(สปอยล์) แชร์ความเห็นใน Sweet Home ss2

ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกว่าเราไม่ใช่นักวิเคราะห์หรือนักเขียนบทความเก่ง ๆ เป็นเพียงแค่คนที่ชอบดูหนังและอยากแชร์ประสบการณ์เท่านั้น ถ้ามีตรงไหนที่งง ๆ ไปบ้าง ต้องขออภัยล่วงหน้านะคะ
 
เราเป็นแฟนคลับ Sweet Home อยู่แล้วตั้งแต่อยู่ใน webtoon ถึงจะจำรายละเอียดไม่ค่อยได้บ้าง (ซึ่งเอาจริงก็ลืมสิ้น) แต่พอมาทำเป็นซีรีส์ เรารู้สึกว่าฟีลมันต่างกันออกไป ในการ์ตูนเราจะโฟกัสไปที่ตัวพระเอก “ชาฮยอนซู” มากกว่า แต่ในซีรีส์กลับมีเรื่องราวของตัวละครอื่น ๆ เข้ามาผสมปนเปด้วยถือว่าเป็นสีสันดี
 
ตัวละครเยอะไปไหน
            อย่างแรกที่ชอบก็ตรงนี้แหละ ตรงที่ได้เห็นมุมมองของตัวละครอื่นบ้าง ถึงแม้ชาฮยอนซูจะหายจ๋อมไปกลางเรื่องให้แอบคิดถึงบ้าง แต่ด้วยสกิลพระเอกที่รู้อยู่แล้วว่าไม่ตายแน่นอน ภาคนี้เหมือนมีตัวละครงอกขึ้นมาเยอะขึ้น การให้ซีนตัวละครใหม่ ๆ ก็มากขึ้น ตอนแรกแอบสับสนชื่อตัวละคร โดยเฉพาะพวกหน่วยคุ้มกันเพราะทุกคนเหมือนกันไปหมด แต่ด้วยความที่ทุกคนคาแรกเตอร์ต่างกัน เลยจำได้ง่าย ซึ่งมองว่านักแสดงทำถึงนะ ทำให้เห็นเลยว่าตัวละครนี้นิสัยยังไง แม้จะเป็นตัวรองลงมาก็ตาม แต่ก็ยังพอจำได้
 
ความสัมพันธ์ที่หลากหลาย
          ด้วยความที่ตัวละครเยอะมากกก เราเลยได้เห็นรูปแบบความสัมพันธ์มากกว่าแค่ในกรีนโฮมss1 รอบนี้ได้เห็นทั้งความสัมพันธ์แม่ลูก พรรคพวกทหาร คนรัก พี่น้อง และอื่น ๆ ที่นิยามไม่ได้ 
 
คิดว่าซีนบ้งน้อย
          ภาคนี้สนุกอีกตรงที่ไม่มีซีนแบบบ้ง ๆ ที่ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดตัวละครว่าทำแบบนี้ไปเพื่ออะไร เหมือนทุกอย่างเล่าความเป็นมาทำให้เข้าใจตัวละครนั้น ๆ อย่างซีนที่ต้องหงุดหงิดคือซีนที่ยายหนีออกมาแล้วมาเหยียบระเบิดจนเป็นเรื่องราวใหญ่โต ซีนนี้ขอชื่นชมเลยที่เอาคนมีอาวุโสมาเป็นคนต้นเรื่อง เพราะคิดสภาพถ้าเป็นหนุ่มใส่แว่น หรือตัวละครหนุ่มสาวคนอื่น ๆ บอกเลยว่าฉากนี้มีหัวร้อนแน่นอน แต่นี่เล่นนำคนมีอายุมาให้น่าสงสาร แถมบิ้วเรื่องมาก่อนหน้านี้อีก ถือว่าปูได้ดี อีกตัวละครที่เหมือนจะทำให้หงุดหงิดได้ง่ายคือด็อกเตอร์ แม้จะมีซีนแบบอิหยังของพี่แกวะ แต่บางมุมมีแอบขรึม แบบดูพึ่งพาได้ แต่ก็พึ่งพาไม่ได้เท่าไหร่ ฮ่า ๆ เพราะพี่แกก็ดูเหมือนจะเป็นตัวสร้างเรื่องสร้างราวอยู่ ซึ่งก็สร้างไว้เยอะพอสมควร เป็นตัวละครที่ดูก็รู้ว่าไม่ตายแน่ เพราะเลี้ยงไว้รับกรรมชัวร์
 
