ทำความรู้จัก "แม่คะนิ้ง" ที่มีแค่ในฤดูหนาวเท่านั้น

ทำความรู้จัก "แม่คะนิ้ง" ที่มีแค่ในฤดูหนาวเท่านั้นเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวกันแล้วสำหรับช่วงปลายปี ที่ตอนนี้เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มหาทริปท่องเที่ยวเติมเต็มพลังให้กับตัวเองหลังจากที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งปี ซึ่งภาคเหนือเองก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่หลายคนให้คนสนใจเลือกที่จะไปเพราะมีอากาศที่เย็นสบาย รวมไปถึงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งภูเขา ดอก หรือสวนดอกไม้ที่หลายหลาย รับรองว่าหากได้ไปเยือนจะต้องประทับใจ แต่นอกจากนั้นแล้วยังมีอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่จะพบได้เฉพาะช่วงหน้าหนาวเท่านั้น บริเวณยอดดอย คือ "แม่คะนิ้ง" วันนี้ไม่พลาดที่จะนำเอาเรื่องราวของ "แม่คะนิ้ง" มาให้ติดตามกัน

สำหรับ "แม่คะนิ้ง" หรือ "เหมยขาบ" จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว ในเวลาเช้ามืด ซึ่งเกิดจากน้ำค้างแข็งบนยอดหญ้ามีความหนาวจัด ทำให้เกิดเป็นเกล็ดน้ําแข็งเกาะอยู่ตามบริเวณของยอดหญ้า โดย "แม่คะนิ้ง" เป็นคำจากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาษาพื้นเมืองทางภาคเหนือเรียกว่า "เหมยขาบ" โดยตามยอดเขาสูงที่มีอุณหภูมิประมาณศูนย์องศาเซลเซียสหรือติดลบเล็กน้อย เรียกว่าหากใครขึ้นไปกางเต้นท์แล้วโชคดีในช่วงเช้าก็จะพบกับแม่คะนิ้งขาวโพลน โดยพิกัดที่สามารถพบกับปรากฏการณ์นี้ในทุกๆ หน้าหนาวคือที่ดอยอินทนนท์ เนื่องจากเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย
เมื่อรู้จัก "แม่คะนิ้ง" หรือ "เหมยขาบ" กันแล้ว ครั้งต่อไปทาง TNN จะนำเอาเรื่องราว สาระความรู้ดีๆ ของอะไรมาให้ได้ติดตามกันต่อต้องไม่พลาด รับรองว่าจะได้รู้เรื่องที่อินเทรนด์ไม่ตกกระแสโลกอย่างแน่นอน

https://www.tnnthailand.com/news/lifestyle/158573/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่