JJNY : 5in1 ก้าวไกลเกาะติดหมูเถื่อน│ชาวแสมสาร ร้อง กมธ.│“ใบตองแห้ง”แนะ“เพื่อไทย”│ชาวเน็ต งง! IO เขียน│เอกชนปรี๊ด!

ส.ส.ก้าวไกลเกาะติดหมูเถื่อน แฉตัวการ ‘อยู่แถว ๆ นี้’ แปลกใจเด้งอธิบดีดีเอสไอทั้งที่มีผลงาน
https://www.matichon.co.th/clips/news_4307310
 
 
ณรงเดช อุฬารกุล ส.ส.ก้าวไกล ในฐานะ รองประธาน กมธ.เกษตรและสหกรณ์ ชี้ดีเอสไอมีบทบาทชัดเจนในการจัดการเรื่องหมูเถื่อน การย้ายอธิบดีดีเอสไอจึงเป็นเรื่องน่าแปลกใจ เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบแทนจะกล้าออกไปตรวจหรือไม่ หมูเถื่อนตามห้องเย็นต่างๆ อาจถูกโยกย้ายไปที่อืน ตัวการอาจอยู่แถวๆ นี้ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับอดีตนักการเมืองที่ดูแลเรื่องนี้อยู่ ติดตามรายละเอียดจากคลิปด้านล่างนี้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ชาวแสมสาร ร้อง กมธ.ที่ดิน จนท.ฐานทัพเรือสัตหีบ ปักคำสั่งศาลไล่ที่ หวั่นซ้ำรอยปี 59
https://www.matichon.co.th/politics/news_4306790

ชาวแสมสาร ร้อง กมธ.ที่ดิน จนท.ฐานทัพเรือสัตหีบ ปักคำสั่งศาลไล่ที่ หวั่นซ้ำรอยปี 59 โฆษกกมธ.จ่อหารือกรมเจ้าท่า-ผู้ว่าฯภูเก็ต ชะลอรื้อถอนที่ดิน จนกว่าพิสูจน์ได้ว่าชาวบ้านอยู่อาศัยหลังปี 2544 จริง
 
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 พ.ย. 2566 ที่รัฐสภา นายฐิติกันต์ ฐิติพฤฒิกุล ส.ส.ภูเก็ตพรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจากนายนภดล พรบริบูรณ์ ตัวแทนประชาชน ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี กรณีปัญหาที่ดินในพื้นที่ ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

นายฐิติกันต์ กล่าวว่า ทางกมธ.ชุดที่แล้ว ได้มีการสรุปผลการศึกษาพิจารณาต่อกรณีปัญหาพิพาทที่ดิน ต.แสมสารไปแล้วนั้น ขณะนี้ชาวบ้านที่อยู่อาศัย และทำมาหากินในพื้นที่ตำบลแสมสาร มีความกังวลใจ ต่อสถานการณ์ในพื้นที่ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 66 ได้มีเจ้าหน้าที่จากกองอสังหาริมทรัพย์ ฐานทัพเรือสัตหีบนำป้ายคำสั่งศาล มาปักในพื้นที่อ้างว่าจะมีการดำเนินการทางกฎหมายในเร็วนี้ ส่งผลให้ประชาชนเกิดความกังวลใจต่อสถานการณ์ที่เกรงว่าจะซ้ำกับเมื่อคราว ปี 2559 ที่มีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับชาวบ้านหลายราย และการดำเนินนโยบายจัดระเบียบที่ดินแสมสาร ชาวบ้านทราบถึงข้อมูลในการแก้ไขปัญหารวมถึงการรอฝ่ายบริหารที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้รับเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านแสมสาร ไปเมื่อคราวลงพื้นที่ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 66 ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้อเท็จจริงนั้น กมธ.ซึ่งเป็นที่พึ่งพิงของพี่น้อง ต.แสมสาร ผู้เดือดร้อน ซึ่งได้เคยติดตาม ตรวจสอบ ข้อพิพาทปัญหาที่ดินแสมสารตลอดวาระก่อนที่ผ่านมา ได้มีการเรียกผู้แทนหน่วยงานต่างๆ เข้าชี้แจงและร่วมประชุมเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา
 
จนมีข้อสรุปออกมาเป็น รายงานพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหากรณีข้อพิพาทที่ดิน ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี” ทั้งนี้ ขอให้ กมธ. ส่งต่อเรื่องประเด็นปัญหานี้ไปยังรัฐบาล กระทรวง ทบวง กรม ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา รวมถึงการระงับยับยั้งการดำเนินการใดๆ ที่จะส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนต่อราษฎรในพื้นที่ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ หากมีการดำเนินนโยบายจัดระเบียบที่ดินในพื้นที่ ต.แสมสาร ในอนาคตขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เพราะแสมสารเป็นพื้นที่มีตัวตน มีองค์กรปกครอง องค์กรบริหารตนเอง มีการเติบโตตามแผนพัฒนาประเทศในการประกาศพื้นที่พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือโครงการ EEC ก็มีพื้นที่ ต.แสมสารอยู่ในนั้น
 
