ทำไมข้าราชการครูเงินดีจัง...แต่การศึกษาไทยอย่างที่เห็นๆกัน

ข้าราชการครูถือว่าก้าวหน้าเร็วกว่าข้าราชการสายอื่นๆ ครูอายุน้อยแค่ 30 ต้นๆ ก็เป็นชำนาญการพิเศษ เชี่ยวชาญแล้ว แข่งกับเกณฑ์และเวลา ตำแหน่งไหลขึ้นเร็ว มีทั้งฐานเงินเดือนสูง เงินประจำตำแหน่ง เงินวิทยฐานะ ซึ่งสวนทางกับคุณภาพงานการศึกษาของเด็กไทย งบประมาณศธ.มากที่สุด  งงมากค่ะเพี้ยนหืม
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 12
คนวางระบบการศึกษาของไทย ความเห็นเราคิดว่า ขาดวิสัยทัศน์ มองแคบๆ และโง่ เพราะไม่สามารถบาลานซ์ระหว่างงานเอกสารของครู และงานสอนของครู ได้เลย ไม่รู้ว่าต้องสั่งการลงไปเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าพอดีกับเด็ก  และดีพอกับความก้าวหน้าของครูด้วย

เท่าที่ได้ฟังปัญหาคือ งานเอกสารครูเยอะมาก เพราะคำสั่งจากส่วนกลางมาให้ทำอะไรบ้าบอคอแตกจนครูไม่มีเวลาไปเอาใจใส่การสอนของเด็ก ไหนจะการเร่งทำวิทยฐานะตัวเองอีก

คนเราธรรมชาติมันดิ้นเอาตัวเองรอดก่อนอยู่แล้ว ดังนั้น ด้วยเวลาที่จำกัด แต่งานที่ล้นมือ คนทั่วๆไปก็ต้องเลือกเอาความก้าวหน้าของตัวเองก่อนอยู่แล้ว

จะมีไม่กี่ % เท่านั้น ที่ห่วงเด็กห่วงอนาคตของชาติ ครูส่วนใหญ่ก็คิดแค่ว่า รู่แหละว่าเด็กคืออนาคตของชาติ แต่อนาคตฉันก็ต้องตายก่อนไหม เลยต้องรีบปั้มเงิน ส่วนว่าประเทศชาติจะไปทางไหน ช่างมันเถอะ งานฉันมันล้นมือมากเกินไป ต้องเลือกอนาคตตัวเองก่อนสิ !!!
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
พูดได้มั้ย....

เพราะครูที่ได้ขึ้นตำแหน่งส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้สอน หรือไม่ได้จริงจังกับการสอนมากเท่าที่ควร
เลยมีเวลาว่างเยอะ มาทำตำแหน่ง มาพัฒนาชีวิต (ตัวเอง)
ส่วนครูดี ๆ ที่ทุ่มเทกับการสอน ก็สอนวนไปอย่างนั้นค่ะ ไม่มีเวลามานั่งทำเอกสาร ทำคลิป ทำคอนเทนต์ไว้โชว์
แต่สอนกับเตรียมการสอน และสื่อการสอนก็ไม่เหลือเวลาในแต่ละวันแล้ว

กระทรวงก็ไม่เคยที่จะลงมาดูอะไรทั้งนั้นแหละ ดูผลงานผ่านเอกสาร ผลออกมาก็อย่างที่เห็น
การศึกษาไทยถดถอยขนาดไหนก็รู้ ๆ กันอยู่ บทเรียนก็ย่ำอยู่กับที่ วนเวียนอยู่กับไม่กี่เรื่องที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน
ความคิดเห็นที่ 45
เพราะว่าครูออกจาก กพ ครับ บริหารกันเอง แจกตำแหน่งกันเอง ผลคือเละ กลายเป็นกระทรวงที่ใช้งบอันดับต้นๆ แต่แทบไม่ถึงหัวเด็ก กลายเป็นรายจ่ายประจำหมด เป็นกระทรวงที่ใช้งบเยอะ แต่ผลผลิตด้อยคุณภาพมากๆ

ซึ่งตอนออกจาก กพ ก็อ้างว่าจะได้เงินเดือนสูงๆ คนเก่งๆจะได้เข้ามาเนี่ยแหละครับ แต่กลับเอามาอวยยศให้คนเก่าๆ แล้วคนเก่ามันจะเก่งขึ้นให้ไหมละ ผลคือเด็กจบใหม่ไฟแรงกลายเป็นแรงงานทาสราคาถูกในระบบไป
ความคิดเห็นที่ 2
มาฝากคลิกโฆษณาอะไรก่อน ระวังโดนแบน
ความคิดเห็นที่ 6
สอบเข้าข้าราชการครูได้ สามารถบ่งบอกความสามารถได้
แต่อยากให้ทดสอบ EQ ด้วยนะครับ

