JJNY : ชัยธวัชย้ำร่าง กม.ทุกฝ่ายได้ประโยชน์│ฮามาสปล่อยตัวประกันรอบ4│คาดถก ร่างพ.ร.บ.งบประมาณ67│รถเมล์จี้หั่นเอ็นจีวี

ชัยธวัช ยืนยัน ‘ธนาธร-แกนนำอนาคตใหม่’ สละสิทธินิรโทษคดี 112 ย้ำร่าง กม.ทุกฝ่ายได้ประโยชน์
https://www.matichon.co.th/politics/news_4304370
 
 
ชัยธวัช ยืนยัน ธนาธร-แกนนำ อนค.โดน 112 ยื่นสละสิทธินิรโทษกรรม ย้ำร่าง กม.มีประโยชน์ทุกฝ่าย
 
เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ร่วมพูดคุยกับ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการชื่อดัง ทางรายการ “กรรมกรข่าว คุยนอกจอ” ถึงร่างกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับก้าวไกล ความตอนหนึ่งว่า หากดูสถานการณ์ความเป็นจริง คดีช่วง 3 ปีหลัง คดีที่สร้างความรู้สึกไม่พอใจทางการเมืองอย่างรุนแรงคือคดี ม.112 ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับเยาวชน ขณะที่คดีที่เหลืออยู่ อาทิ เสื้อแดง หรือที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมน้อยมาก ดังนั้น ถ้าไม่นำไปผนวกกันก็เหมือนอีกฝ่ายหนึ่งที่เป็นปัญหาอย่างมีนัยสำคัญก็ไม่เข้าสู่กระบวนการด้วย ซึ่งมีนัยสำคัญกับความขัดแย้งทางการเมืองในปัจจุบัน
 
นายชัยธวัชกล่าวว่า คิดว่าควรจะรวมอยู่ด้วย เพียงแต่มีคนไม่เห็นด้วย จึงต้องเดินหน้าคุยกับผู้เห็นไม่ตรงกันเพื่อจะรู้ว่าถ้าจะสร้างความยอมรับต้องทำอะไรบ้าง ถึงบอกว่าถ้าทำสำเร็จไม่ใช่การคุยกับคนเห็นตรงกัน ต้องยิ่งคุยกับคนเห็นไม่ตรงกันมากกว่าคุยกับคนเห็นตรงกัน ในอนาคตถ้าผมเริ่มได้คำตอบจากหลายฝ่ายแล้ว ยังอยากคุยกับฝ่ายความมั่นคงด้วยซ้ำ ซึ่งเรามีเวลาอยู่ ก่อนจะมีการพิจารณา ซึ่งปัจจุบันเสนอร่าง กม.ไปแล้ว อยู่ระหว่างรับฟังความเห็น
 
ถ้าเราได้ความเห็นร่วมกับฝ่ายการเมืองต่างๆ ที่เคยขัดแย้ง หรือเห็นไม่ตรงกัน ถ้าได้ข้อสรุปร่วมจริงจะเป็นเงื่อนไขที่ดีที่จะนำไปคุยกับพรรคต่างๆ โดยเฉพาะฝั่งรัฐบาลว่ามีความเห็นตรงกันแบบนี้แล้ว เพื่อจะเสนอให้รัฐบาลเสนอร่างกฎหมายนิรโทษเข้ามาประกบกับก้าวไกล จะได้มาพิจารณาร่วมกัน แต่มันยาก” นายชัยธวัชกล่าว
 
นายสรยุทธถามว่า มีคนบอกว่าก้าวไกลหยิบเรื่องนี้มา จะเป็นการจุดชนวนความขัดแย้งใหม่ในสังคม?
 
หัวหน้าพรรคก้าวไกลกล่าวว่า ถึงต้องคุย ทำความเข้าใจ การนิรโทษในสถานการณ์ปัจจุบันถ้าเราปฏิเสธคดีนักโทษทางความคิดก็ไม่ได้แก้ปัญหาความขัดแย้งในปัจจุบัน คนที่ได้รับประโยชน์แน่นอนอาจเป็นเสื้อเหลือง-แดงในอดีต แม้คดีอาจจบแล้ว รับโทษแล้ว แต่ก็ลบความผิดตัวเองไป แต่ไม่ได้แก้ปัญหากลุ่มปัจจุบัน มันเป็นช้างที่อยู่ในห้อง เราบอกว่าช้างไม่มีอยู่ แต่ไปแก้ปัญหาอื่นก่อนก็คงไม่ใช่
 
นายสรยุทธถามว่า ทำเพื่อพวกพ้องตัวเอง?
 
