เปิดตำนาน"งานฤดูหนาว"57 ปี งานประจำปีเมืองลพบุรี สร้างรายได้ให้คนลพบุรี

กระทู้สนทนา
เปิดตำนาน
"งานฤดูหนาว"
57 ปี งานประจำปีเมืองลพบุรี สร้างรายได้ให้คนลพบุรี
---------------------


ขอย้อนอดีต
ไปเมื่อ ปีพุทธศักราช ๒๕๐๘ งานฤดูหนาวลพบุรี จัดขึ้นครั้งแรก
อายุ 57 ปี การจัดงานประเพณีนี้ยาวนานจนถึงปัจจุบัน สร้างสีสันให้คนลพบุรีมาทุกยุคทุกสมัย  
งานฤดูหนาวลพบุรี จัดขึ้น
ในสมัยนายชอบ ชลเกตุ เป็นนายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย โดยการจัดงานนี้ขึ้นเพื่อจัดหาทุนการศึกษามาช่วยโรงเรียน โดยกำหนดจัดงานฤดูหนาวลพบุรี ขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งในช่วงแรกๆ งานฤดูหนาวลพบุรี นั้น มีกิจกรรมมุ่งเน้นเพื่อชาวไร่ ชาวนาและเกษตรกรได้มาประกวดพืชผลจากการเกษตร มีการประกวดวัวงาม การแสดงผลงานของนักเรียน และจัดให้มีมหรสพคอยให้ความสนุกสนาน และบางปีมีการแสดงการจำลองเหตุการณ์ของสงครามสมัยต่าง ๆ ซึ่งมีคนให้ความสนใจในงานฤดูหนาวสมัยนั้นเป็นอย่างมาก
  งานฤดูหนาวลพบุรี ทุกๆปี กำหนดจัดขึ้น ณ สนามโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย โดยมีหลายหน่วยงานที่ร่วมกันจัดงานขึ้น โดยมีกิจกรรมนิทรรศการด้านทางทหาร ด้านการแพทย์พยาบาล ด้านการท่องเที่ยว และอีกมากจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดลพบุรี พร้อมทั้งได้จัดให้มีการแสดงดนตรี จากศิลปินชื่อดัง และมีการแสดงที่เป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนจังหวัดลพบุรีได้ร่วมแสดงความสามารถทางดนตรี ภายในงานยังจัดให้มีการแสดงมอเตอร์โชว์จากค่ายรถต่างๆ และกิจกรรมที่สนุกอีกหลากหลายรายการ
และภายในงานฤดูหนาวลพบุรีได้มี การประกวดนางงาม งานฤดูหนาวลพบุรี”
ในช่วงการจัดงานฤดูหนาวลพบุรี  
สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวในจังหวัดลพบุรี และจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาท่องเที่ยวภายในจังหวัดลพบุรีมากขึ้น   ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าสู่จังหวัดลพบุรี และเป็นการกระจายรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงเพิ่มมากขึ้นในช่วง วันเวลาดังกล่าว
และบางปีมีการแสดงการจำลองเหตุการณ์ของสงครามสมัยต่าง ๆ ซึ่งมีคนให้ความสนใจในงานฤดูหนาวสมัยนั้นเป็นอย่างมาก
ซึ่งในปีนี้ได้กำหนดวันการจัดงานแล้ว  
กำหนดวันแล้ว งานฤดูหนาวลพบุรี ประจำปี 2566
จัดงาน 28 พฤศจิกายน - 7 ธันวาคม 2566 ณ สนามโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย กิน เที่ยว ช็อปแบบจุก 10 วัน 10 คืน
นอกจากนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวงานฤดูหนาวลพบุรี  ยังสามารถแวะเยี่ยมเยือนสถานที่ท่องเที่ยวในละแวกใกล้เคียงกันได้ อาทิ นมัสการศาลพระกาฬ ศาลศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านเมืองชาวจังหวัดลพบุรี จากนั้นเข้าชมพระนารายณ์ราชนิเวศน์สถานที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่น่าสนใจ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และช่วงดังกล่าวยังเป็นช่วงทุ่งทานตะวันบานของจังหวัดลพบุรี ที่เหมาะแก่การเก็บภาพบรรยากาศทุกท่านกับท้องทุ่งสีเหลืองสดใสของดอก ทานตะวันบานในเขตอำเภอพัฒนานิคม และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่