ต่อไป EV จาก Tesla ราคาจะไม่ถึงล้านบาท

กระทู้ข่าว
ราคานี้จริง! ตลาดแตกแน่นอน
Tesla จ่อขยายโรงงานในจีน
ผลิตรถ EV “ราคา 8 แสนบาท”
.
Tesla กำลังวางแผนที่จะขยายโรงงาน Gigafactory ในจีน เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีราคาเพียง 8 แสนบาทเท่านั้น ซึ่งข่าวสารเกี่ยวกับการขยายโรงงานในจีนได้เกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ล่าสุดได้มีการอัปเดตเพิ่มเติมที่เราอาจมีลุ้นว่าเทสลาจะมาผลิตจำนวนมากในประเทศจีน
.
ซึ่งนั่นอาจเป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทย เนื่องจากหากเทสลารุ่นใหม่ผลิตในจีนจริง เราจะมีโอกาสได้ซื้อเทสลาในราคาไม่ถึง 1 ล้านบาท เพราะสามารถนำเข้าได้ที่ภาษี 0% ตามข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) ไทยและจีน นั่นอาจทำให้เทสลาเข้ามาตีตลาดในไทยได้อย่างง่ายดาย
.
ในเดือนเมษายน Tesla ประกาศว่าจะสร้างโรงงานกักเก็บพลังงานแห่งใหม่ในเซี่ยงไฮ้ ด้วยกำลังการผลิต 40 GHw ต่อปี โดยเริ่มการผลิตในไตรมาสที่สองของปี 2024 ซึ่งขณะนี้เทสลายังไม่ได้ประกาศแผนใดๆสำหรับเฟสที่ 3 ของโรงงาน Gigafactory ในจีน เราเพียงได้แต่คาดเดาเท่านั้น
.
ตามรายงานของ Late Auto Post กำลังการผลิตในส่วนที่สามของ Giga Shanghai จะทุ่มเทให้กับการพัฒนาและผลิตรถยนต์คันใหม่ที่มีมูลค่าเพียง 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 8 แสนบาท ซึ่ง Tesla ได้เคยพูดถึงในปี 2020 และยังมีแผนที่จะต้องรบรรลุเป้าหมายของบริษัทที่ขายรถ EV จำนวน 20 ล้านคันต่อปี ภายในปี 2023
.
โรงงาน Gigafactory ในเซี่ยงไฮ้ของ Tesla ผลิตเฉพาะ Model 3 และ Model Y โดยมีกำลังการผลิต 1.1 ล้านคันต่อปี และระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤศจิกายน มีการส่งมอบรถยนต์ 853,603 คัน เพิ่มขึ้น 30% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
.
เซี่ยงไฮ้เป็นโรงงานผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงสุดของเทสลา โรงงานในเท็กซัสของ Tesla ใช้เวลา 76 วินาทีในการเคลื่อนตัวออกจากรถ ในขณะที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้ใช้เวลาเพียง 37 วินาที ซึ่งถือว่ารวดเร็วมาก
.
Elon Musk ซีอีโอของ Tesla กล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมว่า “มีความก้าวหน้าอย่างมาก” ในการผลิตจำนวนมากของโมเดลใหม่นี้ที่ราคาเพียง 8 แสนบาท
.
Tesla กำลังเผชิญกับการแข่งขันที่โหดร้ายในจีน ยอดขายโมเดล 3 ลดลงในช่วงปี 2566 เนื่องจากรถเก๋งไฟฟ้าอื่นๆ หลายสิบคันที่มีมูลค่า 200,000 - 300,000 หยวนกินส่วนแบ่งการตลาด เช่น BYD Seal, BYD Han และ Deepal SL03
.

.
#SPRiNG #SPRiNGnews #Tesla #เทสลา #Gigafactory #รถEV #รถยนต์ไฟฟ้า #อีลอนมัสก์

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่