นายกฯ มั่นใจเต็มร้อย Tesla ลงทุนตั้งโรงงานในไทยใช้ที่ดิน 2,000 ไร่

กระทู้สนทนา
https://www.thansettakij.com/business/economy/582774?fbclid=IwAR0SNDNtBa6zv16wayJKRlkKYKLvFujzV5OkXWlqPAV718W_bM0BsEeQ1Mo

วันนี้ (7 ธันวาคม 2566) ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐถกาพิเศษ หัวข้อ “อนาคตเศรษฐกิจไทย” ในงานสัมมนาวิชาการหลักสูตรวิทยาการการจัดการสำหรับนักบริหารระดับสูง (วบส.) โดยระบุถึงการลงทุนของบริษัท เทสลา (Tesla) ซึ่งเป็นบริษัทยานยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ว่า มั่นใจเต็ม 100 ว่า Tesla จะลงทุนในประเทศไทยแน่นอน
“ระยะหลัง ๆ มีบริษัทใหญ่ ๆ เข้ามาดูประเทศไทยมาก และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Tesla มาในประเทศไทย จะใช้คำว่า Go Out My Way ที่จะเอนเตอร์เทน และทำให้เขาหลงรักประเทศไทย ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาในไทย โดยได้พาไปดูเรื่องของ Soft Power งานยี่เป็งที่เชียงใหม่ และได้พาไปด้วยตัวเอง จึงมีความมั่นใจอย่างมาก อยากจะใช้คำว่าเต็ม 100 ว่าเขามาประเทศไทยแน่นอน”
นายเศรษฐา กล่าวว่า ขณะนี้บริษัท Tesla กำลังเลือกการจะลงทุนในอุตสาหกรรมส่วนใดบ้าง โดยที่ดินที่ Tesla ต้องการคือประมาณ 2,000 ไร่ โดยจะไม่ใช่เป็นเพียงอู่ประกอบรถยนต์เพียงอย่างเดียว แต่จะเป็นซัพพลายเชนทั้งหมด จะมีการสร้างงาน และการลงทุนอีกมหาศาล ถือเป็นการยกระดับประเทศไทยขึ้นไปอีกระดับ ไม่ใช่ติดอยู่กับกับดักรายได้ปานกลาง เพื่อทำให้ประเทศไทยเป็นจุดศูนย์กลางของอุตสาหกรรมสมัยใหม่

2,000 ไร่นี้ใหญ่มากๆ เพื่อนคิดว่าเป็นไปได้ไหมครับ เทียบกับ byd คือเยอะกว่า 3 เท่า

https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?release=y&ref=M&id=QWRxQ05TY1JGRFU9
WHA เซ็นสัญญา BYD ขายที่ดิน 600 ไร่ ตั้งโรงงานผลิตรถ EV 1.5 แสนคัน/ปี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่