มิตรรัก นักแฟนตาซี SS5 EP16 : เตะต่อเนื่อง เตรียมลุยเกมลีกสุดสัปดาห์ต่อกลางสัปดาห์

ช่วงนี้ชาว FPL ต้องติดตามข่าวสารกันหนักหน่อย เพราะมีอาการเจ็บให้ติดตามเยอะจริงๆ แถมโปรแกรมก็เริ่มเข้าสู่ช่วงถี่ยิบ ตามแบบฉบับเดือน ธ.ค. ของแดนผู้ดี สุดสัปดาห์นี้ GW14 และกลางสัปดาห์หน้า GW15 ต่อเนื่องเลย

บิ๊กแมทช์รัวไม่หยุด วีคนี้มีซิตี้-สเปอร์ ปิดท้ายวันอาทิตย์

พอมันมีความถี่ท้าทายกับร่างกายอันอ่อนล้าของนักเตะ ที่กรำศึกกันมาไม่หยุดหย่อน ทำให้เราต้องประเมินมูฟของเราให้ดี นี่ยังไม่รวม BGW18 ที่แมนฯ ซิตี้ และเบรนท์ฟอร์ด จะไม่มีเตะ ส่วนจะเกิด DGW20 ที่เอาคู่นี้เลื่อนไปเตะแทนมั้ย ยังไม่มีข้อสรุปอย่างเป็นทางการออกมา

นอกเหนือจากสรุป GW13 และเตรียมตัว GW14 ที่รออยู่แล้ว เรายังต้องสรุปคะแนนเดือน พ.ย. ที่เสร็จสิ้นไปเรียบร้อยกันด้วย พร้อมการประกาศปิดรับเข้าร่วม Sawasdee FPL ซีซันนี้ด้วยเช่นกัน

สรุปผลประกอบการ

โบเว่นเล่นไม่ได้ตามคาด ยังดีที่มีคะแนนชูเซ็ค กับกัปตันซาก้า มาช่วย

คะแนน Gameweek 13 : 54 คะแนน
คะแนนรวม : 773 คะแนน

อันดับโลก : 894,666 (ขึ้นมาจาก 960,736)
อันดับชาวไทย : 5,236 (ขึ้นมาจาก 5,735)
อันดับ Sawasdee FPL : 662 (ขึ้นมาจาก 723)

รับช่วงเบรกทีมชาติด้วยการเปลี่ยนตัวเร็ว เสีย -4 แล้วตัวที่เอาเข้ามาทั้งราย่า และโบเว่น ลงเล่นไม่ได้ทั้งคู่ แต่ก็ยังดีที่ไม่ตัดสินใจลบเพิ่ม เพราะทีมที่มีพอไปได้ และตัวที่ตัดสินใจเก็บไว้อย่างมาร์ติเนซ และชูเซ็ค ก็พอทำแต้มได้

ชูเซ็ค ทำประตูชัยมา 2 นัดติดแล้ว ตำแหน่งยืนสูงทำให้น่าเก็บไว้

ส่วนกัปตันทีม พอโบเว่นไม่รู้ลงได้มั้ย ก็เลือกไปที่ซาก้า ซึ่งก็ได้คะแนนมากกว่าตัวเลือกอื่น แต่มันก็ไม่ได้มากมายอะไร ภาพรวมคะแนนเลยจบสูงกว่าค่าเฉลี่ยไม่มาก อันดับขยับขึ้นมาเล็กน้อย ซึ่งโอเคกับสถานการณ์มูฟที่เลือกไปไม่ดีเท่าไหร่

อาการเจ็บยังต้องตามกันต่อ และคงต้องตัดสินใจเลือกมูฟให้ดี จากตอนแรกอาจเอาดาร์วินเข้ามาแทนวัตกินส์ แต่ไปๆ มาๆ เกมรับก็น่าปรับ เพราะเบิร์นเจ็บยาว และแคชก็เจอโปรแกรมหิน ฟอร์มในเชิง FPL ก็ไม่ดี

