ทำไม อ ส.มหาดไทยถึงไม่ถูกเปลี่ยนกลับไปฝึกอบรมกับ ตชด.เหมือนสมัยก่อน ?

กระทู้คำถาม
อันนี้อ่านจาก วิทยานิพนธ์ ของ ณับพล ใจจริง เรื่อง " การเมืองไทยสมัย จอมพล ป. " 

มีตอนหนึ่งที่ ณัฐพล พูดถึงการก่อตั้ง สมาชิก อส. มหาดไทยโดยจอมพล ป.  เริ่มแรก จอมพล ป. ให้ การ ฝึก จัดตั้ง ทดแทน สมาชิก อส. และ ข้าราชการ กรมการปกครอง ปลัดอำเภอ ที่จะเป็นผู้บังคับบัญชา สมาชิก อส. ต้อง ฝึก อบรมกับ กรมตำรวจ ( สมัยนั้น ) หน่วยงานที่ทำหน้าที่ ฝึกอบรม จัดตั้ง สมาชิก อส. หลักสูตร ปลัดอำเภอ ผู้บังคับบัญชา อส. ขึ้นกับ ตำรวจตระเวณชายแดน 

แต่หลังจาก การรัฐประหาร วันที่ 16 กันยายน 2500  จอมพลสฤดิ์ ต้องการควบคุมหน่วยงานที่ จอมพล ป. เป็นผู้ก่อตั้งและ ต้องการควบคุมหน่วยกองกำลังทั้งหมด จอมพลสฤดิ์ ได้ตั้งทหารคนสนิท เข้าคุมหน่วยงานอย่างเช่น  ตำรวจ ตชด. หรือ นาวิกโยธิน  อส. ที่เป็นหน่วยที่ใช้อาวุธของมหาดไทยก้ได้ถูก โอนย้ายการฝึกอบรมจาก กรมตำรวจมาเป็น กองทัพบก ฝึกอบรมแทน  ซึ่งมันก็เข้าใจได้ในสถานการณ์ทางการเมือง แต่ทำไมภายหลังจากมีการควบคุมได้ทั้งหมดแล้ว อส. ถึงไม่ถูกนำกลับมาฝึกศึกษา อบรมกับ ตชด เหมือนสมัย จอมพล ป. ถ้าดูในกฏหมาย อส . ก็คือ ผู้ช่วยเจ้าพนักงานตามกฏหมาย หรือทำหน้าที่ตำรวจได้ด้วย " ทำหน้าที่ตำรวจรักษาความสงบภายในท้องที่"   ทำไมถึงไม่ให้กลับมาฝึกกับ ตชด น่าจะตรงกับลักษระงานมากกว่า ฝึกกับ ทหาร ?

หรือดู หลักสูตรเพิ่มเติมความสามารถ หลายๆอย่าง กรมการปกครองก็ ขอรับการฝึกจาก สำนักงานตำรวจฯ ส่วนใหญ่ ไม่ใช่ทหาร ตัวอย่างที่เจอคือ 

    " หลักสูตร เพิ่มประสิทธิภาพทักษะการกู้ภัยทางบกและทางน้ำ อส สมุทร  " 
ก็ฝึก อบรมกับ ตำรวจ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

หรือ การฝึกโดดร่มก็มีการส่งไปฝึกกับ ตำรวจ 

https://www.facebook.com/479964522364586/posts/497608083933563/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่