เด็กรุ่นใหม่ที่เรียนจบออกมายุคนี้ ตั้งหมั่นหางานทำแบบJOBงานหน้าเดียว หรืออยากฝึกฝนชีวิตรับJOBหลากหลายได้

ไปเห็นในกลุ่มFB มีคนโพสประกาศหางาน คิดว่าน่าจะมาจากHRหรือเจ้าของเป็นบริษัทเล็กๆทำcontent,Youtuber,ขายOnline เพียงเพราะเขาลงรับสมัครงานแบบครอบจักรวาล วันทำงานจ.-ส. และระบุเงินเดือนค่าแรงของคนกรุงถือว่าเป็นเรทค่อนข้างน้อย 25K-30K (ต่างจังหวัดไม่รวมภูเก็ตพัทยาถือว่าไม่น้อย) ก็จะโดนคนในชุมชนนั้นพุ่งโจมดีเขียนที่ข้อความรุนแรง ประมาณว่า "จ้างขนาดนี้ไปจ้างพ่อแม่คุณเถอะ" "ให้ทำทุกอยากขนาดีก็ทำเองเลยดีกว่า" "เงินเดือนแค่นี้ทำครบจักรวาลดูถูกวิชาชีพเกินไป" "อาชีพนี้ไม่ใช่แรงงาน" เราเข้าไปอ่านยัง เฮ้ออออ.. เข้าไปดูProfileคอมเม้นท์แต่ละคนก็ยังเป็นคนรุ่นใหม่อยู่เลย
ก็เลยอยากพูดคุย ว่าคนยุคGenY และ GenZ ที่ต้องการงานหรือหางาน มีความต้องการงานแบบไหน อย่างคุณจบสายงาน iT คุณต้องการงานแค่ซ่อมคอมพิวเตอร์ ดูแลระบบคอมพิวเตอร์อย่างเดียวใช่มั๊ย งานอื่นที่องค์กรอยากให้คุณทำเพิ่มเติมคุณก็ไม่ต้องการทำใช่มั๊ย  ตัวเราเคยรับรุ่นน้องเข้ามาทำงาน ตอนสัมภาษณ์ก็พยักหน้าทำได้หมดๆทุกอย่าง ตามที่เราบอก Profileเริศหรู ผ่านงานโน่นนี้มา พอรับเข้าจริงๆมาทำงานทำอะไรไม่เป็นเลย ไม่มีไอเดียความคิด ความเข้าใจช้า สอนงานไม่จดไม่จำ ลางานบ่อย ระดับนายจ้างอย่างเราก็ทำตัวไม่ถูกว่าจะรับพนักงานโดยกำหนด job description แบบไหน  บางทีองค์กรก็มีนโยบายจ้างบุคคลากรที่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพน่ะ นายจ้างหรือผู้บริหารก็เป็นตัวกลางในการรับพนักงานที่มีศักยภาพเข้ามาเพื่อผลักดันการเติบโตขององค์กรนั้นๆ แต่การได้เข้าไปอ่านคอมเม้นท์คนรุ่นใหม่เหมือนจะอยากทำเพียงแค่งานที่ตนต้องการ ประมาณว่าจบแม่สายงานนี้ก็พร้อมแค่ทำJobสายงานนี้ สายงานอื่นๆเพิ่มเติมก็ไม่อยากทำหรือทำไปเยอะแยะก็ไม่ตรงค่าแรงก็ไม่เอา 
อยากให้ชุมชนPantipแสดงความคิดเห็น พูดคุย ทั้งฝ่ายบริหาร หรือพนักงาน หรือน้องใหม่ที่กำลังจะหางานทำ เพื่อความเข้าใจตรงกัน และเป็นแนวทางของเราด้วยเพราะเราก็กำลังมองหาพนักงานเข้ามาร่วมทีมใหม่ๆ

** เราเป็นคนยุค GenX บางทีก็ไม่เข้าใจเด็กรุ่นใหม่ๆ แต่น้องในที่ทำงานที่เพิ่งเข้ามาก็มีหลากหลาย บางคนเก่งมากมารยาทดี ขยันเยอะอยู่ บางคนก็โผงผางแต่ขยันมาก บางคนก็ขี้เกียจ ไม่เอาอะไร หลากหลายมาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่