สมัยเรียน ม.ปลาย เมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว
ข้าราชการครูแต่ละคน ไม่มีความอดทนทางด้านอารมณ์เลย
บ้างก็พูดคำหยาบคายใส่นักเรียน
บ้างก็ทำร้ายร่างกายนักเรียน
บ้างก็ปาข้าวของใส่นักเรียน
ความคิดเห็นที่ 23
1.​ ระบบการศึกษา​ล้มเหลว​ การศึกษา​ไทยเหลื่อมล้ำ
   รร.ในเมืองครูเกิน​ ทรัพยากรงบประมาณเยอะ​ ผุ้ปกครองมีฐานะจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยได้​   รร.ชนบทครูขาดต้องสอนควบชั้นเรียน​  รร.ขนาดเล็ก​ซึ่งมีจำนวนมาก​ นร.​น้อยกว่า​ 40​ คน​ มีครูไม่เกิน3คน​ และไม่มีตำแหน่งผู้บริหาร​ ครูต้องสอนควบชั้น​ ต้องทำงานเอกสารงานทุกอย่างเหมือนรร.ใหญ่​ ครูต้องทำหน้าที่รักษาการผอ.​ ไม่มีภารโรง​ ต้องช่วยกันระดมงบประมาณทำผ้าป่ามาจ้างครู​อัตราจ้างเงินเดือนหลักพัน
     2.​ หลักสูตร​การสอนไม่น่าสนใจ​ ไม่เหมาะกับสถานการณ์​ปัจจุบัน​ บางรร.ผอ.มี​ นโยบายไม่ให้เด็กติด0​ ไม่ให้ซ้ำชั้น
     3.​ ผู้​ปกครองตามใจเด็ก​ ไม่ได้ฝึกให้เด็กมีความรับผิดชอบ​มาจากบ้าน​ ด้วยเป็นครอบครัวเล็กมีลูกคนเดียว​หรือ2คน​ขณะที่ผุ้ปกครองไม่มีเวลาให้ลูก​ บางครอบครัวฝากว้กับปู่ย่าตายาย​ เลยทุ่มเทเงินทดแทนความรักให้จนเกินพอดี​ โยนภาระการอบรมมาให้ครู​ พอมาที่รร.​ การจะมาฝึกระเบียบ  ฝึกวินัย​ ความรับผิดชอบ​ เป็นเรื่องยาก​ เพราะผู้ปกครองให้ท้าย​ ห้ามดี​ ห้ามว่า​ ห้ามด่า
    4.​ สิ่งแวดล้อม​ สังคม​ เปลี่ยนไป​นำพาเด็กออกนอกห้องเรียน​ ทั้งโทรศัพท์​มือถือ​ ต่างๆ​ เด็กไม่ค่อยตั้งใจเรียน​ในห้อง ไม่รับผิดชอบ​ ไม่มาเรียนแต่จะมุ่งไปในสิ่งที่ตนสนใจ​ ติด0​ ร​  ไม่มาแก้​  เอาผู้ปกครองมาบีบทางรร.​ บีบผอ.​ บีบครู
    5.​  ครูมีภาระงานนอกเหนือจากการสอนเยอะมาก​ งานเอกสาร​ การรายงานข้อมูล​ นโยบายรายวันจากต้นสังกัด​ จากหน่วยเหนือ​ แทบไม่มีเวลาสอน​

อื่นๆอีกเยอะ


ถ้ามองเรื่องภาระหนี้สิน​ ส่วนใหญ่คือรถกับบ้าน​ ไม่ใช่สิ่งฟุ่มเฟือย
ยิ่งครูบ้านนอก​  ภาษีสังคมเยอะ การทำงานถ้าไม่มีรถคือลำบาก​ เดินทางไปไหนมาไหนก็ยาก​ จะพาเด็กไปแข่งขัน​ ไปทำกิจกรรม​ภายนอกก็ต้องใช้รถส่วนตัว​  บางทีต้องใช้เงินส่วนตัวซื้อของมาใข้ในงานราชการ​ NB ปรินเตอร์​ หมึก​ กระดาษ​ ฯลฯ

พูดเรื่องการศึกษา​ แก้ที่ครูอย่างเดียวไม่ตอบโจทย์​  ต้องรื้อระบบใหม่​ ทั้งนโยบาย​ รมต.​ ผู้บริหาร​ระดับสูง​  ครู​ ผู้ปกครอง​ เด็ก​ สภาพสังคม​ สิ่งแวดล้อม​ มีผลทั้งหมด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่