ผลสอบนักเตะแนะนำ

วัตกินส์กลับมายิงได้ต่อเนื่องอีกครั้ง ก่อนจะเจอโปรแกรมโหด

ผู้รักษาประตู : แซม จอห์นสตัน (1 คะแนน)
กองหลัง : ลอยด์ เคลลี่ (1 คะแนน)
กองกลาง : เจมส์ วอร์ด-พราวส์​ (2 คะแนน), อันซู ฟาติ (1 คะแนน), แบร์นาโด้ ซิลวา (1 คะแนน)
กองหน้า : โอลลี วัตกินส์ (5 คะแนน)
Differential : โดมินิก คัลเวิร์ธ-ลูวิน (2 คะแนน)

วิเคราะห์นักเตะทีเด็ด : Gameweek 14

ผู้รักษาประตู
ควิวีน เคลเลเฮอร์ (ลิเวอร์พูล / 3.9 ล้านปอนด์)


การที่หยิบเคลเลเฮอร์ขึ้นมาแนะนำ มี 2 มุมหลักๆ มุมแรกคือเขาเป็นที่สนใจทันที เมื่ออลิสซงได้รับบาดเจ็บ ซึ่งราคาค่าตัวที่ถูกมาก กับโปรแกรมของลิเวอร์พูลช่วงนี้ ถือว่าน่าเลือก นายด่านทีมชาติไอร์แลนด์เอง ก็มีประสบการณ์ลงเล่นมาบ้าง ไม่ได้โนเนมจนตื่นสนามขนาดนั้น

แต่อีกมุมนึง คล็อปป์ก็มาอัปเดตว่าอาการเจ็บของอลิสซง ไม่ได้หนักหนาอย่างที่กลัวตอนแรก คาดว่าเคลเลเฮอร์ มีลุ้นลงเล่นแน่ๆ 2-3 นัด ในเกมลีก ดังนั้นถ้าจะดึงเข้าทีม ควรประเมินข้อนี้ให้ดี และเลือกที่เหมาะกับทีมคุณ

กองหลัง
วิลเลียม ซาลิบา (อาร์เซน่อล / 5.5 ล้านปอนด์)


เกมรับของอาร์เซน่อล ราคาขึ้นกันสนุกสนานเลย เพราะพวกเขาเป็นทีมที่โดนคู่แข่งสร้างโอกาสยิงประตูใส่น้อยที่สุดในลีก เก็บไปแล้ว 6 คลีนชีต ถึงต้องเช็คตัวลงเล่นในเกม UCL ซักหน่อย (ผมเขียนก่อนจะทราบรายชื่อ และผล) เพราะยังต้องเน้นผล

ซาลิบาเป็นทางเลือกที่น่าหนักใจสำหรับคนที่ยังไม่มี เพราะราคาไปไกลแล้ว แต่ที่เลือกแนะนำเขา เพราะน่าจะยึดตัวจริงมั่นคงที่สุด เกมในบ้านกับวูล์ฟ ก็ชัดเจนว่ามีลุ้นคลีนชีตอีก ถึง “หมาป่า” จะฟอร์มไม่เลว แต่การเอากองหลัง “ปืนใหญ่” เข้ามาเพิ่มวีคนี้ ก็ไม่ผิด

กองกลาง
ไบรยัน เอ็มเบโม่ (เบรนท์ฟอร์ด / 7.0 ล้านปอนด์)


เป็นตัวเลือกโจ๊กเกอร์ที่คาดเดายากอย่างแท้จริง แต่ภาพรวมถ้าใครถือกันมายาวๆ เขายังเป็นตัวผลิตคะแนนที่ยอดเยี่ยม และหลังจากผ่านเกมกับลิเวอร์พูล และอาร์เซน่อลไปแล้ว โปรแกรมของเบรนท์ฟอร์ด กำลังเทิร์นมาสวยเลย

ข้อเตือนใจหน่อยนึง คือพวกเขาจะ BGW18 ถึงจะมีโอกาส DGW20 (ยังไม่ประกาศ) ยิ่งถ้าคุณมีฮาลันด์ในทีม เท่ากับตัวเลือก GW18 มีโอกาสไม่พอเพียง ดังนั้นประเมินให้ดีว่ามันเหมาะเอาเข้าทันทีมั้ย ควรเตรียมทางหนีทีไล่ไว้ด้วย

