JJNY : ‘ก้าวไกล’ ชูธงรธน.ใหม่│นิกรเผยปชช.อยากได้ ส.ส.ร.│เอฟเอ็น ‘ปิด’ เอ๊าท์เลท ศรีราชา│ที่ปรึกษาอิสราเอลชี้ สงครามจบ

‘ก้าวไกล’ ชูธงรัฐธรรมนูญใหม่ ภารกิจสุดท้าย ถอนโคน 'อนุรักษนิยม'
https://www.bangkokbiznews.com/politics/1102878

 
บทสรุปสุดท้ายประเทศไทย จะมีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ใช้หรือไม่ และมีโฉมหน้าเป็นอย่างไร จะทัน “เส้นตาย” ภายใน 4 ปีตามคำประกาศของ “เพื่อไทย” หรือไม่ ต้องติดตามกัน

ครบรอบ 10 ธ.ค. วันพระราชทานรัฐธรรมนูญ ฉบับแรก เมื่อปี 2475 ปัจจุบันผ่านมาแล้ว 91 ปี ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 19 ฉบับ และมีทีท่าว่าอาจมีฉบับที่ 20 ในอีกไม่ช้า

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เพิ่งผ่านพ้นรัฐบาลจำแลง “คณะรัฐประหาร” ก้าวเข้าสู่ยุค “รัฐบาลผสมพันธุ์ข้ามขั้ว” ตามคำนิยามของ “ฝ่ายค้าน” อย่าง “พรรคก้าวไกล”

ทำให้ “ก้าวไกล” จำเป็นต้องยื่นเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง โดยอ้างว่าเป็นฉบับจากการฟังเสียงเรียกร้องของ“ประชาชน” ภายหลังการประท้วงครั้งใหญ่ในประเทศช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

นับตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมาภายหลัง “พรรคอนาคตใหม่” ถือกำเนิดขึ้น ก่อนถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่ง “ยุบพรรค” และจำแลงแปลงกายมาเป็น “พรรคก้าวไกล” นั้น มีการยื่นขอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยโฟกัสหลักไปที่การ “แก้ทั้งฉบับ” และมีการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ “ส.ส.ร.” จากการเลือกตั้ง

หากนับรวม “องคาพยพสีส้ม” ทั้งพรรคก้าวไกล คณะก้าวหน้า และเครือข่าย พบว่ามีการล่ารายชื่อเสนอรัฐสภาเพื่อขอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญมาแล้วหลายครั้งด้วย โดยครั้งสำคัญๆ เช่น เมื่อปี 2564 “ปิยบุตร แสงกนกกุล” อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และเลขาธิการคณะก้าวหน้า พร้อมด้วย  ไอติม "พริษฐ์ วัชรสินธุ” เมื่อครั้งเป็นตัวแทนกลุ่มรีโซลูชั่น (Re-Solution) ยื่นแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ดีที่ประชุมร่วมของรัฐสภามีมติไม่รับหลักการ ในวาระที่ 1 ด้วยคะแนนเสียง 473 ต่อ 206 งดออกเสียง 6
 
ต่อมาช่วงปลายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 2 พรรคก้าวไกล ใช้วิธีใหม่ด้วยการเสนอให้มีการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ต้องมี ส.ส.ร.จากการเลือกตั้ง เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ อย่างไรก็ดีเมื่อเดือน ก.พ. 2566 ก็ถูกที่ประชุมวุฒิสภา(สว.) ตีตกญัตติดังกล่าวจากสภาฯไปอีก
 
แม้ว่าในช่วงภายหลังการเลือกตั้ง 2566 เมื่อครั้ง “ก้าวไกล” ยังถือไม้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลอยู่ จะพยายามเขียนในบันทึกข้อตกลง (MOU) กับพรรคร่วมรัฐบาลขณะนั้น โดยให้ความสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นลำดับแรกก็ตาม แต่สุดท้าย “ก้าวไกล” กระเด็นหลุดวงโคจรอำนาจ พลิกกลับไปเป็น “ฝ่ายค้าน” ส่งผลให้การสานฝันร่างรัฐธรรมนูญใหม่ต้องดับลงไปด้วย
 
