ผมรู้สึกว่า คนสมัยนี้ มีความประสาท...มากขึ้น หรือ เป็นโรคจิตเภทเพิ่มขึ้นรึเปล่าครับ เพราะผมเจอมากับตัว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
นิยามที่ผมไปหามานะครับ เค้าบอกว่า...โรคจิตเภท (Schizophrenia) คือ กลุ่มอาการของโรคที่มีความผิดปกติของความคิด ทำให้ผู้ป่วยมีความคิดและการรับรู้ไม่ตรงกับความเป็นจริง ส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น การดูแลตัวเอง การใช้ชีวิตในสังคม 

คือผมนั่งรถเมล์สาธารณะ เจอคนลักษณะประเภทนี้ถึงสองครั้ง แล้ววันนี้ก็เพิ่งเจอมาครับ แต่ไม่รู้เข้าข่าย โรคจิตเภท (Schizophrenia) รึเปล่า
ครั้งแรกที่ผมเจอ เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ลักษณะดูภายนอกเป็นคนปกติเลยครับ ดูดี เหมือนคนทั่วไป พอขึ้นรถเมล์มา ในขณะที่เธอกำลังจะจ่ายค่ารถ ก็ถามทางกับกระเป๋ารถเมล์ว่าจะไปผมจำปลายทางที่เธอจะไปไม่ได้ เป็นรถ สายหนึ่ง ซึ่งเขาจะขับเป็นวงกลมนี่แหละครับ
คือ พนักงานเก็บตังค์เขาก็แนะนำดีนะครับ คือ เหมือนเขาจะนั่งผิดฝั่งอะไรสักอย่างนี่แหละ แต่เขาก็แนะนำว่านั่งฝั่งนี้ได้เหมือนกัน เพราะรถจะขับวนไปถึงที่หมายเหมือนกัน ไม่ต้องข้ามไปอีกฝั่งเพื่อรอดักรถ เหมือนเขาจะลังเลเล็กน้อยแล้วก็จ่ายตังค์ไป ก็เหมือนปกตินะครับ
สักพัก ผมกับเมียนั่งอยู่ข้างๆเขา แล้วเธอก็หันมาถามเมียผมว่า พนักงานเก็บตั๋วบอกทางถูกมั้ย เมียผมก็พอรู้ทางว่ามันวนไปถึงเหมือนกัน
พอเท่านั้นแหละ เธอก็เดินปรี่ไปหา พนักงานเก็บตังค์ แล้วโวยวายตลอดทางเสียงดัง ผมกับเมียก็หันหน้ามองกันอิหยังวะ ประมาณว่าหลอกให้มาทางนี้เหรอ บลาๆ อะไรสักอย่างนี่แหละ คนขับรถก็ทนไม่ไหม เขาก็บอกสุภาพว่า มันก็ไปถึงเหมือนกัน เขาแค่แนะนำคุณดีๆ คือเขากระฟัดกระเฟียดอารมณ์แบบฟาดมากครับ คือผมกับเมียก็งงมาก
ถ้าสมมติเป็นผม ถ้า พนง เก็บตังค์แนะนำว่าผ่านทางไปได้เหมือนกัน ผมก็ขอบคุณแล้วก็แค่รอลงปกติ
แต่เธอเหมือนคิดว่า เธอโดนหลอกให้มาผิดทาง ด่าพนักงานตลอดทาง คือผมคิดในในอะไรวะ คือเขาอารมณ์แบบคนไม่ปกติเลยครับ คือ มันไม่ได้ร้ายแรงอะไรเลยนะผมว่า มันไปถึงเหมือนกัน คือแบบว่าไปนั่งด่าข้างๆพนักงานไม่หยุด แบบนั้นเลยครับ

