พ่อกับแม่เราไม่ถูกกับสามีทั้งที่ต้องอยู่บ้านเรา

แต่งงานมา17ปี มีลูกด้วยกัน1คนอายุ16แล้ว
สามีย้ายมาอยู่บ้านเราสิบกว่าปีได้ ส่วนเราต้องมาทำงานในกรุงเทพ กลับบ้าน1-2เดือนครั้ง
แต่เรากับสามีไม่ถูกกับพี่สาวเรา เลยไม่คุยกันต่างคนต่างอยู่  ครั้งที่เราทะเลาะกับพี่สาว แม่เราหาว่าสามีเรายุแยงให้เราไม่พูดกับพี่เลยพาลไม่คุยกับเราและสามีเราแค่ความจริงคือมันไม่เกี่ยวกับสามีเราเลย เราบอกแม่แล้วแต่แม่ไม่ฟัง  แต่เวลาผ่านมาเป็นสิบปีก็ค่อยๆดีขึ้น จนมา5ปีที่แล้วพี่สาวติดหนี้เยอะมากขายบ้านและที่ดินที่พ่อแม่โอนให้เป็นชื่อตัวเอง ไม่มีที่อยู่ เลยยกครอบครัวมาอยู่ที่บ้านพ่อแม่เรา *(พ่อแม่เรามีลูก3คน พี่สาว พี่ชาย และเราคนเล็ก ซึ่ง พี่สาวและพี่ชายแยกครอบครัวไปพ่อโอนที่ให้เป็นชื่อของพวกเค้า ตั้งแต่อายุ18 แต่เราตอนนี้อายุ33แล้ว พ่อแม่ไม่เคยโอนที่ หรือยกอะไรให้เลย ) (แต่พ่อแม่บอกเราว่าจะยกบ้านที่ท่านอยู่นี้พร้อมที่ดินให้เรา)(เป็นคำพูดปากเปล่าค่ะ )พอพี่สาวมาอยู่บ้านพ่อแม่ก็เท่ากับว่ามาอยู่รวมกันกับลูกเราและแฟนเรา มันเลยมีปัญหากระทบกระทั่งกันตลอดเวลา เพราะทุกความสะดวกในบ้านเราแฟนเราเป็นคนดูแล ค่าน้ำ ค่าไฟ แต่ครอบครัวพี่สาว ใช้เปืดทิ้งเปิดขว้าง ไม่เกรงใจแฟนเรา พอมีปัญหาทะเลาะด่ากันบ่อยๆ พี่สาวก็พากันไปปลูกบ้านแยก ปลูกอยู่ตรงส่วนที่ดิน ที่แม่บอกจะยกให้เราแต่ยังมาวุ่นวายในบ้าน ใช้น้ำใช้ไฟอยู่ แต่แฟนเราก็ไม่ได้ว่าอะไรคะ ล่าสุดมีปัญหาคือพ่อเรา อา และเพื่อนบ้านอีก2คน รวมถึงพี่สาวพี่เขยเราด้วย มาตั้งวงกินเหล้า ร้องรำทำเพลงที่บ้านเราซึ่งพักหลังๆ เป็นแบบนี้บ่อยๆ พอดีแฟนเราต้องทำงานขายของกลางวันทุกวัน และรับจ๊อบขับรถกลางคืนช่วง5ทุ่มถึง6โมงเช้าอาทิตย์ล่ะ2วัน เพราะฉะนั้นเขาต้องนอน2ทุ่มถึง5ทุ่มถึงตื่น วันนั้นที่ทุกมากินเหล้า3ทุ่มแล้ว แฟนเราไปบอกพ่อว่า เบาๆเสียงหน่อยเขาต้องนอนเพราะคืนนี้ขับรถ แต่พี่สาวเรากลับไปเอาลำโพงมาเปิด แล้วทุกคนก็ร้องเพลง เคาะขวด เคาะถัง กันใหญ่ แฟนเราเลยโมโห ขับรถออกไปเลย  พอเช้าอีกวันเราไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แฟนเราคงพูดจารุนแรงกับอา และคนที่มากินเหล้าเมื่อคืน ประมาณว่าไม่เกรงใจกัน ผมก็จะไม่เกรงใจบ้างนะ เดี๋ยว ยิ*เรียงตัวเลย  และบอกพ่อว่า คืนนี้ขอนะ เพราะคืนนี้ต้องขับรถอีก วันอื่นไม่ว่า ขอแค่วันที่ต้องขับรถ พ่อเราก็โมโห ด่าแหน เรา ประมาณว่า ทำไมจะทำไม มันดีนักหนาหรือไง ว่าแฟนเราก้าวร้าว นู้นนี่นั้น แฟนเราเลยด่ากลับ คนทำมาหากินไม่ขอบหรอ ชอบแบบลูกที่ขายที่กินหมดเนื่อหมดตัวหรือไง เลยบานปลาย พ่อเราขึงขังโมโห (ปกติพ่อเราไม่ใช่คนแบบนี้) แฟนเราเลยบอกถ้ามาทำเค้าเจ็บจะยิ*ให้ตาย (ปกติแฟนเราก็ไม่ใช่คนแบบนี้)
แฟนเราโทรมาบอกเรา เราก็ได้แต่บอกให้ใจเย็นๆ คนล่ะอายุ คุยกันคงไม่เข้าใจความหมายแล้ว ต่างกำลังโกรธ  แฟนเราเลยบอก ต่อไปนี้จะไม่ให้อะไรแล้ว
