เด็กฝึกงานคืออะไร ?

อยากรู้ว่าหนูโดนเอาเปรียบอยู่ใช่ไหม หรือหนูคิดไปเอง
สวัสดีค่ะ หนูเป็นนักศึกษา ปวส 2 การโรงแรม เริ่มเรื่องคือหนูต้องออกฝึกงาน 1 ปี หนูหาที่ฝึกงานที่หนึ่งในพัทยาเป็นที่ที่หนูอยากไปฝึกมาก
หนูทำเรื่องติดต่อเองทุกอย่างทางโรงแรมนั้นก็ติดต่อมาเหมือนกัน แล้วหนูก็ไปเสนอกับอาจารย์แต่อาจารย์ไม่ให้หนูไป เพราะว่าอาจารย์หาที่ให้แล้ว อาจารย์บอกว่าที่ไหนมันก็เหมือนกันนั้นแหละ แต่หนูก็พยายามพูดคุยกับอาจารย์ว่าหนูอยากไปที่นี่จริงๆ แต่เค้าก็ไม่ยอม เค้าให้หนูไปที่ที่เค้าหาให้ ปกติเพื่อนออกฝึกงานกลางเดือนพฤษภา แต่หนูต้องออกฝึกงาน1เมษา เพราะครูกลัวว่าหนูจะไม่ไปที่นี่เพราะเป็นโรงแรม5ดาว สุดท้ายหนูก็ต้องไปฝึกงานที่นั่นเพราะอาจารย์บังคับถ้าไม่ไปที่นั่นเค้าจะไม่ทำหนังสือออกฝึกงานให้ (หนูกับเพื่อน1คนโดนบังคับแต่รุ่นพี่1คนสมัครใจที่จะไป) แล้วในการฝึกงาน หนูโดนลวนลามจากพนักงานแต่ไม่หนักมากแต่ยังไงหนูก็ไม่ชอบการกระทำแบบนั่น หนูได้แจ้งอาจารย์ว่าหนูโดนอาจารย์ก็บอกให้หนูทนถ้าไม่ทนก็ต้องดร็อปเรียน ซึ่งตอนที่หนูแจ้งอาจารย์เพื่อนยังไม่ได้ออกฝึกงาน
จนกระทั่งรุ่นพี่ที่มาด้วยได้ทำผิดกฎของทางโรงแรมคือเล่นโทรศัพท์ เค้าจึงโดนส่งตัวกลับซึ่งมันจบ1เทอมพอดีอาจารย์ก็เลยเกลี้ยกล่อมให้หนูกับเพื่อนกลับบอกว่าสงสารพี่ที่โดนส่งตัวกลับเพราะทางHRโรงแรมไม่ได้ให้โอกาสพี่คนนั่นทั้งๆที่เป็นความผิดครั้งแรก หนูกับเพื่อนก็เลยกลับ อาจารย์แจ้งหนูให้เข้าพบวันจันทร์แล้วมันอีกแค่3วันเพราะจะคุยเรื่องที่ฝึกงานใหม่ หนูก็รีบกลับจากพัทยา แต่เมื่อไปพบอาจารย์เค้าก็ไม่ว่างบอกจะไปซื้อของให้มาพบวันจันทร์ถัดไป ตอนนั้นเค้าให้ตัวเลือกที่ฝึกงานหนูประมาณ3-4ที่ ซึ่งหนูก็เลือกแล้วว่าจะเอาที่ไหน แต่สุดท้ายวันจันทร์ที่หนูไปพบอาจารย์เค้าก็ให้หนูกับเพื่อนไปฝึกที่รีสอร์ท(รีสอร์ทขนาดกลาง) หนูก็บอกอาจารย์ว่าหนูจะฝึกที่ที่หนูเลือกเค้าก็บอกหนูว่า "ไม่ฉันทำหนังสือแล้วอย่าเรื่องมาก"
อาจารย์แจ้งหนูว่าที่นี่ดีอาจารย์มาประถมนิเทศรุ่นน้องเองอยู่กันแบบครอบครัว (การทำงานคือระบบครอบครัวซึ่งสำหรับหนูการทำงานไม่ควรมีคำว่าครอบครัวในการทำงาน) สุดท้ายแล้วหนูต้องไปฝึกงานที่รีสอร์ทนี่ สวัสดิการคือเงินเดือน3000บาท อาหาร ที่พัก(บังคับให้อยู่) ชุดยูนิฟอร์ม วันหยุด4วันต่อเดือน พัก1ชั่วโมงต่อวัน ไม่มีวันหยุดนักขัตฤกษ์ใดๆทั้งสิ้น