บูคาโย่ ซาก้า (อาร์เซน่อล / 8.8 ล้านปอนด์)


โปรแกรมเปิดบ้านเจอวูล์ฟ น่าลุ้นอยู่แล้วสำหรับเกมรุกอาร์เซน่อล เพราะ “หมาป่า” เก็บได้แค่คลีนชีตเดียวในซีซันนี้ แถมเสียระดับ 2-3 ลูกอยู่เรื่อยๆ ซาก้าเองก็มีรีเทิร์นให้ได้ลุ้นสม่ำเสมอ เกมรุกยังไงก็มีเขาเป็นกลไกสำคัญ

พูดไปอีกสเต็ป ซาก้าเหมาะถึงขนาดเป็นกัปตันทีมเลยมั้ย? ความจริงก็น่าสนใจ เพราะตัวเลือกอย่างฮาลันด์ กับซน ก็ชนกันเอง โดยมีซาล่าห์ที่เล่นในบ้านเหมือนกัน เป็นอีกหนึ่งแคนดิเดตที่น่าสนใจ ถ้าชอบซาก้าในตัวเลือกกัปตัน ก็รอติดตามความฟิตหลัง UCL หน่อยละกัน

กองหน้า
เออร์ลิง ฮาลันด์ (แมนฯ ซิตี้ / 14.0 ล้านปอนด์)


ปกติไม่ค่อยแนะนำฮาลันด์ครับ เพราะรู้กันอยู่แล้วว่าเขายิงได้ทุกทีม แต่เกมนี้ที่เปิดบ้านเจอสเปอร์ หลายคนอาจลังเล ว่าจะปืนฝืดรึป่าว เลยอยากมาเติมความมั่นใจหน่อย ว่าไม่ใช่แค่น่าเลือก ยังน่าเป็นแคนดิเดตกัปตันที่ดีอีกต่างหาก

ฟอร์มส่วนตัวของฮาลันด์เองกำลังมั่นใจ บวกกับเกมรับของสเปอร์ยังขาดตัวหลักเหมือนเดิม โรเมโร่ยังแบนนัดสุดท้าย ตัวเลือกอื่นก็ทดแทนลำบาก มิดฟิลด์เองก็ไม่สมบูรณ์ ต้องวัดใจโค้ชแอนจ์ว่าจะเล่นรุกชนแบบเดิมมั้ย ถ้าจัดเต็ม กลัวจะโดนฮาลันด์เล่นงานเน้นๆ

ดาร์วิน นูนเญซ (ลิเวอร์พูล / 7.6 ล้านปอนด์)


ข้ามแนะนำซาล่าห์ไป เพราะรู้กันอยู่แล้ว และดาร์วินเอง ก็เป็นแพลนที่ผมอยากเอาเข้าช่วงวีคนี้ในตอนแรก ด้วยโปรแกรมลิเวอร์พูลที่จะเทิร์นชัดเจน รวมถึงตัวดาร์วินเองก็ยึดตำแหน่งตัวจริงมาได้ต่อเนื่อง แถมโชต้า ก็เจ็บไปเรียบร้อยแล้ว

แต่ก็อย่างที่ทุกคนทราบ ดาร์วินยังมีฟอร์มขึ้นๆ ลงๆ ไม่สม่ำเสมอเท่าไหร่ แต่เขาเองก็เด่นเรื่องหาพื้นที่ และหาจังหวะจบสกอร์ ถ้าอยากเอาเข้าก็น่าสนใจ แต่ถ้าจะต้องแลกกับวัตกินส์ ก็ต้องชั่งใจนิดนึง ถึงวิลล่ากำลังจะเจอโปรแกรมโหดก็ตาม

Differential
ลูก้า โคเลโอโช (เบิร์นลีย์ / 5.0 ล้านปอนด์)