เพราะ “เพื่อไทย” ในฐานะแกนนำรัฐบาลใหม่ ยืนยันจุดยืนการแก้ไขรัฐธรรมนูญชัดเจนคือ ไม่แก้ทั้งฉบับ โดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 
นอกจากนี้ยังตั้งคณะกรรมการหารือแนวทางประชามติ มี “ภูมิธรรม เวชยชัย” รองนายกฯ เป็นผู้รับผิดชอบ โดยประกาศ “เส้นตาย” ทำให้เสร็จภายใน 4 ปี หรือภายในสมัยของรัฐบาลชุดนี้
 
นอกจากนี้ “เศรษฐา ทวีสิน” นายกฯคนที่ 30 ตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทําประชามติ มี “ภูมิธรรม” เป็นประธาน โดยมีคณะกรรมการรวม 35 คน แต่ไร้เงาของ “ก้าวไกล
 
โดยสาเหตุของการไม่ตอบรับเข้าร่วมเป็นกรรมการชุดนี้ เนื่องจากไม่มั่นใจว่าจะมีการร่างรัฐธรรมนูญ “ทั้งฉบับ” หรือไม่ และจะมีการตั้ง ส.ส.ร.จากการเลือกตั้งภาคประชาชนหรือไม่

อย่างไรก็ดี ล่าสุด พรรคก้าวไกลประกาศ “ภารกิจสุดท้าย” ชูธง “แก้รัฐธรรมนูญใหม่” ภายหลังการเข้ารับตำแหน่งของ “ขงเบ้งสีส้ม” ชัยธวัช ตุลาธน ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ แทน “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ที่คดีความยังคาราคาซังในศาลรัฐธรรมนูญ

ชัยธวัช” ระบุตอนหนึ่งในวันได้รับเลือกให้นั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคว่า ขอเชิญชวนให้ร่วมกันผลักดันรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน จากนี้ ต่อไปขอให้ทุกคนช่วยกันรณรงค์ เรียกร้องให้มีการทำประชามติ ถามประชาชนว่าต้องการทำรัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรือไม่ และต้องทำ ส.ส.ร.ที่มาจากประชาชนทั้งหมดไม่ต้องกั๊ก ไม่ต้องมีข้อยกเว้น เพราะประชาชนมีอำนาจสูงสุดในการสถาปนารัฐธรรมนูญ
  
ดังนั้นการผลักดันการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ต้องมาจากประชาชน และการเมืองที่อนุญาตให้รัฐประหารได้ตลอดเวลา ถ้านายพล จะมายึด ไม่ถือเป็นการล้มล้างการปกครอง แต่ถ้าโพสต์เฟชบุ๊ก หรือทวิตเตอร์แบบที่ผู้มีอำนาจไม่อยากเห็น ก็อาจจะต้องติดคุกเป็น 10 ปีหรือถูกตัดสิทธิตลอดชีวิต
 
การเมืองให้ใช้สิทธิเลือกตั้งได้เป็นพัก ๆ แต่ไม่ยอมให้อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน จึงอยากเรียกมันว่า เป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีประชาชนเป็นไม้ประดับ” ชัยธวัช ระบุ
 
ข้อเสนอสำคัญของ “ก้าวไกล” ในการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ต้องมีเนื้อหาที่ครอบคลุมอย่างน้อย 3 ด้าน ปิดช่องรัฐประหาร เพื่อไม่ให้รัฐธรรมนูญถูกฉีกได้ง่าย เพิ่มสิทธิของประชาชนในการต่อต้านรัฐประหาร และกำหนดให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของคณะรัฐประหาร ห้ามศาลทั้งปวงรับรองรัฐประหาร และกำหนดให้ทุกสถาบันทางการเมืองมีหน้าที่ร่วมกันในการปกป้องประชาธิปไตย ห้ามนิรโทษกรรมคณะรัฐประหาร และเปิดช่องให้ประชาชนดำเนินคดีกับผู้ก่อรัฐประหารในความผิดฐานกบฎได้

รวมถึงปกป้องเสียงของประชาชน ผ่านการรื้อกลไกที่ถูกใช้ในการสืบทอดอำนาจ ยกเลิกวุฒิสภาของ คสช. ทำให้รัฐสภาเป็นของประชาชน อำนาจ-ที่มามีความชอบธรรม ยกเครื่องศาลรัฐธรรมนูญ-องค์กรอิสระ ทำให้เป็นกลาง มีระบบตรวจสอบที่ยึดโยงกับประชาชน ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อให้นโยบายเท่าทันโลก และกำจัดข้ออ้างในการไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ปลดล็อกท้องถิ่น เพื่อให้อำนาจในการกำหนดอนาคตของทุกพื้นที่ทุกจังหวัด อยู่ในมือของประชาชนผู้เกิด-ผู้อาศัย-ผู้ใช้ชีวิตในพื้นที่ ไม่ใช่ส่วนกลาง
 
