[CR] 3,000 กิโล รอบไอซ์แลนด์ ซัมเมอร์ 2023 (EP.3 จบรอบเกาะ)


EP สุดท้ายนี้ เราหลุดจากโซนใต้ของประเทศซักที ขับกันยาว ๆ ไปทางตะวันออกขึ้นทางเหนือของประเทศกันต่อ แล้วไปจบทางตะวันตกก่อนขึ้นเครื่องกลับไทยครับ
EP. 1 เกริ่นนำ: คลิ๊ก!
EP. 2 Southern Part: คลิ๊ก!

⭐ อย่างที่เกริ่นใน EP.2 ว่าขอแยกเป็น 3 กระทู้ (ใน FB แยกไว้ 6 กระทู้) จะได้อ่านกันยาว ๆ ที่เดียวไป แต่ก็จะไม่ได้ลงรายละเอียดมาก ถ้าสนใจรายละเอียดปลีกย่อย ตามไปอ่านในเว็บกันต่อได้ครับ ( คลิ๊ก! ) 
⭐ สรุปแผนที่กันอีกครั้งตามรูปด้านล่างครับ เราขับวนทวนเข็มนาฬิกาจากเมือง Reykjavik ในโพสต์นี้จะเป็นทางเหนือและตะวันตก คือ เส้นทางสีเขียว, ชมพู, เหลือง, ม่วง และแดงครับ

🍦 ทางตะวันออกไม่ค่อยมีจุดแวะนัก เลยขับรถกันยาว ๆ ขึ้นทางเหนือกัน
🍦 ถ้าใช้ Google map จะพาเราขับไปทางถนนสาย 95 ซึ่งประหยัดเวลากว่าวิ่งถนนหลักสาย 1 เป็นชั่วโมง แต่ทางจะขึ้นเขา ติดหน้าผาและค่อนข้างแคบ (แต่ก็พอจะขับสวนกันได้) ถ้าอากาศไม่ดี (หนาว มีเมฆ หรือฝนตก) นี่ค่อนข้างน่ากลัวครับ ตอนรีวิวเห็นหลายคนบ่น แต่ใจดีสู้เสือ พอขับขึ้นสูงเรื่อย ๆ เริ่มมีหมอก (หรือเมฆก็ไม่รู้) ฝนตกอีก ทำเอาอกสั่นขวัญแขวนไปพอสมควร ดังนั้นถ้ามีเวลา อากาศไม่ดีนัก ผมแนะนำให้วิ่งเส้นหลักสาย 1 ดีกว่าครับ
🍦 เมืองหลักที่พักแถบนี้ก็มี Egilssaoir, Myvatn และ Akureyri แล้วก็มีเมืองที่นิยมมาล่องเรือดูปลาวาฬอย่าง Husavik สะดวกที่ไหนเลือกปรับตามแพลนได้เลยครับ ซึ่งผมไม่ได้แวะที่ Egilssaoir และ Seydisfjordur เลย เพราะไม่มีเวลาจริงๆ ถ้าใครมีเวลาก็แนะนำให้แวะดูครับ มีจุดถ่ายรูปเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่ เช่น โบสถ์เก่าที่มีทางเดินสีรุ้งด้านหน้าที่เมือง Seydisfjordur เป็นต้นครับ

🚥🚥🚥

Borgarfjordur Eystri
⛄ ที่นี่เป็นจุดชมวิวนกพัฟฟินที่คนนิยมมา (น่าจะนิยมมากที่สุดมั้งครับ) เพราะเดินทางไม่ยากถึงจะไกลสุดแหลมทางตะวันออกเฉียงเหนือก็ตาม ถนนส่วนใหญ่จะลาดยาง ขับสบาย
⛄ จริง ๆ จุดชมนกที่ใหญ่ที่สุดของไอซ์แลนด์จะอยู่ที่ Westfjord ที่ Latrabjarg ครับ แต่เดินทางไกลกว่ามาก และทางลูกรังค่อนข้างขับยากกว่า
⛄ มีที่จอดรถ เดินไม่ไกล มีห้องน้ำด้วย เขาทำเป็นจุดชมวิวบนเนินให้เลย สามารถเดินดูได้สบาย ๆ และใกล้มาก ใช้เลนส์ระยะซัก 105 มม. ก็สามารถถ่ายตัวใกล้ ๆ ได้สบาย
 
กว่าจะไปถึงที่นี่พระอาทิตย์ก็เกือบตกละ มีท่าเรือเล็ก ๆ จุดชมนก จะเป็นเนินเขาทางด้านหลังครับ
น้องพัฟฟินละลานตาไปหมด ดูไกล ๆ เป็นตุ่ม ๆ บนหน้าผา กับในน้ำ (เพิ่งรู้ว่าลอยน้ำได้ด้วย)
ตอนไปถึงนี่จะสามทุ่มแล้ว น้อง ๆ กลับรัง กินอิ่มแปร้ ทำให้ถ่ายรูป activity ของพัฟฟินไม่ได้เท่าไร น้องไม่ค่อย alert กันแล้ว
🚥🚥🚥

ที่พัก Asinn-Brennistadir

⛄ ที่พักระหว่างทางไป Borgarfjordur Eystri อยู่ไม่ไกลจากเมือง Egilssaoir 
⛄ จองผ่าน Airbnb ราคาไม่แพง เป็นบ้านที่อยู่กลางทุ่งหญ้า มีแกะอยู่รอบ ๆ เงียบสงบดีครับ บ้านดีมาก facility ครบครันสะดวกสบาย

น้องแกะ ตื่นมาทักทายตอนตีสาม ฟ้าสว่างโร่

เพี้ยนสู้สู้

ออกจากที่พัก เราจะไปเที่ยวกันต่อที่โซนเหนือของเกาะ กับโซนที่เขาเรียกว่า "Diamond Circle" ครับชื่อสินค้า:   ไอซ์แลนด์, Iceland
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่