตีศูนย์บัญชาการสายลับมอสซาดของอิสราเอลในอิรัก และถล่มฐานแห่งหนึ่งในซีเรียของกลุ่มไอเอส (ISIS) กลุ่มติดอาวุธมุสลิมนิกายซุนนี เพื่อแก้แค้นเหตุระเบิดกลางงานรำลึกอดีตผู้บัญชาการอิหร่าน

สำหรับการโจมตีครั้งนี้ สำนักข่าว IRNA ของรัฐอิหร่าน ระบุว่า มีการใช้ขีปนาวุธและโดรนในการโจมตีกลุ่มติดอาวุธ “จาอิช อัล-อัดล์” (Jaish al-Adl) หรือกองกำลังแห่งความยุติธรรม ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธมุสลิมซุนนีที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 ส่วนใหญ่ปฏิบัติการข้ามพรมแดนในปากีสถาน

ในอดีตกองกำลังแห่งความยุติธรรมอ้างว่า ได้วางระเบิดและลักพาตัวตำรวจจากชายแดนอิหร่าน แต่ที่ผ่านมา อิหร่านเคยต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธนี้ตามแนวชายแดนเท่านั้น การโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนในปากีสถานโดยตรงนั้นไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

กระทรวงการต่างประเทศของปากีสถานออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีดังกล่าวอย่างรุนแรง โดยระบุว่า “ปากีสถานขอประณามต่อการละเมิดน่านฟ้าของเราโดยอิหร่าน ซึ่งส่งผลให้เด็กผู้บริสุทธิ์ 2 คนเสียชีวิต ขณะเดียวกันก็ทำให้เด็กผู้หญิง 3 คนได้รับบาดเจ็บ ... การละเมิดอธิปไตยของปากีสถานเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง และอาจส่งผลร้ายแรงตามมา”

แถลงการณ์เสริมว่า “ปากีสถานพูดเสมอว่า การก่อการร้ายเป็นภัยคุกคามต่อทุกประเทศในภูมิภาค ที่จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือ การโจมตีฝ่ายเดียวดังกล่าวไม่สอดคล้องกับความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนบ้านที่ดี และอาจบ่อนทำลายความไว้วางใจและความเชื่อมั่นทวิภาคีอย่างร้ายแรง”

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของปากีสถาน 2 คนกล่าวว่า การโจมตีของอิหร่านได้ทำลายมัสยิดแห่งหนึ่งในเขตปันจ์กูร์ของบาโลจิสถาน ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนระหว่างทั้งสองประเทศประมาณ 50 กิโลเมตร

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเท่ากับว่า ในช่วง 2 วันที่ผ่านมานี้ อิหร่านเปิดฉากการโจมตีที่ข้ามพรมแดนไปยังประเทศอื่นแล้วถึง 3 ประเทศ จนเป้นที่น่ากังวลว่า จะทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางลุกลามบานปลายขยายวงกว้างไปอีกหรือไม่



เรียบเรียงจาก CNN / The Guardian

ที่มา : https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/214872
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่