รีสอร์ทที่หนูทำอยู่ตอนนี้คือเอาเปรียบหนูมากๆตรงที่ หนึ่งวันให้หนูทำงานวันละ13-15ชั่วโมง ไม่มีOT หนูต้องเข้างานก่อน6โมงเช้าเลิก2ทุ่ม เกือบทุกวัน บางวันเข้าก่อน8โมงเลิก2ทุ่ม น้อยมากที่จะเข้างาน8โมงเลิก5โมงเย็นหรือแทบจะไม่มีเลย ซึ่งส่วนของเวลาหนูได้แจ้งอาจารย์ให้เค้าแจ้งสถานประกอบการให้แต่เค้าก็ยังเมินเฉย ทางรีสอร์ทก็เรียกหนูคุยเค้าก็จะให้เป็นทำงานวันละ10ชั่วโมงรวมเวลาพัก แต่ต้องเข้างานเหมือนเดิมส่วนเวลาที่เหลือให้เอาเป็นOTวันหยุด(ทางรีสอร์ทได้ไปตกลงกับอาจารย์โดยที่ไม่ได้ถามความเห็นหรือแจ้งอะไรให้หนูรับทราบเลย) ซึ่งหนูก็ต้องจำยอมทำตามข้อตกลงนั้นโดยไม่สามารถคัดค้านอะไรได้ แต่หลังจากนั้นเขาก็มาบอกว่าอาจารย์แจ้งมาว่าให้ทำงานวันละ 11 ชั่วโมง ซึ่งหนูก็ไม่โอเคจึงทักหาอาจารย์แต่เค้าก็ไม่ตอบ แต่มันไม่ใช่แค่เวลาการทำงานอย่างเดียว การทำงานหนูโดนเอาเปรียบจากพนักงานด้วย พี่พนักงานเอาแต่เล่นโทรศัพท์กับโยนงานให้หนู ทั้งวันเค้าใช้แต่หนูกับเพื่อน หนูไม่สามารถปฏิเสธได้ บางครั้งหนูทำงานอยู่ก็ต้องหยุดทำเพราะเค้าใช้  ถ้าเขาขี้เกียจเดินไปหยิบของหรืออะไรก็จะใช้หนูกับเพื่อน  ไม่เคยสอนงาน หนึ่งวันพวกหนูต้องหางานทำเอง ถ้าทำอะไรไม่ได้ดั่งใจเค้า เค้าก็จะพูดแขวะไม่ก็ต่อว่าพวกหนู ทั้งยังต้องคอยถามพี่เค้าว่าต้องทำงานอะไร
หนูก็อยากรู้เหมือนกันว่าการฝึกงานคืออะไร การฝึกงานคือหาประสบการณ์ไม่ใช่หรอคะ หรือว่ามาเป็นคนรับใช้ของพี่พนักงานกับเจ้าของรีสอร์ท
หนูฝึกงานมาการฝึกงานครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่แย่มากๆมีทั้งความเครียด ความกดดัน แล้วพวกหนูต้องทนอีก3เดือนคือมันเครียดมากๆไม่รู้จะทำยังไง
( ที่ฝึกงานที่หนูเลือกครั้งแรกก็ดีไม่ต่างจากโรงแรม5ดาวนั่น หนูต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองอยู่แล้ว หรือต่อให้ที่ที่หนูเลือกมันจะแย่แต่อย่างน้อยมันก็เป็นสิ่งที่เราเลือกเอง ) 
 เด็กฝึกงานได้อะไรบ้าง ตรงไหนคือเรียกว่าประสบการณ์ ทำไมมีแต่ความเครียดกับการเสียน้ำตา 
# หนูสามารถทำอะไรได้บางคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่