เมนูอาหารที่คนญี่ปุ่น กินจริงๆในชีวิตประจำวันมีเมนูอะไรบ้าง

เปรียบเทียบ
เวลาชาวต่างชาติพูดถึงอาหารไทย จะนึกถึงต้มยำกุ้ง แกงมัสมั่นเนื้อ  กุ้งแม่น้ำเผา บลาๆ
ซึ่งมันเป็นเมนูที่คนไทยไม่ได้กินในชีวิตประจำวัน 

เลยอยากทราบว่าคนญี่ปุ่นจริงๆ (ย่านเกียวโต)   เมนูอาหารในวันธรรมดาของชีวิต
มีเมนูอะไรบ้างครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 26
บ้านที่มีคุณแม่เป็นแม่บ้านเต็มตัว จะทำอาหารสไตล์ 家庭料理 (katei ryori) ครับ (แปลง่าย ๆ ก็คือ อาหารบ้าน ๆ)

มื้อปกติ ก็จะเป็นข้าวสวย ซุปมิโสะ (หรือซุปอย่างอื่น เช่น นิกุจะกะ—เอาคำนี้ไปค้นดูเอง —>  肉じゃが  ) กับข้าวที่เป็นเครื่องเคียงพวกผักดองสักจานนึง บางทีก็มาเป็นสาหร่ายแผ่น แล้วก็มีกับข้าวที่เป็นจานหลักของมื้อนั้น เช่น ปลาย่าง หมูผัดมิโสะ หมูผัดขิง ฯลฯ แล้วก็บางบ้านอาจมีนัตโตะกินทุกมื้อหรือเกือบทุกมื้อ ก็แล้วแต่ รวมทั้งบางบ้านอาจจะมีสลัดผักที่ทำแบบง่าย ๆ แค่เตรียมผักแล้วก็ราดเดรสซิงด้วย

อาหารเช้า ถ้ารีบและไม่ใช่สไตล์กินขนมปังแบบที่มีฉากโนบีตะวิ่งคาบขนมปังไปโรงเรียนอย่างที่เราเห็นในการ์ตูนโดราเอมอนแล้ว… มื้อเช้าเขาก็กินแค่ ข้าวสวยกินกั ไข่ดิบ สาหร่าย ซุปมิโสะ (ซึ่งทำได้เร็วมาก) แล้วก็นัตโตะ เท่านั้นก็ถือว่าพอแล้ว

มื้อไหนพิเศษ อาจทำเป็นแกงกะหรี่ ที่ใส่ผักเยอะๆ นะไม่ใช่ใส่แต่เนื้อสัตว์แบบที่ขายบ้านเราในหลายๆ ร้าน

แต่ราเมง ผมว่าน้อยนะ ที่ทำกินที่บ้าน ส่วนใหญ่จะไปกินข้างนอกมากกว่าครับ แต่จริง ๆ เขาถือว่า ราเมง เป็นอาหารที่มีสารอาหารไม่ครบ (เขาใช้คำว่า 栄養バランスが悪い) ตามบ้าน เขาจะไม่ทำกัน เพราะที่บ้านจะเน้นให้อาหารมีสารอาหารให้ครบทุกหมู่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่