Coinbase หุ้นดาวเด่นรับตลาดคริปโตขาขึ้นและปราศจากคู่แข่งในสหรัฐฯ

หุ้น Coinbase พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 18 เดือน หลังจาก Binance ซึ่งเป็นคู่แข่งและ Changpeng Zhao อดีต CEO เข้ารับผิดฐานฟอกเงินและละเมิดข้อจำกัดในสหรัฐอเมริกา ตัวเลขดังกล่าวส่งผลให้หุ้น Coinbase เพิ่มขึ้นประมาณ 256.5% ในปีนี้ แม้ว่าจะยังคงลดลง 65% จากจุดสูงสุดตลอดกาลที่เกือบ 343 ดอลลาร์ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2021

การพุ่งขึ้นของหุ้น Coinbase เกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจาก Binance และ CZ ผู้ก่อตั้งเข้ารับผิดฐานฟอกเงิน ละเมิดข้อจำกัดของสหรัฐฯ และดำเนินธุรกิจการเงินที่ไม่ได้รับอนุญาต นักลงทุนในตลาดอาจมองว่า Coinbase จะไม่มีคู่แข่งในตลาดสหรัฐฯซึ่งนำไปสู่มาร์เกตแชร์ที่เพิ่มขึ้น

ขณะเดียวกันปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดแรงซื้อในหุ้น Coinbase คือการที่ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้จัดการทรัพย์สิน (Custodian) ของผู้ยื่นจัดตั้ง Bitcoin ETF เกือบทั้งหมด โดยการวิเคราะห์จาก James Seyffart นักวิเคราะห์ ETF ของ Bloomberg แสดงให้เห็นว่า Coinbase เป็นผู้ดูแลกองทุน Bitcoin Spot ETF จำนวน 13 จาก 19 กองทุนที่กำลังรอการพิจารณาจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC)

การที่ Coinbase รับงานเป็น Custody ให้กับบริษัทจัดการกองทุนเหล่านี้จะเป็นแหล่งรายได้ที่มีความมั่นคงสูง ต่างจากรายได้ที่มาจาก Trading Fee ที่ผันผวนตามภาวะตลาด ซึ่งจะทำให้รายได้ของ Coinbase เติบโตได้อย่างมาก
ประกอบกับตลาดคริปโตที่มีโอกาสเป็นขาขึ้นจากการเกิด Bitcoin Halving จะช่วยให้นักเทรดกลับมาซื้อขายคริปโตมากขึ้นในขณะที่คู่แข่งในตลาดสหรัฐฯแทบไม่มี Coinbase จะได้รับประโยชน์จากปัจจัยนี้เต็มๆ

ผลประกอบการไตรมาสสามยังคงย่ำแย่จากภาวะตลาดคริปโตที่ถดถอยและคดีกับ SEC 
ผลประกอบการไตรมาสที่สามของ Coinbase ประจำปี 2566 บริษัทมีรายได้ลดลง 44% จากไตรมาสก่อนหน้าเป็น 365 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนสุทธิ 430 ล้านดอลลาร์ปริมาณการซื้อขายลดลง 60% จากไตรมาสก่อน ค่าธรรมเนียมการซื้อขายลดลง 54% จากไตรมาสก่อนส่วนค่าธรรมเนียมอื่นๆ ลดลง 32%

อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายในการดำเนินการลดลง 28% จากไตรมาสก่อนหน้าโดยค่าใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ลดลง 30% ค่าใช้จ่ายด้านการตลาดและการขายลดลง 25% และค่าใช้จ่ายด้านทั่วไปและการบริหารลดลง 23%

รวมถึง Coinbase กำลังเผชิญหน้ากับคดีฟ้องร้องจาก SEC สหรัฐฯด้วยเช่นกันในข้อหาที่ไม่ได้มาลงทะเบียนประกอบธุรกิจ Exchange จากหน่วยงานกำกับดูแลและเปิดให้ซื้อขายโทเค็นที่อาจละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ

ถ้าใครไม่อยากจะลงทุนใน Bitcoin หรือคริปโตโดยตรง แต่อยากได้ประโยชน์จากการเติบโตของตลาด หุ้น Coinbase มีความน่าสนใจมากที่สุด ประกอบกับราคาหุ้นที่เป็นขาขึ้นในภาพใหญ่แล้ว
หุ้น Coin ผ่านแนวต้านสำคัญที่  116  ดอลลาร์ มาได้และเกิด Golden Cross เส้น EMA100 ตัดเส้น 200 วัน ขึ้นมาได้แล้ว ใช้แนวรับที่ 116 ดอลลาร์ เป็นจุดซื้อถ้าหากราคาย่อตัว โดยมีแนวต้านต่อไปที่ระดับ 160 ดอลลาร์ หรือจะถือยาวรับตลาดคริปโตขาขึ้นได้เลย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่