เช็คดวง 12 ราศี ธันวาคม 2566 เมษ - กันย์ โดย พล พยากรณ์ลัคนาราศีเมษ
ท่านมีดาวอังคาร (๓) เป็นดาวประจำชีพซึ่งกำลังโคจรอยู่ในภพมรณะ และได้ตำแหน่งที่เข้มแข็งจนถึงปลายเดือน ขณะที่ดาวพฤหัสบดี (5) ยังโคจรในเรือนลัคนา บางคนก็ได้เดินทางไกล เดินทางข้ามประเทศ การคบค้าสมาคมกับคนต่างถิ่น ต่างชาติจะส่งผลดีมาสู่ท่าน บางคนโดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือสุขภาพไม่แข็งแรงก็อาจเจ็บไข้ได้ป่วย ต้องทำการรักษาพยาบาลอยู่นาน แม้อาการจะดีขึ้นแล้วก็อย่าได้ประมาท เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่สองของเดือน ดาวพุธ (4) เจ้าเรือนอริจะโคจรย้อนกลับเข้าสู่ภพมรณะ มาร่วมกับดาวประจำชีพของท่าน โรคเก่าอาจกำเริบหรืออาการป่วยที่ทุเลาลงไปแล้วอาจจะกลับมาแสดงอาการอีก หากเกิดเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บในช่วงนี้ก็ควรรีบไปพบแพทย์ อย่าชะล่าใจว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ควรดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด วันที่ 27 ธ.ค. ดาวอังคารย้ายเข้าสู่ราศีธนูก็จะดีขึ้น

เรื่องหน้าที่การงานมีทิศทางที่ดีขึ้นอย่างช้า ๆ อาจมีการโยกย้ายหรือเปลี่ยนแปลงตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งในช่วงแรกก็จะมีความขลุกขลักไม่ราบรื่นในการทำงานอยู่บ้าง ไม่นานก็จะเข้าที่เข้าทางไปเอง เมื่อการงานเริ่มดีขึ้นก็ส่งผลถึงเรื่องการเงิน รายได้ที่จะเริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเป็นลำดับตั้งแต่ต้นเดือน แต่พระเกตุ (9) ยังสถิตในภพการเงิน หากมีรายได้เข้ามามากท่านจะอยากใช้เงิน ควรเก็บออมไว้บ้าง เมื่อเข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายของเดือนจะมีรายจ่ายหรือมีเรื่องจำเป็นต้องใช้จ่ายเงิน ท่านก็ควรสำรองเงินสดเอาไว้ให้เพียง ด้านความรักเดือนนี้เป็นช่วงเวลาที่ดี คนมีคู่แล้วความรักก็สดชื่น คนโสดมีโอกาสพบรัก พบคนถูกใจ ได้สานสัมพันธ์อันดีกับเพศตรงข้าม

ลัคนาราศีพฤษภ
เดือนนี้ชีวิตคงต้องใช้ความอดทนให้มากสักหน่อย ดาวมฤตยู (๐) ยังโคจรถอยหลังขณะที่พระศุกร์ (6) ดาวประจำชีพของท่านเข้าสู่ราศีตุล ภพอริตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. และจะอยู่ในราศีนี้ถึงวันที่ 26 ธ.ค. มีแนวโน้มที่ท่านจะได้เจอปัญหา อุปสรรค หรืออาจต้องเข้าไปแก้ปัญหาอะไรบางอย่าง เป็นได้ทั้งเรื่องการงาน การเงิน ปัญหาครอบครัว แต่ท่านก็มีความเข้มแข็งมีกำลังมากพอที่จะต่อสู้ฝ่าฟันไปได้ รวมถึงต้องระวังการเจ็บป่วยและอุบัติเหตุเอาไว้บ้าง มีเกณฑ์ได้เจ็บตัว เจ็บไข้ได้ป่วยอยู่เช่นกัน

เรื่องรายได้ การเงินยังไม่ค่อยดีนักและดาวการเงินยังโคจรวิปริตถึงปลายเดือน อาจจะขาดสภาพคล่องทางการเงินหรืออาจต้องกู้ยืมเงินจากที่อื่นเข้ามาหมุน และยังต้องระวังจะเกิดความขัดแย้งเรื่องการเงิน ผลประโยชน์กับหุ้นส่วนหรือถูกหลอกลวงเกี่ยวกับเงินทอง ผลประโยชน์ หากท่านเป็นผู้ดูแลเรื่องการเงินด้วยตนเองก็ควรระวังความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจนทำให้เกิดความเสียหายทางการเงิน ดูแลเอกสารทางการเงินให้รอบคอบ หากจะทำสัญญาใด ๆ ก็ต้องตรวจตราเอกสารให้ถี่ถ้วน

