แรม 2 ค่ำ เดือน 12 งานประเพณีชักพระวัดนางชี

งานประเพณีชักพระวัดนางชี เป็นการแห่พระบรมสารีริกธาตุของวัดนางชี ชาวบ้านเรียกกันว่า "งานชักพระ" จัดขึ้นในวันแรม 2 ค่ำ เดือน 12 ของทุก ในปีนี้ตรงกับวันที่ 29 พฤศจิกายน 2566

งานประเพณีชักพระ หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า งานแห่และสมโภชพระบรมสารีริกฐาตุ เป็นงานแห่พระบรมสารีริกธาตุทางน้ำ เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยโดยในสมัยก่อนการแห่ทางเรือใช้เรือกระแชง ที่ชาวบ้านเรียกเรือเป็ด เป็นเรือประดิษฐานพระบรมสารีริกฐาตุ หรือเรียกว่า เรือองค์พระ ด้านหน้าเป็นที่นั่งของพระสงฆ์ ด้านหลังเป็นวงบรรเลงปี่พาท พระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานตรงกลางลำเรือ และจะมีชาวบ้านนำเรือแจวมาร่วมขบวนเรือด้วยกันเป็นจำนวนมาก เพื่อช่วยกันลากจูงเนือองค์พระ "ปัจจุบันเป็นเรือยนต์ช่วยลากจูง"

นอกจากนั้นบ้านเรือนของประชาชนริมสองฝั่งคลองจะตกแต่งประดับธงทิว ตั้งโต๊ะหมู่บูชาเพื่อรอรับเสด็จ ในขณะที่ขวนเรือพระบรมสารีริกธาตุผ่าน จะมีการจุดธูปเทียนเพื่อบูชา และจะมีการจัด ฟ้อนรำ กลองยาว แตรวง การละเล่น ของสำนักเขตและโรงเรียน

ตามตำนานเล่าว่า มีพราหมณ์ 3 คนและชาวจีน 9 คน ได้ำพระบรมสารีริกธาตุมาจากชมพูทวีป 2 ผอบ ผอบหนึ่งตั้งใจที่จะให้ประดิษฐานไว้ที่เมืองนครศรีธรรมราช และอีกผอบหนึ่งตั้งใจนำไปประดิษฐานที่เมืองเชียงใหม่ เมื่อได้ประดิษฐานที่นครศรีธรรมราชเรียบร้อยแล้ว ก็เดินทางต่อโดยเรือสำเภานำพระบรมสารีริกธาตุขึ้นทางเหนือ เมื่อถึงบริเวณปากน้ำคลองด่าน (ในปัจจุบัน) เรือได้เกิดอุบัติเหตุล่มลง พระบรมสารีริกฐาตุจึงได้ถูกฝังจมดิน

เมื่อเจ้าพระยาพิชัยมนตรี ได้สร้างวัด และธิดาของท่านชื่อ "อิ่ม" ได้มีศรัทธาบวชเป็นชีพำนักอยู่ที่วัดนี้ ต่อมาไม่นานพระบรมสารีริกธาตุได้แสดงปาฏิหาริย์ให้ได้เห็น แม่ชีอิ่มและคณะจึงได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่ วัดนางชี ตั้งแต่นั้นมา

ต่อมาสมเด็จพระรูปศิริโสภาคย์ มหานาคนารี พระชนนีของสมเด็จพระอมรินทรา บรมราชินีในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จออกมาบวชเป็นชี ได้ทำการบูรณปฏิสังพรณ์วัดนางชี พบว่ามีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ เพื่อให้ประชาชนทราบ จึงได้จัดให้มีการสมโภชขึ้น มีพิธีถวายน้ำสรง และพิธีแห่พระบรมสารีริกธาตุไปตามคลองด่าน คลองชักพระ เข้าคลองบางอกน้อย ออกแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าคลองบางหลวง กลับวัดนางชี จึงได้เกิดประเพณีแห่และสมโภชพระบรมสารีริกธาตุขึ้นแต่นั้นเป็นต้นมา

ขอขอบคุณที่มา
https://www.facebook.com/profile.php?id=100086004260773
: Thailand Geographic
.
The Better Day 
กำลังใจเติมให้กันได้ทุกวัน
#thebetterday
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่