อัลกุรอาน ศึกษา ข้อเท็จจริง

มูฮัมหมัดป่วยหนักในปีที่ 11 หลังฮิจเราะห์ และมีรายงานว่าเมื่ออาการของเขาแย่ลงเรื่อยๆ เขาได้ร้องขอ "ปากกาและกระดาษ" เพื่อเขาจะ "เขียนอะไรบางอย่าง เพื่อให้หลังจากที่เขาจากไปแล้วประชาชาติของเขาจะไม่ล่มสลาย" (ตามรายงานของ อิบนุอับบาสใน Sahih al-Bukhari รวมหะดิษซึ่งซุนหนี่ยึดถือ)
.
"อุมัร" ได้ประท้วงว่า "ความเจ็บป่วยได้ครอบงำท่านศาสดา เรามีหนังสือของพระเจ้า (อัลกุรอาน) อยู่แล้ว และนั่นก็เพียงพอสำหรับเรา" ในอีกรายงานโดย (อิบนุ สะอัด) "อุมัร" บอกกับผู้ที่อยู่ที่นั่นแทนว่ามูฮัมหมัดกำลังพูดเพ้อเจ้อ ซึ่งรายงานในทำนองเดียวกันโดย อัล-ตาบารี แม้ว่ารายงานฉบับที่สองนี้จะไม่ได้กล่าวถึงใครเป็นผู้แสดงความเห็นดังกล่าวก็ตาม อิบนุ กาธีร์ ได้ลบชื่ออุมัรออกจากรายงานของเขาโดยสิ้นเชิง ซึ่งอาจเป็นเพราะกลัวภาพลักษณ์เชิงลบของอุมัร
.
เกิดการทะเลาะกันขึ้นที่ข้างเตียงของมูฮัมหมัด โดยบางคนแนะนำว่าควรปฏิบัติตามคำสั่งของท่าน และบางส่วนเข้าข้างอุมัรเพื่อเพิกเฉยต่อคำขอของรอซูล "ไซนับ" ภรรยาของมูฮัมหมัดเรียกร้องให้คำขอของเขาได้รับการตอบสนอง แต่อุมัรก็นิ่งเงียบ เมื่อเสียงรบกวนและการทะเลาะกันเพิ่มมากขึ้น มูฮัมหมัดก็ขอให้พวกเขาออกไปและไม่ได้เขียนอะไรเลย 
.
สุดท้ายมูฮัมมัดจากไปโดยไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าเขาต้องการเขียนอะไร? ซุนนีอธิบายเหตุการณ์นี้อย่างซ่อนเร้นหรือปล่อยจาง ส่วนชีอะห์ให้ความสำคัญกับหะดิษเหล่านี้มาก และเชื่อว่ามูฮัมหมัดต้องการเขียนคำประกาศเพื่อชี้แจงเรื่องการสืบทอดตำแหน่งให้แก่อาลี อย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร หลังจากที่ได้เปิดเผยความคิดเห็นของเขาด้วยวาจาในที่สาธารณะขนาดใหญ่ (ฆอดีร์ คุมม์) ไปแล้วก่อนหน้านี้
.
มีต่ออีกแน่นอน...
@mariam
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่