สหรัฐอเมริกา ประเทศที่เกิดหลังประเทศจีนช่วงปกครองแบบระบอบจักรพรรดิ แต่ทำไมเจริญเร็วกว่า

ผมจะไม่นับการเปรียบเทียบระหว่าง จีนกับอเมริกา  ในยุคปัจจุบัน   แต่จะเปรียบเทียบอเมริกาในช่วงที่จีนปกครอกครองแบบจักรพรรดิอยู่  

สหรัฐอเมริกาถึงก่อตั้งมาทีหลังจีนก็จริง เรียกว่าห่างกันเป็นพันๆปี แต่สามารถสร้างความเจริญเร็วกว่าแซงหน้า จีนช่วงยุคจักรพรรดิ  ก่อนที่ที่จะมาเป็นจีนแบบสาธารณรัฐจนทุกวันนี้
เป็นเพราะอะไร 

1. สหรัฐอเมริกาไม่ได้ปกครองแบบจักรพรรดิ  ไม่มีคำว่าโอรสแห่งสวรรค์  แต่เขามี จอร์จ  วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา

2. สหรัฐอเมริกาไม่มีพระราชวังต้องห้าม  เชื่อว่าการสร้างพระราชวังต้องห้ามในยุคจักรวรรดิจีนนั้นคงใช้งบประมาณมหาศาล  และพระราชวังต้องห้าม ผู้ที่อยู่ในวังต้องห้ามได้ ก็มีแต่ จักรพรรดิ  กับผู้หญิงที่เป็นนางสนมกำนัล ขันที  และข้าหลวงรับใช้เท่านั้น  ประชาชนคนธรรมดาทั่วไปในสมัยนั้น ไม่สามารถเข้าได้ แม้แต่ข้าราชการชั้นสูงต้องขออนุญาติ  โคตรปิดกั้นประชาชนในสมัยนั้นสุดๆ   ส่วนอเมริกานั้น  ผมไม่เคยได้ยินจอร์จ วอชิงตัน  ไปสร้างวังใหญ่ใหญ่แบบวังต้องห้ามแบบจีน  แต่หลังจากที่ท่านหมดวาระการเป็นประธานาธิบดีแล้ว  จอร์จ  วอชิงตัน ก็ไปทำอาชีพการเกษตร  และเห็นว่าทำโรงเหล้าขนาดใหญ่ด้วย  ไม่ไปสร้างวังใหญ่โตแบบวังต้องห้ามของจีน   
     ผมว่าถ้าประชาชนชาวอเมริกัน จะไปพบกับประธานาธิบดีตอนนั้น  ก็ยังได้  แต่ถ้าจะมีห้าม  คงไม่ทำแบบวังต้องห้ามแบบจักรวรรดิจีนแน่ๆ  คงจะห้ามตามสิทธิเสรีภาพแบบประชาชนทั่วไป  เต็มที่ก็มีทีมคุ้มกันประธานาธิบดี และกฎหมายที่คุ้มครองประธานาธิบดีเท่านั้น  เพราะเป็นตำแหน่งประมุขของประเทศ  

3. สหรัฐอเมริกา  ไม่มีนางสนม  นางกำนัล  ขันที  จำนวนมาก  แบบจักรวรรดิจีน   สหรัฐอเมริกามีแค่สตรีหมายเลข 1 เท่านั้น  ถือเป็นการประหยัดงบประมาณของประเทศ

ใครมีข้อโต้แย้ง ก็เสนอมาได้ครับ  ด้วยความสุภาพ ไม่หยาบคาย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่