ที่สำคัญร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ต้องเป็นรัฐธรรมนูญที่ขีดเขียนโดยประชาชน กล่าวคือรัฐธรรมนูญต้องร่างโดย ส.ส.ร.ที่มาจากเลือกตั้ง 100% และมีอำนาจพิจารณาแก้ไขทั้งฉบับ ทุกหมวดทุกมาตรา เพื่อโอบรับความฝันของทุกคนในประเทศอย่างแท้จริง

ทว่า ข้อเสนอดังกล่าว ยังคงไม่ได้รับการตอบรับจาก “คณะกรรมการฯ” ชุด “ภูมิธรรม” ทั้งหมด แต่อยู่ระหว่างการ “หารือ” เพียงเท่านั้น
 
บทสรุปสุดท้ายประเทศไทย จะมีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ใช้หรือไม่ และมีโฉมหน้าเป็นอย่างไร จะทัน “เส้นตาย” ภายใน 4 ปีตามคำประกาศของ “เพื่อไทย” หรือไม่ ต้องติดตามกันนิกร เผย ปชช. อยากได้ ส.ส.ร. จัดทำรธน. จับตา ภูมิธรรม นัดถก กก.ชุดใหญ่ เคาะสรุป 25 ธ.ค.นี้
https://www.matichon.co.th/politics/news_4324332

‘นิกร’ เผย คณะอนุกก.ประชามติ รับฟังความเห็นครบแล้ว 4 ภาค ปชช.ส่วนใหญ่อยากเห็นตั้ง ส.ส.ร.จัดทำรธน.ใหม่ เตรียมประชุมอนุกก.สรุป 22 ธ.ค.นี้ เผย ‘ภูมิธรรม’ นัดถกกก.ชุดใหญ่ 25 ธ.ค.จับตาเคาะสรุป
 
เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับแนวทางในการทำประชามติ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 กล่าวว่า คณะอนุกรรมการฯได้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็นจากทั้ง 4 ภาคครบแล้ว ซึ่งได้รับคำตอบในภาพรวมค่อนข้างดี โดยประชาชนอยากให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วยกันทั้งนั้น และอยากให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้น ซึ่งแต่ละภาคเห็นว่าต่างมีปัญหาอยู่มาก แต่ยังไม่สามารถเชื่อมต่อกับรัฐธรรมนูญได้ ดังนั้น แต่ละปัญหาหากจะมีการกำหนดในรัฐธรรมนูญ คณะอนุกรรมการฯก็ต้องรวบรวมไว้ เพื่อส่งให้ส.ส.ร.ที่จะมีขึ้น เพราะหน้าที่ของคณะอนุกรรมการฯ คือ จะให้มีรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่นั้นเป็นหน้าที่
 
นายนิกร กล่าวว่า การจัดทำในภาคใต้มีพี่น้องมุสลิมเข้ามาร่วมเสนอนแนะข้อคิดเห็นหลายกลุ่ม แบ่งกันไปทำในแต่ละพื้นที่ กระจายกันไปในแต่ะภาคในนามของรัฐบาล ช่วยกันทำไม่มีการแบ่งพรรคการเมืองว่าพื้นที่ไหนพรรคอะไร ดังนั้น ข้อมูลทั้งหลายจึงได้ครบแล้วจากภาคประชาชน แต่ที่สำคัญ คือ ข้อมูลจากความเห็นจากสมาชิกรัฐสภา เพราะเป็นคนที่จะต้องลงคะแนนในรัฐธรรมนูญ การขอความเห็นจากสมาชิกรัฐสภาขณะนี้จึงได้ทำจดหมายไปถึงนายวันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร แล้ว พร้อมกับส่งคำถามไปให้รัฐสภา เพื่อให้รับทราบถึงเนื้อหาการทำประชามติ และต้องการรับฟังว่าสมาชิกรัฐสภาต้องการทำประชามติกอ่นที่จะดำเนินการใด ๆ หรือไม่
 
