‘บทบาท’ ต้องเปลี่ยน ‘คุณพ่อยุคใหม่’ แบบไหน ‘ไม่ตกยุค?’

เวียนบรรจบ…เป็นอีกโอกาสอันสำคัญที่ปวงไทยทุกหมู่เหล่าจะได้ร่วมกันน้อมรำลึกถึง “ในหลวงรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี” และร่วมกันแสดงออกถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้นหาที่สุดมิได้แห่งพระองค์

ทั้งนี้ วันที่ “5 ธันวาคม” สำหรับประเทศไทยยังเป็น “วันพ่อแห่งชาติ” ด้วย ซึ่งก็เป็นโอกาสสำหรับผู้ที่เป็นลูกทั้งหลายที่จะได้แสดงออกถึงความรักและตระหนักถึงพระคุณของพ่อ ซึ่งกับการจะเป็นพ่อ โดยเฉพาะจะเป็นพ่อที่ดีสำหรับลูก ก็มิใช่เรื่องง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง…เป็น “พ่อในยุคปัจจุบัน” ยุคที่สภาพสังคมไทยรายล้อมไปด้วยความเปลี่ยนแปลงในทุก ๆ ด้าน…... 

การจะเป็นคุณพ่อยุคใหม่นั้น ผู้เป็นพ่อต้องยึดหลักสำคัญ นั่นคือ… ต้องไม่ลุแก่อำนาจต้องรู้จักแบ่งปันอำนาจภายในครอบครัว ซึ่งที่ผ่าน ๆ มานั้น ผู้ชายมักจะยึดติดกับคำว่า “หัวหน้าครอบครัว” จนเคยชินกับแนวคิดนี้กันมาตลอด ทำให้เพศชาย หรือผู้ที่เป็นพ่อ รู้สึกมีอำนาจเหนือกว่าผู้ที่เป็นแม่และสมาชิกครอบครัวคนอื่น จึงส่งผลให้ยังมีคุณพ่อที่มักเลี้ยงลูกและดูแลครอบครัวแบบชี้นิ้ว ซึ่งกับลูกมักจะเน้นสั่ง สั่งให้ลูกจะต้องเป็นอย่างนั้นจะต้องเป็นอย่างนี้ “กำหนดชีวิตลูกให้เป็นแบบที่พ่อคิดหรือต้องการ” ซึ่งเป็น “แนวคิดที่ตกยุค” แล้ว…...

“ปัจจุบันคนเป็นแม่จำนวนมากก็ทำงานหาเงินเก่งไม่แพ้คนเป็นพ่อ การใช้อำนาจในครอบครัวแบบคุณพ่อเป็นใหญ่ การรวบอำนาจเบ็ดเสร็จไว้ที่ตัวคุณพ่อคนเดียวจึงใช้ไม่ได้อีก ซึ่งถ้าคุณพ่อคนใดยังยึดติดอำนาจนี้ก็จะทำให้เกิดความขัดแย้งหรือความรุนแรงในครอบครัวตามมาได้ง่าย ๆ”... สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/articles/2961869/

https://www.dailynews.co.th/articles/2961869/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่