นี่คงเป็นโอกาสแทบจะครั้งเดียวที่ได้แนะนำนักเตะเบิร์นลีย์ ซึ่งเกมที่จะเปิดบ้านเจอเชฟฯ ยู นี่แหละ เป็นโอกาสดีที่สุด ซึ่งเกมรุกของเบิร์นลีย์ กวาดตาดูก็เห็นโคเลโอโช ที่มีส่วนร่วมกับจังหวะสุดท้ายของทีมอยู่เรื่อยๆ

มองกลับกัน ตัวเลือกของ “ดาบคู่”​ เองก็น่าสนใจ ถ้าผมมีอาเชอร์ ผมก็คงเลือกลงเป็น 11 ตัวจริง เพราะเบิร์นลีย์เองก็หลังเปราะสุดๆ แต่ที่เลือกแนะนำตัว diff เป็นเจ้าบ้านละกัน ก็หวังแรงเชียร์ทีมเหย้าซักหน่อย

จัดทีม วัดใจ

หลังปรับเร็วเล่นกับราคาไปในวีคก่อน วีคนี้ผมเลือกที่จะรอครับ ถึงนักเตะอย่างแคช หรือโบเว่น จะราคาตก และมีสถานการณ์ไม่แน่นอน เพราะผมยังมีอีกหลายจุดที่น่าปรับ และมันอาจส่งผลต่อคะแนนที่จะเทิร์นกลับมามากกว่า

ทีมที่มีตอนนี้ ถ้าโบเว่นฟิตก็น่าสนใจ ทำให้ยังรอเปลี่ยนตัวให้ช้าหน่อย

ถ้าจำใจเอาโบเว่นออก เอ็มเบโม่และกอร์ดอน จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดแน่นอน ขณะที่เกมรับก็น่าปรับ เพราะเบิร์นเจ็บ และแคชก็โปรแกรมโหดเหลือเกิน โดยมีตัวเลือกอย่างชิมิกาส ที่โดดเด่นจากงบประมาณที่มี

อีกทางเลือกนึง ซึ่งเป็นแผนเดิม คือผมอยากเอาดาร์วินเข้าแทนวัตกินส์ แต่ดาร์วินเองก็ขึ้นๆ ลงๆ อย่างที่บอกไป ทำให้ลังเลขึ้นมา แถมมีตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างอิซัค มาให้ตัดสินใจอีกคน ถึงความฟิตของเจ้าตัว จะยังเป็นเครื่องหมายคำถามก็ตาม

อิซัคกลับมาอีกครั้ง แถมมีประตูต่อเนื่อง 2 นัดแล้ว

สุดท้ายจะเลือกแบบไหน คงต้องดูเกมฟุตบอลยุโรปประกอบ รวมถึงข่าวความฟิตของแข้งหลายตัว โดยเฉพาะโบเว่น ที่ยังพอมีลุ้นลงเล่นสุดสัปดาห์นี้ได้ ยังไงอัปเดตทีมไฟน่อลกันอีกทีฮะ
เพจเฟซบุ๊คใหม่! ฝากตามด้วยจ้า : >> คลิกที่นี่ <<
กลุ่มแชทใน LINE OpenChat : >> คลิกที่นี่ <<

Sawasdee FPL 2023/24

จบการคิดคะแนนเดือน พ.ย.​ ไปเป็นที่เรียบร้อยใน GW13 โดยเรายังคัดเอา 4 ทีมอันดับแรก เข้าสู่รอบ Super Cup เหมือนเดิม ซึ่งต้องแสดงความยินดีกับ (1) Chainarong United (2) SuperBejita (3) Meocoffee (4) moopootai

คะแนนเดือน พ.ย. Sawasdee FPL หลังจบ GW13

และนอกจาก GW14 สุดสัปดาห์นี้ จะเป็นการเริ่มต้นการคิดคะแนนเดือน ธ.ค. ที่หฤโหดที่สุดในซีซัน เดดไลน์ GW14 ยังจะเป็นการปิดรับการเข้าร่วมลีก Sawasdee FPL 2023/24 ด้วย (ความจริงต้องปิดตั้งแต่ พ.ย. แล้ว) ใครยังไม่ได้จอย ใช้โค้ดนี้เลยฮะ >> p4vtid

(ต่ออีกนิดที่คอมเมนท์)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่