(วิเคราะห์แผนธุรกิจ) ม่วน more space เธียเตอร์ CGM48 เธียเตอร์ BNK48 ธุรกิจLive house

กระทู้คำถาม
ก่อนอื่น ต้องอธิบายก่อนว่า ม่วน more space คืออะไร 

มันคือไลน์ธุรกิจใหม่ของ iam ที่เช่าพื้นที่ของห้าง(ในกรณีคือชั้นลอย ของเชียงใหม่ฮอล์ ที่ปกติไม่ได้ใช้ทำอะไร ใช้เป็นห้องเก็บของ ห้องพักเฉยๆ พูดง่ายๆคือส่วนที่ติดมาจากฮอล์แล้วไม่ได้ทำรายได้ให้ห้างโดยตรง) iam เลยเช่า แล้วนำมาปรับปรุงให้เป็น live house โดยใช้ในภารกิจ 1.เป็นเธียเตอร์ของวง cgm48 2.เป็นตู้ปลาของวง cgm 48 3.เป็น live house สำหรับวง และปล่อยเช่าต่อ

ในส่วน ม่วน more space อาจจะถือว่าเป็นความโชคดีของ อฟช ด้วยสภาพสถานที่ก่อนพัฒนา ผมว่าเช่าต่อจากห้าง ต่อดดือน ตกประมาณ ไม่เกิน3แสนด้วยซ้ำ(ค่าไฟต่างหาก) ซึ่ง ระดับ cgm48 เดือนนึงมีเธียเตอร์สัปดาห์เดียว(4รอบ) เดือนนึงก็น่าจะคุ้มค่าเช่าแล้ว ส่วนการปล่อยเช่าต่อคือกำไรล้วนๆ

ตัดกลับมาที่ กทม. หลังจากเธียเตอร์บางกะปิปิดตัวลง มีกระแสข่าวว่า เธียเตอร์ bnk48 จะเปิดตัวตั้งแต่งสิงหา จนเลื่อนมาเรื่อยๆ จนในที่สุดคือเลื่อนไม่มีกำหนด ถ้าเราตัดเรื่องความห่วยแตกของ อฟช ออกไป คาดการว่าทำไมตอนแรกเธียเตอร์จะมาสิงหา แต่ทำไมถึงเลื่อน จนตอนนี้เลื่อนไม่มีกำหนด สาเหตุเพราะอาจจะมาจากการปรับโมเดลธุรกิจเธียเตอร์ใหม่ จากการมีอยู่ของ ม่วน more space ที่เชียงใหม่

ถามว่าทำไม
เพราะเธียเตอร์แบบเดิมไม่ตอบโจทย์บริบททางธุรกิจที่เปลี่ยนไป อย่างเธียเตอร์บนเกาะ มีทุกวัน หรือวงน้องสาวอย่าง jkt48 ก็มีทุกวัน (หมายถึงวงจะมีรายได้จากเธียเตอร์เข้ามาทุกวัน) ในขณะที่ bnk48 มีเธียเตอร์แค่ ศ ส อ บางอาทิตย์ติดงานอื่นก็ไม่มี ยิ่งมีหอเป็นที่ซ้อม ความคุ้มค่าในการมีสถานที่เพื่อใช้เป์นเธียเตอร์อย่างเดียวก็ลดลง ดังนั้นการใช้โมเดล live house แบบ ม่วน more space ที่เชียงใหม่ ของ cgm48 จึงเหมาะสมที่สุด

แต่ทำไมเธียเตอร์ bnk48 ถึงยังไม่มาซักที

ถ้าเอาเรื่องสถานที่ไปไว้ทีหลัง ปัญหาแรก คือ จะเอาเธียเตอร์ สเกลเท่าไหร่  และจะทำราคาขายยังไงเพื่อให้ business model มันรันได้

สำหรับสเกล ม่วน more space 300ที่นั่ง 400สำหรับผสม 500สำหรับยืนล้วน ถือว่าเหมาะสมกับการทำ livehouse และเธียเตอร์ที่เชียงใหม่ ด้วยเรตนี้ ปล่อยเช่าต่อวัน ไม่รวมค่าไฟและ add on อื่น ปล่อยวันละ 1-2หมื่นก็ยังพอให้คนเช่าไปทำราคาขายบัตรต่อได้

แต่พอเป็น กทม. ถามว่าจะเอาสเกลเธียเตอร์ แค่ไหน 3 4 5 ร้อยแบบเชียงใหม่ คงมีตีกันแน่ๆยิ่งไม่ใช้ระบบสุ่มแบบเชียงใหม่แล้ว ดังนั้นด้วยจำนวนคน คาดว่า คงเป็นสเกล 4-500ที่นั่ง 7-800แบบผสม และยืนล้วน 1000คน ซึ่งขนาดพื้นที่น่าจะพอๆกับเธียเตอร์บางกะปิ (ผมไม่เคยไปดูข้างในเลยเก็งไม่ถูก) แต่ปัญหาคือ ต่อให้ได้สถานที่แล้ว ค่าเช่าเท่าไหร่ ดังนั้นต่อให้ไม่มีปัญหาเรื่องค่าเช่าแบบเดิม(เพราะมีรายได้จากการปล่อยเช่าต่อมาโป๊ะ) ปัญหาคือ อฟช จะปล่อยเช่าต่อในราคาเท่าไหร่ ซึ่งถ้าดีดนิ้ว เธียเตอร์ใหม่อยู่บางกะปิที่เดิม ค่าเช่าเท่าเดิม การปล่อยเช่า ผมว่าคงไม่ต่ำกว่าวันละ 5หมื่น ไม่รวมค่าไฟและ addon  (แต่ส่วนตัวคิดว่าน่าจะแพงกว่านั้น เพรสะได้ยินว่า ค่าเช่าที่บางกะปิ ตกเดือนละเป็นล้าน) นั่นหมายความว่า ยิ่งให้ราคาเช่าสูง ยิ่งทำราคาขายบัตรยากสำหรับผู้มาเช่าต่อ (งานล่าสุดที่มีคนนอกมาเช่า ทำราคาขายบัตรที่ 250-350 ยืนล้วน)


ดังนั้นยิ่งค่าเช่าแพง วงอินดี้หน้าใหม่จะเช่าทำ live ขายบัตร แทบเป็นไปไม่ได้

ยังไม่นับว่า หาก อฟช ทำแล้วปัง พวกเจ้าของสถานที่ (เดอะมอล เซนทรับ หรือแบรนด์ไหนก็ตามที่เป็นเจ้าของตึก จะโดดมาทำแข่งบ้าง โดยการตัดราคา แค่นี้ก็ลำบากแล้ว) ซึ่งไหนกรณีที่เป็นเชียงใหม่ ตลาดใหญ่พอที่จะลงทุนทำอะไรแบบนี้ แต่เล็กไปที่จะทำแข่ง ซึ่งหมายความว่า ที่เชียงใหม่ ใครเริ่มก่อนได้เปรียบ

ซึ่งที่แน่ๆ ไตรมาสแรกของ 2567 จะยังไม่มีเธียเตอร์ ที่ กทม.แน่ๆ (เห์นมีสปอยว่า NV จะมาแสดงที่เชียงใหม่)

อยากถามความเห็นของ คน กทม.ว่า ด้วย condition ที่ว่ามา เธียเตอร์ bnk48 จะเแาไปลงที่ไหนในกทมได้บ้าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่