กระเช้าภูกระดึง ควรมีไหมครับ รมต.บอกคน จ.เลยอยากได้ ‘มูลนิธิสืบฯ’ ห่วงทำนักท่องเที่ยวทะลัก เกินกว่าจะรองรับได้เป็นประเด็นขึ้นมาอีกครั้ง สำหรับ "กระเช้าภูกระดึง" ถกกันมาหลายปีแล้ว ก็ยังมีมาให้ได้พูดถึงเรื่องนี้

๐ ฝ่ายรัฐบาล โดยนางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด อดีต สส.เลย ปัจจุบัน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการพิจารณาโครงการออกแบบก่อสร้างกระเช้าลอยฟ้าภูกระดึง จังหวัดเลย คนพื้นที่ต้องการกระเช้าภูกระดึง หวังสร้างรายได้เข้าจังหวัด

พวงเพ็ชรให้สัมภาษณ์กับไทยรัฐว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่จังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา วาระการประชุมมีการนำเสนอโครงการของแต่ละจังหวัดเข้าสู่ที่ประชุมเพื่อพิจารณา ซึ่งจังหวัดเลยมีการเสนอโครงการสร้างกระเช้าลอยฟ้าขึ้นภูกระดึงด้วย 

ที่ประชุม ครม. อนุมัติในหลักการเพื่อนำไปเรียงลำดับพิจารณาความสำคัญในการจัดสรรงบประมาณ และในรายละเอียดโครงการมีการเสนอให้ออกแบบการก่อสร้างที่ใช้งบประมาณ 28 ล้านบาท นำไปประกอบการวิเคราะห์ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA) ให้กับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ต้องการให้มีการสร้างโครงการกระเช้าลอยฟ้าที่สร้างรายได้ในพื้นที่ และสร้างรายได้เข้าจังหวัด ขณะเดียวกันก็มีการทำ EIA มาแล้วหลายครั้ง 

นางพวงเพ็ชร กล่าวว่า ภูกระดึงเป็นอุทยานแห่งชาติ เพราะฉะนั้นเวลาที่จะทำอะไรก็จะต้องระมัดระวังเรื่องสิ่งแวดล้อมและขยะ ส่วนการดำเนินการจะแล้วเสร็จในรัฐบาลนี้หรือไม่ ก็อยู่ที่การดำเนินงาน งบประมาณ และจังหวัด ซึ่งการออกแบบการก่อสร้างจะใช้ระยะเวลา 3 เดือน ส่วนทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อไรนั้น ไม่ได้มีกำหนดไว้

๐ ส่วนฝั่งเอ็นจีโอ เดลินิวส์ไปสัมภาษณ์ น.ส.อรยุพา สังขะมาน เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

น.ส.อรยุพาบอกว่า ในทางวิศวกรรมการก่อสร้าง ขณะนี้เทคโนโลยีไปไกลมากแล้ว เราไม่ได้ห่วงในจุดนี้ แต่อาจจะมีบ้างในช่วงก่อสร้างที่มีคนงานเข้าไปในพื้นที่ หากบริหารจัดการไม่ดีอาจกระทบต่อสัตว์ป่าและสภาพแวดล้อมได้

ประเด็นสำคัญที่เรามีข้อกังวลคือหากโครงการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงแล้วเสร็จ คือในเรื่องขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยว จะมีจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวหรือบริหารจัดการเรื่องนี้อย่างไรให้เกิดความเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ

เพราะอย่าลืมว่าอุทยานฯ เป็นบ้านของสัตว์ป่า จะทำอย่างไรไม่ให้คนเข้าไปรบกวนสัตว์ป่าและสภาพแวดล้อม ที่ผ่านมาโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลอุทยานฯ ภูกระดึง และหลายอุทยานฯ ก็มีปัญหาในเรื่องนี้ ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปจำนวนมาก และเกิดปัญหาทั้งในเรื่องขยะและปัญหาอื่นๆ ตามมา

นอกจากนั้นจากเหตุผลหนึ่งในการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าเพื่อให้คนทุกเพศทุกวัยทุกกลุ่ม เดินทางไปเที่ยวท่องเที่ยวในอุทยานฯ ภูกระดึงได้อย่างเท่าเทียม แหล่งท่องเที่ยวบนภูกระดึงแต่ละจุดอยู่ห่างไกลกันมาก การเดินทางไปแต่ละจุดค่อนข้างลำบากเพราะทางเดินเป็นดินทราย

ดังนั้นการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ จะจบแค่เพียงกระเช้าไฟฟ้าจริงหรือไม่ และรับประกันได้หรือไม่ว่าจะไม่มีการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ให้กับนักท่องเที่ยวตามมา ซึ่งอาจจะกระทบต่อระบบนิเวศบนภูกระดึงที่เป็นพื้นที่เฉพาะมีระบบนิเวศเปราะบางทั้งพืชพันธุ์ และสัตว์ป่าหายาก  จึงต้องระมัดระวังในเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง

เลขาธิการมูลนิธิสืบฯ กล่าวว่า ทอุทยานฯ ภูกระดึงเปิดรับนักท่องเที่ยว 8 เดือน และปิดการท่องเที่ยว 4 เดือนเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ แต่หากมีการก่อสร้างกระเช้าแล้วจะมีการเปิดให้ท่องเที่ยวเข้าได้ตลอดทั้งปีเพื่อให้คุ้มค่าต่อการลงทุนหรือไม่

ดังนั้นจึงต้องชั่งน้ำหนักในเรื่องความคุ้มค่าในการลงทุนกับธรรมชาติที่จะได้รับผลกระทบ ว่าอะไรจะคุ้มค่ามากกว่ากัน เพราะหลายๆ ครั้ง เราพบว่ากระบวนการจัดทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงในพื้นที่ จนสร้างปัญหาตามมาในภายหลัง ซึ่งมูลนิธิสืบฯ จะติดตามเรื่องนี้ต่อไป

๐ ส่วนตัวผม อยากให้สร้างนะ แต่ก็ต้องบริหารจัดการดีๆ เคยไปปีนังฮิลล์ มีกระเช้า นักท่องเที่ยวเยอะแยะ แต่เขาก็บริหารจัดการดีทีเดียว มีทางเดินศึกษาธรรมชาติ มีสกายวอร์ก (เปิดมานานกว่าของไทยมากแล้ว)

แล้วท่านสมาชิกพันทิป คิดเห็นอย่างไรกันครับ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่