แต่ยังถูกบังคับใช้กฎหมายอ้างสิทธิบนที่ดินที่มีมาอย่างยาวนาน ไม่เป็นไปตามสถานการณ์ปัจจุบัน เห็นควรให้มีการปรับปรุง ระเบียบ กฎหมาย ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ เพื่อแก้ปัญหาพิพาทที่ดินแสมสารนี้ ตลอดจนควรมีช่องทางให้ราษฎรมีการพิสูจน์สิทธิชุมชน และควรให้ราษฎรได้เสนอและเข้าร่วมการการจัดการพื้นที่ตนเอง ไม่ปล่อยให้หน่วยงานใดเพียงหน่วยงานเดียวมาอ้างสิทธิการจัดระเบียบ หรือทำ MOU ร่วมกันเพื่อจัดระเบียบกับชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งนี้ เพื่อแสดงถึงความตั้งใจดีต่อการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องอย่างแท้จริง
 
ด้านนายฐิติกันต์ กล่าวว่า ทางกมธ. มีความตั้งใจในการปกป้องสิทธิอยู่อาศัยและที่ดินทำกินของชาวบ้าน โดยจะเร่งนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาเพื่อหาทางออกและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนต่อไป อย่างไรก็ตาม ช่วงเช้าที่ผ่านมาที่ประชุมคณะ กมธ. ได้มีการพิจารณาประเด็นการตรวจสอบสิทธิในที่ดินของราษฎรที่ก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำน้ำ ในพื้นที่ ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยที่ประชุมมีมติว่าจะขอหารือไปยังกรมเจ้าท่าและผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตให้ชะลอการรื้อถอนที่ดิน ที่อยู่อาศัยของชาวบ้านออกไปก่อน จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าชาวบ้านอยู่อาศัยหลังปี 2544 จริง
 


“ใบตองแห้ง”แนะ“เพื่อไทย” ควรทำร่างประกบ หวังให้พ.ร.บ.นิรโทษกรรมมีจุดตั้งต้นที่สภาฯ
https://www.matichon.co.th/clips/news_4306589
 
อธึกกิต แสวงสุข หรือ ใบตองแห้ง สนทนาในรายการ The Politics ถึงร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมว่า เรื่องนี้พรรคเพื่อไทยไปจุดไฟก่อน ขณะที่พรรคก้าวไกลพยายามเดินเรื่อง กรณีนี้ไม่เหมือนกับนิรโทษกรรม “สุดซอย” ที่รวมเจ้าหน้าที่รัฐด้วย ซึ่งต้องคุยกับทุกฝ่ายและหาจุดร่วมกัน ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่แสดงท่าทีอะไรในเรื่องนี้เลย กรณี”ชัยธวัช”ไปคุยกับอดีตพุทธะอิสระ” ต่างจากพรรคเพื่อไทยตั้งรัฐบาลกับขั้วการเมืองเดิม คนในฝั่งประชาธิปไตยพยายามไม่พูดถึงการกลับไทยของทักษิณ จริงๆ พรรคเพื่อไทยควรทำร่างพ.ร.บ.ประกบ และผ่านสภาในวาระที่ 1 หลังจากนั้นไปพิจารณาต่อในสภา  ติดตามรายละเอียดจากคลิปด้านล่างนี้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ชาวเน็ต งง! IO เขียนคอมเมนต์-เชียร์ซอฟต์เพาเวอร์ แบบไม่เนียน ไม่รู้ฝ่ายไหนทำ!?
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7986881

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. จากกรณีมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล ตั้งข้อสังเกตว่า มีการใช้ ยุทธการทางข้อมูลข่าวสาร หรือ ไอโอ (IO-Information Operation) ทำบัญชีเฟซบุ๊กปลอม เข้าไปคอมเมนต์สนับสนุน ข่าวของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กรณีที่ไปดูเรื่องซอฟต์เพาเวอร์ ที่ตลาดคลองแม่ข่า จ.เชียงใหม่ หรือไม่ โดยชาวเน็ต ตั้งข้อสังเกต ว่า ในบางโพสต์ข่าว มีบัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อคล้ายๆ กัน เข้าไปโพสต์เชียร์ด้วยข้อความที่คล้ายๆ กัน เมื่อคลิกเข้าไปดูก็สังเกตได้ง่าย ว่าเป็นบัญชีที่สร้างขึ้นใหม่ มีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กของตัวเองเหมือนๆ กัน จากนั้น มีการพูดถึงประเด็นนี้ในโลกโซเชียลจนกลายเป็นไวรัล

แต่ในประเด็นนี้ ก็มีชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตเช่นกัน ว่ากลุ่มบัญชีปลอมเหล่านั้น ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อดิสเครดิตฝ่ายรัฐบาลหรือไม่ เพราะมีการสร้างบัญชีปลอมแบบทำให้รู้ว่าปลอมง่ายเกินไป เหมือนตั้งใจให้ไม่เนียน เพื่อจงใจให้คนจับได้หรือไม่

https://www.facebook.com/MatichonOnline/posts/765487758956197
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่