นายนิกร กล่าวอีกว่า ซึ่งส่วนนี้เป็นการทำก่อนที่จะมีการทำประชามติครั้งที่ 1 เพราะในทางการเมืองต้องรับฟังความเห็นของวุฒิสภาเป็นสำคัญ ว่ามีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการดำเนินการก่อนที่จะมีการดำเนินการใด ๆ ซึ่งในวันที่ 22 ธันวาคมที่จะถึงนี้ คณะอนุกรรมการฯ ชุดของตนจะมีการประชุมเพื่อสรุปงาน เพราะถือว่าเสร็จภารกิจในห้วงนี้แล้ว ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการฯชุดใหญ่ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ ว่าจะหาข้อสรุปอย่างไรให้ได้ก่อนสิ้นปี
 
นายนิกร กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม คณะอนุกรรมการชุดของ นายวุฒิสาร ตันไชย ที่จะพิจารณาเรื่องประชามติเชิงกฎหมายได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา เพื่อพิจารณาข้อกฎหมายโดยเฉพาะว่าหากจะแก้ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประชามติ โดยเฉพาะในมาตรา 13 ซึ่งเป็นประชามติสองชั้นจะแก้อย่างไรเพื่อทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น นอกจากนี้ ในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ ตนจะพบและหารือกับเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ และคณะทำงานของอนุกรรมการ เพื่อขอรับฟังความคิดเห็นและศึกษาแนวทางของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เนื่องจากเขาเป็นประเทศที่ทำประชามติเป็นจำนวนมาก และใช้อย่างมีนัยสำคัญ เพื่อจะได้ดูว่าจะใช้งบลดลงได้หรือไม่ ทำเพื่อเรื่องอื่น ๆ นอกเหนือจากรัฐธรรมนูญได้หรือไม่
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า การประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนออกมาในแนวทางใด นายนิกรกล่าวว่า แล้วแต่จะสรุปแต่สิ่งสำคัญ คือ รอความเห็นของสมาชิกรัฐสภา ที่ต้องตอบในฐานะผู้ที่จะลงคะแนนในเรื่องนี้ด้วย ในขณะที่ส.ว. ยังใช้ธรรมนูญฉบับเดิม ต้อง ได้เสียง1 ใน 3หรือ 84 เสียง ถ้าไม่ได้คือไม่ผ่านเอฟเอ็น ‘ปิด’ เอ๊าท์เลท ศรีราชา จัดลดราคา 80% อำลาส่งท้ายถึง 10 ธ.ค.นี้
https://www.matichon.co.th/economy/news_4323915

เอฟเอ็น ปิดเอ๊าท์เลท ศรีราชา จัดลดราคา 80% อำลาส่งท้ายถึง 10 ธ.ค.นี้
 
วันที่ 9 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด (มหาชน) หรือ FN OUTLET ได้ ประกาศปิด FN Outlet สาขาศรีราชา ซึ่งตั้งอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์ ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป หลังเปิดบริการมา 12 ปี โดยได้จัดโปรโมชั่นลดกระหน่ำราคาสินค้า 80% ตั้งแต่ 30 พฤศจิกายนถึงวันที่ 10 ธันวาคมนี้

จากการสอบถามพนักงานระบุว่า สาเหตุที่ปิดบริการ เนื่องจากลูกค้าไม่ค่อยมี อาจจะเป็นเพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่เข้ามามาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ขณะที่ลูกค้าคนไทยก็ไม่ค่อยเข้ามาใช้บริการ ส่วนจะมีการปรับรูปแบบเป็นอย่างอื่นหรือไม่ ทางผู้บริหารยังไม่ได้แจ้งแต่อย่างใด
 
เมื่อเดือนธันวาคม 2565 นายเบญจ์เยี่ยม ส่งวัฒนา กรรมการบริหาร บริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ช่วงโควิดระบาดร่วม 3 ปี บริษัทได้รับผลกระทบหนักที่สุดตั้งแต่ทำธุรกิจ โดยปี2563 ได้ปิด 1 สาขาที่ห้างไดอาน่าหาดใหญ่ทำให้ปัจจุบันเหลือ 12 สาขา 
ได้แก่ เพชรบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา อยุธยา ศรีราชา หัวหิน สิงห์บุรี ปากช่อง พัทยา กาญจนบุรี รามอินทรา-คู้บอน(Singer x FN living space) และพระราม9
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่