“Habit de parfumeur”ภาพพิมพ์ของชายที่ทั้งหัวจรดเท้านั้นเต็มไปด้วยสัมภาระ?!

“Habit de parfumeur”ภาพพิมพ์ของชายที่ทั้งหัวจรดเท้านั้นเต็มไปด้วยสัมภาระ?!
เป็นภาพที่ยูคิดว่าเหล่านักปรุงน้ำหอมหรือคนที่คลุกคลีอยู่ในวงการน้ำหอมน่าจะเคยเห็นผ่านๆตาหรือคุ้นหน้าคุ้นตากันบ้าง
.

ด้วยความสงสัยในที่มาที่ไป ยูเลยพยายามรวบรวมเนื้อหามาเเปล เเชร์เป็นบทความฟีลเล่าเรื่อง ให้เพื่อนๆได้อ่านกันค่ะ
.
“Habit de parfumeur” เป็นภาพพิมพ์ขาวดำโดยช่างพิมพ์ชาวฝรั่งเศสในรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14( กษัตริย์ที่เลื่องชื่อว่าเป็นกษัตริย์ที่กลิ่นกาย”หอมหวาน”ที่สุด!!//ไว้ยูมาเขียนในบทความถัดไปค่ะ)
.
ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงชายคนหนึ่งที่สวมกระถางธูปเป็นหมวก สะพายถุงหนังจระเข้ ถือสิ่งของเเละวัตถุดิบในการปรุงน้ำหอม เช่น ดอกส้ม ดอกไม้ของราชินีแห่งฮังการี ขี้ผึ้ง หนังจากสเปน และวัตถุดิบอื่นๆ เช่น ยาสูบ ซีดาร์ เป็นต้น รวมไปถึงเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พัดเเบบสวมไหล่ เครื่องเทศ น้ำมัน และชิ้นส่วนของสัตว์ รูปภาพนี้ยังรวมถึงผลิตภัณฑ์บางอย่างที่นักปรุงน้ำหอมใช้ในเวลานั้น เช่น แป้งไซปรัส, น้ำมันใส่ผมของโรมและฟลอเรนซ์ และน้ำปรุงต่างๆ ที่มีคุณสมบัติเป็นยา
.
“Habit de parfumeur” เป็นภาพประกอบที่ถูกรังสรรค์โดยคุณ Nicolas de Larmessin II ในระหว่างปีค.ศ. 1695–1720 ซึ่งตีพิมพ์โดยคุณ Gerrit Valck
.
Nicolas de Larmessin II เป็นช่างพิมพ์ชาวฝรั่งเศสที่เกิดในปีค.ศ. 1645 เขาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวช่างพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือ ซึ่งหลายคนใช้ชื่อเดียวกัน ทำให้เกิดความสับสนในการระบุแหล่งที่มาของผลงาน
.
ครอบครัวนี้เป็นเจ้าของสำนักพิมพ์ในปารีส พวกเขาออกแบบและพิมพ์หนังสือ ภาพพิมพ์ ปฏิทิน และผลงานยอดนิยมอื่นๆ บนกระดาษ
.
โดยภาพ “Habit de parfumeur”เป็นเพียงส่วนนึงในซีรี่ส์ “Les costumes grotesques”หรือ”เครื่องเเต่งกายของผู้ค้าขาย” ที่ถือเป็นซีรี่ส์ผลงานที่โดดเด่นที่สุดชิ้นหนึ่งของ Nicolas de Larmessin II ซึ่งเป็นคอลเลกชันภาพพิมพ์ที่รวบรวมเอาช่างฝีมือหลากหลายอาชีพไว้มากกว่า 70 คน โดยเครื่องแต่งกายจะมีการเชื่อมโยงรูปร่างของตัวละครให้เข้ากับกระบวนการในการผลิต เครื่องมือ และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพนั้นๆ ผลงานนี้ถือเป็นการสำรวจที่น่าสนใจมากๆเกี่ยวกับการค้าและอาชีพในยุคนั้น!!
.
ซึ่งแรงบันดาลใจสำหรับผลงานชิ้นนี้น่าจะมาจากการสังเกตโลกรอบตัวเเละเเต่งเสริมรายละเอียดตามจินตนาการจากตัว Nicolas de Larmessin IIเอง
.
Nicolas de Larmessin II เสียชีวิตในปารีสในปีค.ศ. 1725 ซึ่งผลงานของเขายังคงได้รับการยอมรับและจัดแสดงในแกลเลอรีและพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญๆ
.
Reference:
https://www.britishmuseum.org/collection/object/P_I-7-188
https://www.princeton.edu/.../les_costumes_grotesques.html
https://openpublishing.psu.edu/.../les-costumes...
https://noseparis.com/fr/the-nose-perfumers-attire/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่