ถ้าพี่น้องของแฟนเป็นแบบนี้ ควรทำยังไงดีคะ

สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเพื่อนๆ ที่อยู่ด้วยกันกับครอบครัวของแฟนใครเคยพบเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างคะ

ก่อนอื่นดิฉันต้องเกริ่นก่อนว่าดิฉันอยู่บ้านของแฟนค่ะ และภายในบ้านมีพี่ของแฟนอีก2คนอาศัยอยู่ด้วย ซึ่งพ่อแม่แฟนไม่ได้อยู่ด้วยกันกับพวกเรานะคะ เพราะบ้านหลังนี้แม่ให้ติดชื่อแฟนค่ะ ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องปกติหรือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนอื่นมั้ยนะ มันเกี่ยวกับการรับผิดชอบตัวเองในเรื่องของเงินค่ะ หลักๆเลยคือเรื่องการจ่ายค่าไฟ คือ บ้านหลังนี้อยู่ด้วยกัน 3 คนพี่น้อง รวมดิฉันด้วยเป็น4คน ซึ่งค่าไฟของแต่ละเดือนจะต้องช่วยหารกัน ซึ่งดิฉันกับแฟนพึ่งเข้ามาอยู่กันที่บ้านได้ 3 เดือน (หลังจากแฟนปลดทหาร) ปรากฎว่าเดือนแรกที่เข้ามาอยู่ พอถึงเวลาต้องจ่ายค่าไฟ ดันมีค้างค่าไฟอยู่ก่อนหน้าที่ดิฉันกับแฟนจะเข้ามาอยู่จำนวน2เดือนซึ่งวันที่เจ้าหน้าที่รับผิดชอบเรื่องค่าไฟฟ้าเข้ามาที่บ้านและแจ้งว่าจะโดนยกหม้อนะ พี่ของแฟนเลยต่อรองเค้าไปถ้าไม่อยากโดนตัดไฟ ทำไงได้บ้าง เจ้าหน้าที่บอกว่าต้องจ่ายค่าปรับ ซึ่งวันนั้นเราอยู่บ้านสองคนพี่ของแฟน เพราะแฟนไปทำงาน พี่แฟนบอกเราว่าให้เราจ่ายในส่วนของค่าปรับไปก่อน เดี๋ยวค่าไฟที่ค้างจะหาเงินมาจ่ายให้  ไม่จบแค่นี้นะ จ่ายค่าปรับให้แล้วแต่ก็ยังไม่ยอมจ่ายค่าไฟส่วนที่ค้างนั้น พอถึงวันที่เค้าจะมาตัดหม้ออีก ถึงได้รู้ว่าเค้ายังไม่จ่ายค่าไฟส่วนที่ค้างนั้นเลย ด้วยความที่เราไม่อยากโดนตัดไฟ ก็เลยบอกแฟนว่าเราจ่ายไปก่อน ค่อยไปเก็บเงินคืนก็ได้ (ตอนนั้นยังไม่รู้นิสัยใจคอดีพอ ก็เลยยอมรับผิดชอบไปเอง) พอจ่ายไปแล้วผลที่ได้หลังจ่ายเสร็จ สรุปว่าค่าไฟเดือนถัดๆมา ปัจจุบันพี่ทั้ง2ของแฟนก็ยังไม่จ่ายอีก และที่เคยจ่ายไปก็ไม่ได้คืนสักบาท เราควรปล่อยให้ตัดหม้อไฟไปเลยมั้ยคะ 😞
จากเหตุการณ์ดังกล่าว ดิฉันให้แฟนไปคุยปรึกษาแม่แฟนเอง แม่ก็บอกว่าเราจ่ายไปก่อนก็ได้ ในส่วนที่เค้าค้างเราอยู่ก็ทวงไปเรื่อยๆ ยังไงอนาคตก็เป็นบ้านเราสองคน แกไม่อยากให้เราต้องไปจ่ายเพิ่มในส่วนของหม้ออีกถ้าเค้าตัดไฟและยกหม้อไป และกลัวเราจะใช้ชีวิตกันลำบาก ในส่วนนี้ดิฉันก็เข้าใจแม่นะคะ แต่ไม่เข้าใจพี่ของแฟน อายุย่าง30กันแล้ว (ซึ่งในอนาคตหลังเราสองคนแฟนแต่งงานกันพี่ของแฟนทั้ง2คนนี้แม่เค้าให้แยกออกไปสร้างบ้านกันเอง คือตอนนี้ระหว่างอยู่ด้วยกันให้พี่ๆแฟนเก็บเงินกันก่อน หากเราแต่งงานกันแล้วพี่ๆ ต้องแยกตัวออกไปค่ะ) แต่ด้วยความที่ดิฉันเห็นว่า พี่ของแฟนทั้ง2คน เรื่องเงินนี้เป็นปัญหาสุดๆไปเลยไม่ใช่แค่เรื่องค่าไฟ ค่าหนี้อื่นๆ ก็ไม่ค่อยจะจ่าย เงินที่ได้จากทำงานแต่ละบาทไม่รู้ว่าเค้าจ่ายอะไรกันแต่ดิฉันกับแฟนมีภาระผ่อนรถ และค่าอื่นๆอีกมากมายเป็นแบบนี่ ต้องทำยังไงดีคะ ดิฉันคิดว่าต่อให้ดิฉันแต่งงานกับแฟน แล้วแยกบ้านกันก็จริง ปัญหาอื่นก็ต้องมีตามมาอีกอยู่ดี เพราะดูแล้วเรื่องเงินสำหรับพวกเค้าหาสิ่งดีๆไม่ได้เลยค่ะ

ปล.ไม่อยากให้แฟนมีปัญหากับพี่น้องไม่ได้จะขายเรื่องคนในครอบครัวแต่อยากได้แนวทางในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ค่ะและด้วยความดิฉันเองพี่น้องรักกันช่วยเหลือกัน ไม่เคยทิ้งภาระให้เป็นของใครคนใดคนหนึ่แบบนี้ เลยไม่ค่อยโอเคกับพฤติกรรมแบบนี้เลยค่ะ เหมือนแฟนต้องรับผิดชอบทุกอย่างอยู่คนเดียวเลย 😞😞

ขออภัยในความที่เขียนวกไปวนมานะคะ พึ่งเริ่มหัดเขียนกระทู้ค่ะ 🙏☺️
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่