การงานมีแนวโน้มที่จะมีเข้ามามากขึ้น หากท่านทำงานประจำก็คงต้องเหน็ดหนื่อยมากขึ้นเช่นกัน หากท่านเป็นเจ้าของกิจการก็ต้องรอบคอบเวลารับงาน ตรวจดูรายละเอียดของงานให้แน่ชัดเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด รวมถึงสัญญาว่าจ้าง คำสั่งซื้อและข้อตกลงเรื่องการชำระเงิน แนวโน้มเหมือนกับว่าจะมีงานเยอะแต่จะได้เงินช้าหรือไม่เป็นไปตามสัญญา ท่านจึงควรเคร่งครัดในเรื่องเหล่านี้ให้มากด้วย คนรักอาจมารบกวนเงินทองจากท่าน หรือท่านเองมีภาระค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับครอบครัว มีความต้องการใช้จ่ายเพื่อเอาใจคนรัก แต่ก็ควตระหนักไว้สักหน่อยหากเป็นคนรักที่เพิ่งคบหากันก็ระวังจะโดนหลอกลวงให้เสียทรัพย์ ควรระงับยับนั้งใจเอาไว้บ้างในบางเรื่อง

ลัคนาราศีมิถุน
ดาวพุธ (4) ดวงดาวตัวแทนของท่านโคจรอย่างเชื่อช้าอยู่ในราศีธนู จนถึงวันที่ 3 ธ.ค. จึงเปลี่ยนวิถีโคจรเดินถอยหลังถึงวันที่ 7 ธ.ค. จึงยกกลับเข้าสู่ราศีพิจิก ภพอริในดวงชะตา แล้วโคจรถอยหลังไปเรื่อย ๆ จนถึงวันที่ 23 ธ.ค. จึงเปลี่ยนวิถีโคจรเดินหน้าอย่างช้า ๆ เมื่อดาวประจำตัวโคจรวิปริต ความคิดจิตใจมักสับสน เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้ง่าย ๆ บางครั้งก็ลังเลไม่กล้าตัดสินใจ ในช่วงเวลาเช่นนี้ท่านควรพยายามตั้งสติไว้ให้มั่นคง จะทำการสิ่งใดก็ควรใช้เวลาคิดไตร่ตรองให้รอบคอบ เพราะมีโอกาสตัดสินใจผิดพลาดได้ง่ายและหากเป็นเรื่องสำคัญก็ควรระงับหรือชะลอไว้ก่อน

หากเป็นเรื่องเกี่ยวกับเอกสาร สัญญา การเจรจา การทำข้อตกลงใด ๆ ควรตรวจตราให้รอบคอบถี่ถ้วนหรืออาจต้องระงับไว้ก่อนเพื่อป้องกันความเสียหายในขณะที่ดาวพุธอยู่ในภพอริ นัดหมายต่าง ๆ อาจมีการเลื่อน หรือต้องชะลอออกไป เมื่อพระพุธ (4) ดาวประจำตัวมาอยู่ในภพอริและมาร่วมสมาคมกับดาวอาทิตย์ (1) ดาวอังคาร (3) ควรระมัดระวังการพูดจา การใช้คำพูดที่รุนแรง พูดด้วยความใจรอน ขาดความยั้งคิดหรือพูดไม่เข้าหูคน จะนำความเดือดร้อนมาสู่ท่านได้ อย่างน้อยก็อาจเกิดวิวาทะกับคนอื่นได้ง่าย ๆ ภพอริยังหมายถึงเรื่องสุขภาพ เมื่อดาวประจำตัวเข้ามาอยู่ในภพนี้ก็ควรดูแลสุขภาพให้ดี ๆ มีโอกาสเจ็บไข้ได้ป่วยแบบไม่คาดคิด

