รีวิว+ระบาย ทำงานที่แรกหลังจบใหม่กับบริษัทที่ไม่มีระบบแบบสุด ๆ

สวัสดีค่ะ ตอนนี้จขกท.กำลังทำงานอยู่ในบริษัททัวร์หนึ่งอยู่ซึ่งเพิ่งกลับมาเปิดหลังโควิดซาลง ทำมาได้ 6 เดือนแล้วค่ะ ตอนอ่าน JD น่าสนใจดี มีงานรับผิดชอบไม่เยอะมาก เป็นงานที่อยากลองทำ อยากทำเอาประสบการณ์ ไม่เคยทำงานเลยสักนิด เงินเดือนไม่เกี่ยง เคยแต่ฝึกงานภาคบังคับของมหาลัย และเป็นที่แรกที่รับ งานตรงสาย เลยลองมาทำงานดู 

ปัญหาที่พบมีทุกจุด พยายามคิดในแง่ดีว่าเป็นประสบการณ์ที่ทำให้เราเอาไปต่อยอดทำอะไรได้หลายๆอย่าง (แต่ไม่สุดสักอย่าง) หรือนี่ล่ะคือโลกทำงานของจริง พยายามเข้าใจว่าบริษัทเพิ่งเปิด อะไรคงยังไม่ลงตัว แต่บางทีก็เหนื่อย เหนื่อยเกินไป แทบจะทำทุกอย่างแล้ว จนมาเอะใจเราทำงานเยอะกว่าครอบครัวอีก เยอะกว่าคนในบ.อีก ไม่มีเวลาได้พักในวันหยุด ต่อให้หนีเที่ยวก็ต้องหันสลับมาทำงานอยู่ดีทั้งกลางวันและกลางคืน วันหยุดต้องสแตนด์บายหน้าคอม (เป็นสายงานที่วันหยุดลูกค้าจะเยอะเป็นพิเศษ)

1. ปัญหาจ้างพนักงาน และงานที่ทำ

บ.จ้างพนักงานเป็นจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์หมดเลย รวมเราด้วย และจ้างมาแค่ 3 คน ไม่มีจ้างเพิ่ม (ตอนนี้ลาออกสองคนแล้ว) แต่จ้างมาทำทุกอย่างตั้งแต่คิดโปรแกรม ช่วยวางรูท ทำโปรแกรม ทำแบนเนอร์ ติดต่อแลนด์บ้าง ขายทัวร์ ดันโปรแกรม ยิงแอด ขุดลูกค้า ตอบลูกค้า โพสต์บทความ ทำคลิป+โพสต์โปรแกรม บนไลน์ออฟฟิเชียล เฟซ ติ๊กต็อก ไอจี ทำผลสรุปลูกค้า วางระบบจอง ทำบัญชีใช้จ่าย ทำบิล อินวอย ทำวีซ่า ติดต่อเอเจ้น ส่งลูกทัวร์ ทำรูปมิ่งลิสต์ ป้ายแท็ก ใบเตรียมตัวเดินทาง บลาๆๆ รวมถึงนำของโฮลเซลล์เจ้าอื่นมาขายให้ลูกค้าด้วย ทั้งหมดเงินเดือน 15,000 ค่ะ ไม่รวมคอมต่างหาก แถมนอก JD เพียบ 55555 

2. ปัญหาทำงานพลาดบ่อย ไม่มีระบบ คนในบ.ไม่แอคทีฟ

เนื่องจากเราไม่มีประสบการณ์ ไม่ค่อยโดนสอนงานเท่าไหร่ งานเยอะ เวลาตอบลูกค้า หรือทำอะไร ช่วงแรกเราพลาดเยอะเลย เจ้าของกว่าจะมาสอนก็ตอนพลาดไปแล้ว พี่ที่ช่วยงานเจ้าของก็ค่อนข้างมาสายและป่วยบ่อย บางอย่างก็ปรึกษาเขาไม่ได้เลย ทำให้ภาระงานมาตกที่เราค่อนข้างเยอะ เรียกได้ว่าเกือบหมดเลยดีกว่าค่ะ เวลาจะพัก จะตื่นตอบลูกค้า  ทำงานตลอดเวลา จะไปดูหนังวันหยุดก็โดนตามงาน เป็นงานตามข้างบนนะคะ เราก็แทบไม่มีตัวอย่างอะไรเลยเวลาทำงาน ทำงานไป เครียดไป โดนว่าไปบางที อยากจะร้องไห้ 5555 พี่อีกคนเขาก็ช่วยได้บ้าง แต่บางทีติดต่อไม่ได้ ว้าวุ่นเลย ระบบงานไม่มีเลยค่ะ เพราะเจ้าของไม่ได้แพลนไว้ ต้องมีปัญหาก่อน ถึงจะมีระบบ คนทำ คนแก้ก็เราอีกหลัก ๆ เราก็ทำไม่เป็น ทำเว็บไซต์สำเร็จรูป ERP โฟลเดอร์บริษัท โปรแกรมของบ.เฉพาะให้ก็ไม่ได้ เพราะทำไม่เป็น ได้แต่ google sheet, google drive แพลตฟอร์ต หรือ AI ตามเว็บไซต์ ตามแอปพลิเคชันฉบับเด็กมหาลัยติดไอที มาช่วย อยากจะทำให้ แต่ต้องไปเรียน มันก็เกินไปไหม เกือบเป็นทุกแผนกแล้ว  (ล่าสุดจะส่งเราไปเรียนยิงแอดแบบใหม่ 555)

3. ปัญหาเจ้าของเอาแน่เอานอนไม่ได้ 
บางช่วงเจ้าของอยากทยอยผลิตโปรแกรมออกมาเป็นจำนวนมาก แต่ลืมดูสังขารพนักงาน เราผลิตให้ได้ แต่ทำกันสองคนคงช้าหน่อย และเรื่องตอบลูกค้าคงช้าเลยเพราะคงวุ่นแต่ทำโปรแกรม แต่เขาก็จะเร่งออก เร่งตอบ กลัวลูกค้าหนีหมด ประเด็นคือผลิตภัณฑ์เยอะ แต่คนตอบไปผลิตด้วย คนตอบแทบไม่มี เซลล์ของบ.แทบไม่มี คนถามมีตลอดเวลา เราทำอันนี้จบ ไปทำอันนี้ต่อ ไปตอบอันนี้ มีลืมบ้าง บางทีวันหยุดเจ้าของไปดีลกับลูกค้าว่าเดี๋ยวทำให้ทันที เดี๋ยวให้พนักงานทำให้ทันที แต่ลืมถามพนักงานว่าว่างไหม หรือไม่ว่าง เราไม่ว่าง ต้องมาทำงานกลางที่เที่ยว ทั้ง ๆ ที่พักผอนกับครอบครัว จนแม่เราบ่นเลย 

เอาแค่นี้ก่อนค่ะ ยังไม่นับไม่มีประกันสังคมให้ และกว่าจะมีคอมให้ทำงาน (ใช้คอมตัวเองแบกไปกลับทำงานมาสามเดือน) และต้องสอนเจ้าของใช้คอมบ้าง  นี่ก็น่าเป็นอุทาหรณ์การเลือกงานให้ใครหลาย ๆ คนได้อยู่ค่ะ บะบรุยยย ไปทำงานต่อล่ะ 🤣
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่