ทุกอย่างในบ้านเราเป็นคนดูแล ค่ะ อาหารการกิน เครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เย็น รถยนต์ รถมอไซน์ เงินแฟนเราทั้งหมด  อยู่บ้านพ่อเราก็จริง แต่มันเป็นบ้านเก่าแล้ว แต่ทุกวันนี้ แฟนทำปรับปรุง ให้ดี ทำบันได เปลี่ยนหลังคา ทำโรงจอดรถ ขุดสระ ถมดิน ปรับพื้นที่บ้านจัดสวนให้สวย แต่เดิมไม่มีน้ำไฟ ตอนนี้แฟนเราทำให้พร้อมหมด แฟนเราขยันค่ะ เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ ไม่เจ้าชู้ใดๆ  แต่แค่ไม่ค่อยรู้หนังสือ เลยพูดไม่ค่อยคิดค่ะ แต่ถ้าเกลียดใครแค้นฝังหุ่นมาก ครั้งนี้สั่งห้ามเรา ไม่ให้ซื้ออะไรให้พ่อกับแม่อีก แม้กระทั่งของกิน
ส่วนพี่สาว กับพี่เขย ชอบกินเหล้าทั้งคู่ พอเมาก็ตีกันประจำ ใช้เงินเกินตัว แบบล้างผลาญ เจ้าหนี้มาตามที่บ้านตลอด มีลูก2คนก็ผลักภาระมาให้พ่อกัยแม่เราเลี้ยง พ่อมีรถการเกษตร ก็เอาเข้าไฟแนนท์ ขาดส่ง พ่อแม่ต้องช่วยตลอด ที่ดินที่พ่อโอนให้พี่ชาย ยังขอให้พ่อไปบอกให้พี่ชายเราไปจำนองเอาเงินมาให้พี่สาว ทุกวันนี้ พี่ชายเราต้องรับใช้หนี้แทนอยู่ค่ะ ติดผู้ชายแอบมีชู้ เคยพาผู้ชายคนอื่นมาอยู่ในบ้าน ตอนพี่เขยไปทำงานต่างประเทศ และก่อนหน้านั้น ก็มีผู้ชายมาติดพันมากหน้าหลายตาค่ะ นี่คือสาเหตุส่วนนึงที่ทะเลาะกับเรา เพราะเราไม่ชอบที่พี่สาวทำแบบนี้
พ่อแม่ก็ได้แค่บ่น แต่ไม่เคยด่าว่าสั่งสอนแรงๆเลย เพราะแม่บอกว่าแรงไม่ได้ ทุกครั้งที่โดนว่าหรือโดนขัดใจพี่สาวจะอาละวาด และฆ่าตัวตายค่ะ อายุ41ค่ะ
ส่วนพ่อแม่เรา เมื่อก่อนความเป็นอยู่ดีกว่านี้ แค่พักหลังคงนำเงินไปให้พี่สาวหมด เลยลำบาก ต้องทำงานหนัก กินประหยัด เราเห็นก็สงสาร พยายามซื้อดีๆให้กิน พอมีเงินห่วงเอาไว้ให้พี่สาวเรา แต่พออยากได้อะไร มาบอกให้เราซื้อค่ะ เราก็ทำให้ตลอด

เรารู้สึกนะคะ ว่าพ่อแม่ลำเอียงรักพี่สาวมากกว่า แต่แม่ชอบบอกว่า พี่สาวเราเป็นพี่คนโต ทำงานลำบากเคียงบ่าไหล่มากับพ่อแม่ เราเลยเงียบค่ะ
ส่วนบ้านที่ดินอะไรที่พ่อแม่ว่าจะยกให้ เราว่าคงไม่ได้แล้ว เพราะพี่สาวก็ไปปลูกบ้านอยู่แล้ว แล้วพ่อกับแม่ก็ไม่เคยพูดถึงเรื่องโอนให้เราเลย ถ้าเค้าตั้งใจตะให้เราจริงคงโอนให้ เหมือนลูกคนอื่นๆตั้งนานแล้วใช่ไหมคะ
เราเลยคุยกับแฟนว่าจะไปซื้อที่ดินที่อื่น ปลูกบ้านของตัวเอง ในระหว่างรอ เราควรให้สามีและลูก ย้ายออกไปอยู่บ้านเช่าก่อนดีไหมคะ
แต่พ่อกับแม่เรา ก็รักลูกเรามากนะ เค้าคงเสียใจถ้าย้ายออก แต่เราก็สงสารแฟนเรากลัวเค้าจะหมดความอดทนขึ้นมาจริงๆ ส่วนตอนนี้เราไม่อยากกลับไปหาพ่อแม่เลย เราเสียใจ ผิดหวังมาก รู้สึกว่าพ่อแม่รักเราบ้างไหม เรื่องเล็กๆน้อยๆ ทำไมท่านถึงไม่เข้าใจ ทั้งที่แฟนเราอดทนทำงานเอาเงินมาทำให้สุขสบาย แต่พวกเราไม่มีความดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่