คนในร่างสัตว์ประหลาด
            ภาคนี้อย่างที่รู้กันว่ามีพวก Monsterhuman (MH) เยอะมาก ไม่ใช่แค่ชาฮยอนซูและจองอึยมยอง ซึ่งทำให้เราเห็นวิวัฒนาการของเจ้าสัตว์ประหลาด แถมมีการแบ่งประเภทสัตว์ประหลาดที่ไม่ทำร้ายคนและทำร้ายคน ไม่รู้ว่าในอนาคตจะสามารถอยู่ร่วมกันได้มั้ยระหว่งคนกับสัตว์ประหลาดใจดี ทำให้เราเห็นเลยว่าสัตว์ประหลาดถูกวิวัฒนาการให้มีหลายรูปแบบ บางตัวน่ารักมาก โดยเฉพาะน้องเบบี๋ ฉากที่ทำเอาน้ำตาร่วงคือฉากที่เจอสัตว์ประหลาดในท่อ ทหารทุกคนกราดยิงใส่สัตว์ประหลาดตัวนั้น จนลูกกระสุนไปโดนคนล้มตายมากมาย มีเด็กหลงทางกับแม่ แต่สัตว์ประหลาดตัวนั้นกลับช่วยเด็กน้อยและเอาตัวบังกระสุนแทน ฉากนี้คือที่สุด 
 
สัตว์ประหลาดสายขาวและสายดำ
          เหมือนว่าสัตว์ประหลาดจะมี 2 สายคือสายขาวและสายดำ ขอเรียกแบบนี้เพื่อความง่าย สายดำคือจะเป็นสายทั่ว ๆ ไปที่เราเห็นในภาคแรก ที่ถูกกลืนกินลึกลงไปถึงความคิดและจิตใจ ต่อมาจะกลายร่าง เปลี่ยนรูปแบบร่างกาย และมีพลังรุนแรง ส่วนสายขาวชื่อดูดี แต่ก็มีพลังรุนแรงเหมือนกัน ฟีลเหมือนอ่านใจคนโดยการแตะตัว ดูอดีตของคนเหล่านั้น และเผลอ ๆ สามารถทำให้คนที่โดนจับกลายร่างเป็นเหมือนซอมบี้และควบคุมได้ ซึ่งพระเอกมีสองสายเลย เรามองว่านี่คือความสามารถพิเศษของพระเอกที่จะนำไปสู้กับตัวร้ายอย่างจองอึยมยองได้ แม้ตัวร้ายจะดูมีพลังกว่าซึ่งก็จริง แต่สุดท้ายพี่แกก็พลาดตรงไปดึงความทรงจำของร่างที่สิงอยู่มา ทำให้พี่แกเริ่มไขว้เขว ซึ่งนี่คือจุดอ่อนและคิดว่าตรงนี้ชาฮยอนซูเข้ามาโจมตีตรงนี้ได้

อย่าพึ่งบอกว่าตายถ้ายังไม่เห็นศพ
            พี่เอก Heartrocker ชอบพูดเสมอเวลาเล่นเกมส์ว่าถ้ายังไม่เห็นศพก็อาจจะไม่ตาย ซึ่งทฤษฎีใช้กับเรื่องนี้ได้ดีมาก และอึนอูก็เหมือนจะยึดมั่นในทฤษฎีนี้สุด ๆ ตามหาพี่ชายอย่างแน่วแน่ และสุดท้ายก็ไม่ตายจริง ๆ อีกคนที่เราคิดว่าไม่ตายคือ จีซู ที่โดนหินทับ เพราะฉากตัดจบเลย ฉายศพนางก็ไม่มี เลยคิดว่านางไม่น่าตาย และน่าจะมาโผล่ ss3 (ซึ่งเดาล้วน ๆ)