การเงิน รายได้ไม่ค่อยราบรื่นนักแต่ก็ไม่ได้เลวร้าย ท่านอาจมีรายจ่ายเข้ามามากว่าปกติซึ่งอยู่นอกเหนือจากรายจ่ายประจำ เช่น เป็นค่ารักษาพยายาลกรณีที่เจ็บป่วยหรือการซ่อมแซมยานพาหนะที่มีเกณฑ์เกิดปัญหา เกิดการชำรุดเสียหายอยู่ด้วยเช่นกัน ก็ควรสำรองเงินสดเอาไว้บ้าง เรื่องที่ไม่จำเป็นก็งดเว้นไว้ก่อน พฤหัสบดี (5) ดาวการงานยังเดินถอยหลังในราศีเมษ เรื่องงานจึงยังไม่ค่อยคืบหน้า ไม่เป็นอย่างที่คาดคิดเอาไว้และในครึ่งเดือนแรกอาจจะเกิดปัญหากับงานของท่าน ขอให้ดูแลอย่างใกล้ชิด เมื่อเข้าสู่กลางเดือนไปแล้วท่านจะใจร้อนมาขึ้น อาจต้องเดินทางบ่อยครั้ง ขับรถก็อย่าได้ประมาท คนรักอาจจะเจ็บป่วยไม่สบายหรือมีเรื่องยุ่ง ๆ ส่วนตัวจนไม่ค่อยมีเวลาให้กับท่านเท่าที่ควร ท่านก็ไม่ควรไปโกรธเคืองเขา มิเช่นนั้นก็อาจได้ทะเลาะกัน

ลัคนาราศีกรกฎ
สถานการณ์ชีวิตในเดือนนี้ดูเหมือนจะกลับมาคึกคักมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ทั้งในเรื่องความรัก การเงิน และการงานที่จะมีความคืบหน้า มีงานใหม่หรือโครงการใหม่ ๆ เข้ามาให้ท่านได้แสดงฝีมือ บางคนอาจจะได้งานใหม่ที่ถูกใจหรือมีการลงทุนทำกิจการของตนเองก็เป็นโอกาสที่ดี แม้จะขลุกขลักอยู่บ้างก็อดทนไว้ ไม่นานก็เข้าที่เข้าทางไปเอง อย่างไรก็ดี ท่านก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลสุขภาพไปด้วย หากโหมทำงานมากเกินไปจะเจ็บป่วยในช่วงปลายเดือนได้ เดี๋ยวจะอดไปท่องเที่ยวฉลองปีใหม่

การเงิน รายได้ การทำมาหากินเริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้นตั้งแต่ต้นเดือน ซึ่งก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับเรื่องการงาน เมื่อมีงานมากขึ้น รายได้ก็มากขึ้นตามไปด้วย มีรายได้เข้ามามากก็ควรจัดแบ่งไปเก็บออมไว้บ้างเพื่อเป็นเงินสำรอง เพราะมีแนวโน้มที่จะมีรายจ่ายมากขึ้นเช่นกันตั้งแต่กลางเดือนเป็นต้นไป ความรักในเดือนนี้เป็นจังหวะที่ดี หากมีคนรักอยู่แล้วก็จะมีความสุขสดชื่นมากขึ้น หากท่านยังโสดก็มีโอกาสได้พบคนถูกใจ แต่จะสานต่อความสัมพันธ์กันหรือไม่ก็อยู่ที่ตัวท่านจะตัดสินใจเอาเองเท่านั้น

ลัคนาราศีสิงห์
ในช่วงครึ่งเดือนแรกพระอาทิตย์ (1) ดาวประจำชีพของท่ายังโคจรอยู่ในราศีพิจิกร่วมกับดาวอังคาร (3) และในวันที่ 7 ธ.ค. ดาวพุธ (4) จะโคจรถอยหลังกลับเข้ามาสมทบด้วย ขณะที่ดาวเสาร์ (7) ในราศีกุมภ์ยังส่งกำลังมาถึงอีกด้วย ท่านยังคงต้องระมัดระวังเรื่องการเดินทางสัญจร การใช้รถใช้ถนน อาทิตย์กับอังคารมาอยู่ร่วมกันเป็นคู่ดาวแห่งความใจร้อนวู่วาม หากไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ไว้บ้างก็สามารถทำให้มีปัญหากับคนอื่นได้ง่าย ๆ อีกทั้ง ดาวกลุ่มนี้ยังมีแนวโน้มทำให้เกิดการบาดเจ็บ การเจ็บตัว การชำรุดเสียหายของเครื่องจักร เครื่องยนต์ เป็นเหตุให้ต้องเสียเงิน และต้องระวังอุบัติเหตุเอาไว้ด้วย

