ระวังมิจฉาชีพ! หลอกกด like เพจกรมที่ดินปลอม โดนดูดเงิน 1.7 ล้าน

ระวังมิจฉาชีพ! หลอกกด like เพจกรมที่ดินปลอม โดนดูดเงิน 1.7 ล้าน


เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา สื่อมวลชนหลายสำนักได้รายงานข่าวกรณีมีผู้เสียหายรายหนึ่งถูกหลอกให้กด like เพจกรมที่ดินปลอม จนถูกดูดเงินจากบัญชีธนาคารไปกว่า 1.7 ล้านบาท โดยพฤติการณ์ของผู้ก่อเหตุคือแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมที่ดินโทรศัพท์มาหาผู้เสียหายอ้างว่าจะต้องเสียภาษีที่ดินเพิ่ม แต่สามารถลดหย่อนภาษีได้หากกด like เพจกรมที่ดินปลอม จากนั้นผู้ก่อเหตุจึงส่งลิงก์ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นปลอม เมื่อผู้เสียหายติดตั้งแอปพลิเคชั่นแล้ว ผู้ก่อเหตุก็สามารถควบคุมโทรศัพท์ของผู้เสียหายและทำการโอนเงินไปจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหายได้

จากกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่กรมที่ดินได้ออกมาเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ โดยขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของลิงก์หรือแอปพลิเคชั่นก่อนกด like หรือดาวน์โหลดทุกครั้ง รวมถึงอย่าหลงเชื่อคำพูดหรือคำแนะนำใด ๆ จากบุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐโดยเด็ดขาด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้แนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ดังนี้

1. ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของลิงก์หรือแอปพลิเคชั่นก่อนกด like หรือดาวน์โหลดทุกครั้ง โดยดูจากชื่อเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น ตรวจสอบว่ามีสัญลักษณ์ความปลอดภัยหรือไม่ และตรวจสอบจากเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นของหน่วยงานนั้น ๆ

2. อย่าหลงเชื่อคำพูดหรือคำแนะนำใด ๆ จากบุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐโดยเด็ดขาด โดยให้ตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานนั้น ๆ โดยตรง

3. ตั้งค่าความปลอดภัยของบัญชีธนาคารให้รัดกุม เช่น ตั้งค่ารหัสผ่านให้ซับซ้อน ตั้งค่าการยืนยันตัวตนแบบสองปัจจัย (2FA) และตรวจสอบรายการธุรกรรมอย่างสม่ำเสมอ

โดยสรุปแล้ว กรณีการหลอกกด like กรมที่ดินปลอม โดนดูดเงิน 1.7 ล้าน เป็นอีกหนึ่งกรณีเตือนภัยที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการระมัดระวังการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ โดยประชาชนควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของลิงก์หรือแอปพลิเคชั่นก่อนกด like หรือดาวน์โหลดทุกครั้ง รวมถึงอย่าหลงเชื่อคำพูดหรือคำแนะนำใด ๆ จากบุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐโดยเด็ดขาด

ที่มาของข่าวการหลอกกด like กรมที่ดินปลอม โดนดูดเงิน 1.7 ล้าน มาจากหลายสำนักสื่อมวลชนในประเทศไทย ดังนี้
สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส รายการสถานีประชาชน ออกอากาศเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566
เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ เผยแพร่เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566
เว็บไซต์ข่าวสด เผยแพร่เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566
เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ เผยแพร่เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่