(เพิ่มเติม) ตัวละครใหม่ที่คาดว่าน่าจะมีบทบาทใน ss3 อย่างพัคชานยอง พลทหารสุดหล่อที่มาแย่งซีนพระเอกสุด ๆ พี่แกไม่มีพลังอะไรเลย การต่อสู้ก็ไม่ได้เก่งมากเมื่อเทียบกับทหารคนอื่น แต่ใจสู้มาก อดีตเป็นนักกีฬาที่มาเข้ากรม ดูมีเรื่องราว ซีนใน ss นี่ก็เยอะมาก แต่ก็แอบลุ้นว่าพี่แกจะตายในภาคหน้ามั้ย เพราะดูเป็นตัวละครที่ตายได้ง่ายมากจากการที่ชอบช่วยเหลือคน กลัวจะตายเพราะคนอื่นสุด ๆ  อีกตัวละครคือจ่าสิบที่จะกลายร่างแต่ยังคงต้านทานไว้ได้ น่าสนใจที่ลุงแกดูพลังเยอะมาก ถ้ากลายร่างกลัวจะเป็นสัตว์ประหลาดขั้นบอส หรือถ้าเป็น MH ก็น่าจะโหดพอตัว แล้วยังมีปมเรื่องครอบครัวอีก อยากรู้ว่าทำไมถึงฆ่าครอบครัวตัวเอง (แอบเดาว่าครอบครัวเป็นผู้แสดงอาการหรือเปล่า เลยต้องรีบกำจัด) จ่าสิบยังน่าสนใจตรงที่บุคคลิกดูเป็นคนที่ถึงจะโหดเพราะเป็นทหาร แต่ยังมีความอ่อนอยู่ ต่อมาคือแม่หนูเรือนดอกไม้ การเกิดองน้องก็ไม่ธรรมดา แถมมีความคิดแปลก ๆ อีก เป็นเด็กที่นิ่งมาก แม่จะตายแล้วยังนิ่ง แต่เข้าใจได้ว่าเป็นเพราะน้องเกิดมาในสภาพแวดล้อมแบบนั้น คิดว่าใน ss หน้าน้องน่าจะมีบทบาทมากขึ้น เด่น ๆ เลยก็การควบคุมคน และตัวละครสุดท้ายแม่ของน้องเรือนดอกไม้ อีคยอง เจ้แกคือหญิงแกร่งตั้งแต่ภาคแรกจนถึงตอนนี้ แต่เจ้ได้กลายร่างเรียบร้อยหลังจากถูกลูกตัวเองทำให้เป็นสัตว์ประหลาด แล้วปณิธานแน่วแน่คือ "สัตว์ประหลาดต้องตายให้หมด" คิดว่าเจ้แกคงอยากกำจัดสัตว์ประหลาดเต็มที จากปมที่เกลียดและลูกตัวเองก็เป็นสัตว์ประหลาดด้วย ภาคหน้าน่าจะมีไฟต์ให้ได้สู้กับตัวบอสหรือเปล่า หรืออาจะลูกตัวเอง (เดา ฮ่า ๆ)

ความเห็นส่วนตัว Sweet home season 2 ขอให้ 8.5/10 หักตรงพระเอกหายตอนกลางเรื่อง เนื้อเรื่องตอนกลางดำเนินช้าไปนิด และปมที่ไม่รู้จะเยอะไปไหน หวังว่า ss หน้าจะแก้ปมเหล่านี้ได้หมด 
 
นี่ก็เป็นเพียงการแชร์ความคิดเห็นเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ส่วนใครมีความเห็นอยากแชร์เพิ่มเติมหรือวิเคราะห์อะไรได้ คอมเมนท์มาได้นะคะ เราอยากอ่านมาก ๆ ชอบอ่าน
 
สุดท้ายขอส่งท้ายด้วยประโยคที่ชอบที่สุดใน ss นี้ “ทุกคนต่างมีความสุขในความฝันของตัวเอง แต่ว่าพี่เขาไม่มีมีความสุขแม้แต่ในนั้น” ชาฮยอนซู sweet home season2
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่