เมื่อเข้าสู่กลางเดือนไปแล้วชีวิตก็ราบรื่นมากขึ้น อาจมีงานใหม่ ๆ เข้ามาให้ท่านได้แสดงความสามารถในการทำงาน หรืออาจเป็นงานเร่งด่วนที่ต้องรีบทำให้เสร็จ ซึ่งก็จะทำให้ชีวิตของท่านวุ่นวายและเหน็ดเหนื่อยกับงานนั้น หากกำลังหางานใหม่ก็มีโอกาสไม่น้อยที่จะได้งาน หรือบางคนอาจมีความคิดทำโครงการ ทำกิจการของตนเอง ก็เป็นจังหวะที่ดีที่จะได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว บริวาร คนรอบข้างหรือผู้ใหญ่ที่จะส่งเสริมสนับสนุนความคิดของท่าน อย่างไรก็ดี หากคิดจะลงทุนทำกิจการใด ๆ ก็ควรตรวจดูพื้นชะตาของแต่ละคนให้ดีก่อน 

การเงิน รายได้ไม่ค่อยราบรื่นนัก ด้วยดาวการเงินโคจรวิปริตตั้งแต่ต้นเดือนจนถึงปลายเดือน ท่านอาจมีรายจ่ายมากขึ้นหรืออาจเป็นที่ต้องใช้เงินแบบไม่คาดคิดแทรกเข้ามา ขณะที่รายรับค่อนข้างล่าช้าไม่เป็นเป็นไปอย่างที่คาดคิดไว้ ท่านจึงตควรสำรองเงินสดเอาไว้บ้าง ค่าใช้จ่ายที่ยังไม่จำเป็นก็งดเว้นไว้ก่อน เข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายของเดือนแล้วก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น

ลัคนาราศีกันย์
ดาวพุธ (4) ดวงดาวประจำชีพของท่านโคจรย้อนวิถีตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค. และจะพักร์ราศีถอยกลับเข้าราศีพิจิกในวันที่ 7 ธ.ค. แล้วเดินย้อนวิถีเรื่อยไปจนถึงวันที่ 23 ธ.ค. จึงกลับมาโคจรเดินหน้าเป็นปกติ ขณะที่ดาวเสาร์ (7) ส่งกำลังมาถึงราศีพิจิกเต็มที่ ในช่วงครึ่งเดือนแรกท่านควรระมัดระวังอุบัติเหตุ อุบัติภัยจากการเดินทางสัญจร จะขับขี่ยวดยานพาหนะ เดินทางเท้า ขึ้นลงบันไดก็ไม่ควรประมาท และความใจร้อนวู่วาม จะทำให้ท่านมีปากเสียงทะเลาะวิวาทกับคนอื่นได้ง่าย ๆ ประมาณว่าปากไวใจร้อนทำนองนั้น ดาวประจำตัวโคจรวิปริตมักทำให้ความคิดจิตใจสับสน การตัดสินใจมักผิดพลาดได้ง่าย ควรตั้งสติให้มั่นคงไว้ หากมีเรื่องสำคัญต้องตัดสินใจก็ควรไตร่ตรองหลาย ๆ รอบ

การเงิน รายได้มีแนวโน้มที่ดีมีความราบรื่น มีสภาพคล่องทางการเงินพอสมครวร แต่เมื่อถึงปลายเดือนอาจมีรายจ่ายมากสักหน่อยหรือไม่ก็รายได้ กระแสเงินสดอาจลดลง ท่านก็ดูแลบริหารจัดการให้รอบคอบ เรื่องไม่จำเป็นก็งดเว้นไปก่อน ดาวพุธ (4) ยังเป็นดาวการงานในดวงชะตา เมื่อมาโคจรวิปริตเช่นนี้เรื่องหน้าที่การงานจึงอยู่ในช่วงผันผวน ไม่แน่นอน ไม่มีความคืบหน้าหรือมีอุปสรรคที่ต้องใช้เวลาในการแก้ไข คนที่คิดจะเปลี่ยนงานในช่วงนี้ควรงดเว้นไว้ก่อน หากลาออกโดยยังไม่มีงานใหม่รองรับจะหางานได้ยาก เดือนนี้ต้องระวังจะมีปากเสียงทะเลาะเบาะแว้งหรือมีเหตุกระทบกระทั่งกับเพื่อนร่วมงาน ควรทำใจเย็น ๆ เข้าไว้ หากมีเหตุขัดแย้งกันจะไม่เป็นผลดีกับตัวเอง ราหูมาเล็งลัคนา เรื่องคนรัก ครอบครัวอยู่ในช่วงเปราะบาง ควรประคับประคองไว้ให้ดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่