ปิดตำนาน "คดีเด็ด" 23ปีในความทรงจำของใครหลายๆคน


"เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงไม่ได้ถ่ายทำ คนที่เห็นในภาพก็เป็นคนจริงๆไม่ใช่ตัวแสดง" ประโยคนี้คงคุ้นหูใครหลายๆคน กับรายการตลกๆที่รวมนำเอาคดีแปลกๆฮาๆมาให้เราดูกว่า23ปี กับพิธีกรที่เป็นตำนานอย่าง "อาหว่อง พิสิทธิ์ กีรติการกุล" ล่าสุดทางช่อง7ได้มีการปรับผังรายการใหม่ และ ก็เป็นที่รู้กันว่า รายการที่เป็นตำนานอย่าง"คดีเด็ด" ก็คงต้องลาจอไปเช่นกัน โดยออกอากาศเป็นครั้งสุดท้าย เมื่อวันเสาร์ที่30ธันวาคม2566 ท้ายปีที่ผ่านมา นับเอาแฟนๆรายการใจหายกันถ้วนหน้า 

รายการคดีเด็ดออกอากาศครั้งแรกในปี พ.ศ. 2543 (เริ่มซีซั่นที่ 1) เป็นการรวบรวมเรื่องราวบอกเล่า คดีต่าง ๆ จากเจ้าพนักงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและเรื่องสั้นเป็นจริง เน้นความตลกขบขัน โดยหลักจากนั้นก็จะมีละครสั้นจากคำบอกเล่าแสดงให้เข้าใจโดยง่าย ภายหลังในช่วงหลังของซีซั่นที่ 3  เป็นต้นไปได้เพิ่มเจ้าของเรื่องเป็นเจ้าหน้าที่พนักงานของรัฐเข้ามาด้วย ในซีซั่นที่ 13 เป็นต้นไปได้เพิ่มเจ้าของเรื่องจากทางบ้านในช่วงภาพจริง คนจริงเข้ามาด้วย (ในซีซั่นที่ 20 เป็นต้นไปได้เพิ่มเจ้าของเรื่องเป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา ศิษย์เก่า และอาจารย์ของสถานศึกษาต่าง ๆ มาด้วย)

ต่อมาในปี พ.ศ. 2555-ปัจจุบัน (ในซีซั่นที่ 13-ปัจจุบัน) เริ่มมีการบันทึกภาพข่าว ภาพจากโทรศัพท์มือถือหรืออินเตอร์เน็ต ภาพบันทึกการจับกุมของนักข่าว และกล้องหน้ารถ เป็นต้นมา ก่อนเล่าเรื่องผู้พากย์จะพูดว่า "เรื่องนี้เป็นภาพจริง ไม่ได้ถ่ายทำ คนที่เห็นในภาพก็เป็นคนจริงๆ ไม่ใช่ตัวแสดง" และตอนจบของแต่ละเรื่องในหมวดภาพจริง คนจริง ผู้พากย์ก็พูดว่า "ขอย้ำอีกที เรื่องนี้เป็นภาพจริง ไม่ได้ถ่ายทำ คนที่เห็นในภาพก็เป็นคนจริงๆ ไม่ใช่ตัวแสดง" ให้เสียงพากย์โดย "กฤษพล โพธิ์พิทักษ์ธานนท์ (กฤษ คดีเด็ด)"

ส่วนการนำเสนอเรื่อง รายการนำเสนอละครสั้นในช่วงต้นของรายการ และ ภาพจริงคนจริงในช่วงหลังของรายการ (เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555)

ตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป โดยที่ช่วงละครสั้นจะต้องอยู่ทางเรื่องแรกของในแต่ละช่วง ส่วนช่วงภาพจริงคนจริงมักจะอยู่ทางเรื่องที่สองหรือเรื่องสุดท้ายของในแต่ละช่วง

ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป โดยที่ช่วงละครสั้นกับภาพจริงคนจริงจะต้องอยู่ทางเรื่องในช่วงแรก ช่วงต่อไปภาพจริงคนจริงเหมือนกันกับช่วงที่ 2-3 ส่วนช่วงท้ายละครสั้นกับภาพจริงคนจริงหรือเรื่องสุดท้ายเท่านั้น

ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2566 เป็นต้นไป โดยที่ช่วงภาพจริงคนจริงจะต้องอยู่ทางเรื่องในช่วงแรก ช่วงสุดท้ายภาพจริงคนจริงเหมือนกันกับช่วงที่ 1-2-3-4-5 ส่วนช่วงละครสั้นกับภาพจริงคนจริงจะต้องอยู่ทางเรื่องในช่วงที่ 2-4

ตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป โดยที่ช่วงละครสั้นกับภาพจริงคนจริงจะต้องอยู่ทางเรื่องในช่วงที่1-3-5 ต่อไปภาพจริงคนจริงเหมือนกันกับช่วงที่ 1-5 ส่วนช่วงแรกกับภาพจริงคนจริงมีเรื่องเดียว ช่วงที่ 2 ทั้งหมด 3 เรื่อง ช่วงที่ 3 ทั้งหมด 2 เรื่อง ช่วงที่ 4 ทั้งหมด 3 เรื่อง ช่วงสุดท้ายกับภาพจริงคนจริงทั้งหมดเรื่องเดียว

และออกอากาศเป็นครั้งสุดท้ายในวันเสาร์ที่30ธันวาคม2566ที่ผ่านมา
เป็นการปิดตำนานอย่างเป็นทางการสำหรับรายการวันเสาร์ตอนบ่ายๆอย่าง "คดีเด็ด"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่