หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
คน บรรลุธรรม ไม่สามารถ สอนอธิบาย ให้อีกคน รอบ ข้าง บันลุธรรมได้ เพราะมันยากมากในระดับเป็นไปไม่ได้
กระทู้คำถาม
ศาสนา
เหมือน หมา ไม่ว่ามันจะเห่า เก่ง เเค่ไหนก็ตาม หมาไม่สามรถพูดภาษาคนเพื่อเล่าประวัติหมาให้เจ้าของฟังได้
เหมือน ธรรม จริงจริงเเล้วมันสอนกันไม่ได้ มันได้เเค่ คนปฏิบัติลองผิดลองถูกด้วยตนเองจนวันนึงไปพบความสำเร็จ ไหมครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ทำไมบางคนถึงเชื่อว่าไม่ต้องมีสติกำหนดรู้หรือใช้ปัญญาพิจารณาในสภาวะจริงของกายใจหรือกายเวทนาจิตธรรมก็สามารถบรรลุธรรมได้
จขทก.สงสัยทำไมมีคนนึงหรือบางคนเชื่อว่าไม่ต้องมีสติในกายเวทนาจิตธรรมหรือไม่ต้องมีสติกำหนดรู้หรือพิจารณาในสภาวะจริงของกายและใจจะเรียกสติปัฏฐาน4หรืออะไรก็แล้วมันจริงเหรอแม้แต่สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสั
สมาชิกหมายเลข 9259420
จริงไหมครับที่บางคนบอกว่าในการปฏิบัติภาวนาตามแบบศาสนาพุทธแต่ไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับคำสอนพระพุทธเจ้าก็สามารถบรรลุธรรมได้
จริงไหมที่คนนึงเบขาอกว่าาจะปฏิบัติภาวนาจะพ้นทุกข์ตามแบบคำสอนของพระพุทธศาสนาสามารถปฏิบัติกับพระที่สอนไม่ต้องตรงไม่ต้องสอดคล้องสอดรับกับคำสอนพระพุทธเจ้าก็ได้ถือว่าได้เหมือนกันไม่ต้องมีอริยสัจ4ครบก็ได้พร
สมาชิกหมายเลข 9259420
จริงไหมครับที่มีความคิดเห็นนึงบอกว่าจะปฏิบัติแบบไหนก็ได้โดยไม่ทำตามแนวสติปัฏฐาน4หรือสอดคล้องสติปัฏฐาน4ก็บรรลุธรรมได้
จริงไหมครับที่มีความคิดเห็นนึงบอกว่าจะปฏิบัติภาวนาแบบไหนก็ได้โดยไม่ทำตามแนวสติปัฏฐาน4หรือสอดคล้องสติปัฏฐาน4ก็บรรลุธรรมได้ เขาบอกว่าแค่ทำแบบสมถะเพ่งฌานนั่งสมาธิเพ่งก็บรรลุธรรมได้ละกิเลสพ้นทุกข์ได้โดยไม
สมาชิกหมายเลข 9259420
หลวงปู่แบน วัดดอยธรรมเจดีย์บรรลุธรรม
หลวงปู่แบน วัดดอยธรรมเจดีย์บรรลุธรรม หลวงปู่สถิตย์เมตตาเล่าให้ผมฟัง ขณะผมบวชอยู่ที่วัดญาณฯ ว่า เมื่อปี 2536 หลวงปู่สถิตย์ ขอประทานอนุญาต สมเด็จญาณสังวรฯ (พระอุปัชฌาย์) ไปศึกษาธรรมอยู่กับองค์หลวงปู่แบ
สมาชิกหมายเลข 2748147
ในห้องศาสนานี้มีผู้ใช้ชื่อว่า พระยาธรรม ไหมครับ
ได้ข่าวว่าบุคคลท่านนี้ชอบใช้ข้อความดูถูกดูหมิ่น ปรามาส ครูบาอาจารย์ ที่เป็นอริยะบุคคล หลายองค์หลายท่าน ไม่ทราบว่าเป็นความจริงหรือเปล่า ถ้ามีตัวตนจริงๆได้โปรดแสดงตัวออกมาด้วย
อนุตโร
คนที่บอกว่าการจะบรรลุโสดาบันไม่ต้องใช้สติปัฏฐาน4ใช้สติปุถุชน+สัมมาทิฏฐิก็เป็นสัมมาสติแล้วแบบนี้ท่านป.อ.ปยุตโตก็ตีความผิด
คุณskบอกว่าการจะบรรลุโลโสดาบันใช้แค่สติปุถุชน+สัมมาทิฏฐิก็เป็นพระโสดาบันได้แล้วสัมมาสติตรงนี้ไม่ใช่สติปัฏฐาน4แบบนี้ท่านป.อ.ปยุตโตที่อธิบายว่าสัมมาสติคืสติปัฏฐาน4คือท่านตีความผิดทั้งที่พุทธทั่วโลกให้รา
สมาชิกหมายเลข 9259420
เราจะฟังเทศน์คำสอน จากคน (พระ, ฆราวาส) ที่บอกว่าตนเองเป็นโพธิสัตว์ ไปทำไม?
ในเมื่อท่านเหล่านั้น ยังไม่บรรลุธรรมขั้นสูงสุด ไปฟัง/อ่าน เทศนาคำสอนจากพระพุทธเจ้า (ในพระไตรปิฎก) หรือพระอรหันต์...ซึ่งบรรลุธรรมขั้นสูงสุดแล้ว...ไม่ดีกว่าหรือ? ********** ...ก็ในเมื่อ คน (พระ, ฆราว
สมาชิกหมายเลข 6916554
เห็นแต่ละหนึ่ง ไม่แสดงในพระสูตร จะบรรลุธรรมได้ยังไง
การเห็นแต่ละหนึ่ง ที่ไม่ปะปนกันเลย ไม่มีแสดงในพระสูตร แล้วที่ปฏิบัติตามๆพระสอนกันนั้น จะสามารถบรรลุธรรมได้ไง
สมาชิกหมายเลข 9075001
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนา
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
คน บรรลุธรรม ไม่สามารถ สอนอธิบาย ให้อีกคน รอบ ข้าง บันลุธรรมได้ เพราะมันยากมากในระดับเป็นไปไม่ได้
เหมือน ธรรม จริงจริงเเล้วมันสอนกันไม่ได้ มันได้เเค่ คนปฏิบัติลองผิดลองถูกด้วยตนเองจนวันนึงไปพบความสำเร็จ ไหมครับ