ต่อมาเพิ่งเจอล่าสุดนี่เอง ตอนเช้าผมขึ้นรถเมล์ร้อนมาทำงาน
ป้ากระเป๋ารถเมล์ ช่วงนี้คนแน่นสายวิ่งน้อย เพราะคนออก ตจว ช่วงวันหยุด เพราะเป็นวันทำงานฟันหรอพรุ่งนี้หยุด เที่ยววิ่งรถน้อย ก็เลยก็เบียดๆกันขึ้น
มีลุงผู้ชายคนหนึ่งเค้าเป็นสาวประเภทสองนะครับ ขณะที่คนกำลังลงรถ เขายืนตรงประตูแล้วเล่นมือถือ ป๋ากระเป๋ารถเมล์ก็บอกกับเขาดีๆ นะครับว่า "รบกวนอย่ายืนเล่นมือถือตรงประตูขณะรถจอด ระวังอันตรายพลัดตกนะคะ"
เขาก็เก็บมือถือ แล้วก็เดินเข้าไปข้างใน ก็ดูเหมือนไม่มีอะไรนะครับ สักพักผ่านไปสักป้ายสองป้ายนี่แหละ เขาอารมณ์ขึ้นเฉยโวยวายด่าแรงมากครับ ด่าใส่ ป้าพนักงานเก็บตังค์ ผมงงมาก ทุกคนบนรถเงียบหมดนะครับ ป้าแกก็ชี้แจงดีๆ ว่ากลัวจะตกจากรถ แถมไม่พอยังขอโทษอีก ถึงจะสงบลง
คือเขาด่าแรงจริงๆเลยครับ ผมนี่โคตรสงสารป้ากระเป๋ารถเมล์เลย ต้องมาเจออะไรแบบนี้ 
เท่าที่ผมได้ยินลุงสาวประเภทสองเขาโวยวาย แกให้เหตุผลว่า ทีคนอื่นไม่เตือน เขาก็เล่นมือถือกัน มาเตือนกรูคนเดียว เห็นว่าเป็นกระเ..ยเหรอ อะไรประมาณนี่แหละครับ แต่คนที่เขาดูมือถือคนอื่นๆ เขานั่งดูไงครับ  คือ ผมมองว่าลุงแกไปยืนดูมือถืออยู่ปากประตูรถขณะที่ประเปิดอยู่คนกำลังขึ้นลง ป้าแกก็แค่เตือนด้วยความหวังดีเท่านั้นเอง
แต่สุดท้ายหลังจากป้าแกขอโทษซึ่งก็ไม่ได้ผิดนะครับ ลุงแกก็เดินลงไป ดีที่เหตุการณ์สงบ

คือที่สังเกตนะครับ ส่วนใหญ่กระเป๋ารถเมล์จะโดนประมาณนี้ เป็นรถ ขสมก แต่รถร่วมจะไม่ค่อยเจอครับ เพราะรถร่วมทั้งกระเป๋าทั้งคนขับจะออกแนวห้าว ผมคิดว่าอาจจะมีส่วน

เอาจริงๆ นะครับ ผมคิดว่าผมดูเพี้ยนๆ แล้วนะครับ แต่ผมก็ยังแยกแยะออกนะครับ ว่าจะวางตัวหรือปฏิสัมพันธ์อย่างไรกับคนทั่วไปอย่างเหมาะ ควบคุมอารมณ์ได้

ประเด็นที่จะคุยคือ ตอนนี้เหมือนเรากำลังจะเข้าสู่ยุคที่เห็นคนประมาณนี้เพิ่มขึ้นรึเปล่าครับ เรื่องของสุขภาพจิต คือ อยู่เมืองใหญ่ผู้คนหลากหลายดูไม่ออกเลยครับว่าใครจะมาแนว โรคจิตเภท หรือเปล่า
 สังคมตอนนี้เรื่องสภาพจิตใจน่าเป็นห่วงหรือไม่ครับ?

เพื่อนๆ มีมุมมองคิดเห็น และวิเคราะห์อย่างไรกันบ้านครับ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่