นายชัยธวัชกล่าวว่า ต้องยืนยันว่าถ้าดูเนื้อหาสาระ คนที่ได้ประโยชน์คือทุกฝ่าย ไม่มีกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ไม่มีใครที่ได้ประโยชน์เพียงคนใดคนหนึ่งด้วย เราต้องการคืนความยุติธรรมให้ประชาชนอย่างเท่าเทียมกัน อย่างที่คุณอนุสรณ์ (อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย) บอก เราไม่ปรารถนาจะเห็นคนใดคนหนึ่งได้รับความยุติธรรมอยู่คนเดียว
 
นายสรยุทธระบุว่า แต่บังเอิญว่ากลุ่มเยาวชน หรือกลุ่มรุ่นใหม่ที่เคลื่อนไหวทางการเมืองปี 2563 2564 2565 อาจสนับสนุนก้าวไกลอาจมองอย่างนั้น อาจรวมถึง ส.ส.พรรคก้าวไกลก็มีคดี 112 หลายคน
 
หัวหน้าพรรคก้าวไกลกล่าวว่า แต่ (ส.ส.) โดนก่อนหน้านี้ ไม่ใช่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ต้องทรีตเขาเป็นประชาชนคนหนึ่ง จริงๆ แล้วหลายคนอาจหมายถึง แกนนำพรรค เช่น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่โดนคดี ม.112 ซึ่งวันก่อนไปเจอพุทธะอิสระแกก็ถามเรื่องนี้ ผมก็ตอบว่าในร่างกฎหมายเรามีอยู่ช่องหนึ่งด้วยที่ใครก็ตามที่ไม่ประสงค์รับสิทธิพิจารณานิรโทษสามารถยื่นเรื่องต่อกรรมการที่เราตั้งได้เป็นการส่วนตัว ยืนยันกับพุทธะอิสระ เชื่อว่านายธนาธรจะมายื่น ไม่ขอรับการพิจารณาเรื่องนี้
 
เรามีการแลกเปลี่ยนกับคุณธนาธรและแกนนำพรรคอนาคตใหม่ที่โดนคดีทางการเมืองว่าถ้าเราเสนอเรื่องนี้ เจตนาของเราคืออยากให้มีผลกับประชาชนที่ขัดแย้งกันอยู่ ไม่ได้หวังว่าจะมานิรโทษคุณธนาธรและแกนนำอนาคตใหม่ แต่อาจถูกหยิบยกมาโจมตีได้ ดังนั้น เราคิดเลยว่าต้องมีสิ่งนี้
 
เราเคยแลกเปลี่ยนกันอยู่ และเชื่อว่า คุณธนาธรและแกนนำอนาคตใหม่ที่โดนคดีการเมืองจะมายื่นขอไม่ใช้สิทธิ หรือสละสิทธิเพื่อเข้าสู่การพิจารณานิรโทษกรรม ผมก็คุยกับพุทธอิสระว่าเชื่อว่าคุณธนาธรจะไม่ขอรับสิทธินี้ ท่านยังตั้งคำถามว่ากล้าหาญขนาดนั้นเชียวเหรอ” หัวหน้าพรรคก้าวไกลระบุ
 
นายสรยุทธถามย้ำว่า เชื่อว่า นายธนาธรและแกนนำที่โดนคดี ม.112 จะสละสิทธิ เพราะร่างที่ก้าวไกลเสนอเปิดช่องว่าใครที่อยู่ในข่ายไม่รับสิทธิก็แจ้งความประสงค์ได้?
 
นายชัยธวัชกล่าวว่า เมื่อคืนเจอนายธนาธรที่งานศพพ่อคุณจาตุรนต์ ฉายแสง ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ก็ยังถามว่า เรื่องนี้ยืนยันนะว่าจะไม่ใช้สิทธิ เขาก็โอเค เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าจะถูกถามเรื่องนี้
 
นายสรยุทธระบุว่า ที่บอกว่าจุดชนวนความขัดแย้ง คุณบอกว่าก็มาคุยกันแล้วรับฟัง?
 
หัวหน้าพรรคก้าวไกลกล่าวว่า ใช่ แล้วมองอีกด้านหนึ่ง ถ้าไม่ทำอะไรเลย ถ้าคงไว้สภาพปัจจุบันมันไม่ใช่หนทางยุติ หรือกดให้ไม่เกิดความขัดแย้งขึ้น แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลยก็จะกดไว้ และจะไประเบิดเป็นความขัดแย้งในอนาคต ดังนั้น คิดว่าเราปรารถนาตรงกันที่จะไม่อยากเห็นความขัดแย้งเหมือน 18 ปีที่ผ่านมาอีก
 
หัวหน้าพรรคก้าวไกลกล่าวอีกว่า เราเห็นตรงกันว่าไม่อยากหวนกลับไปให้มีเหตุการณ์แบบเดิมๆ อีก เพียงแต่เราอาจเห็นต่างว่าวิธีการแบบไหนถูกต้อง ขณะที่เราเชื่อว่าการเปิดรูระบายแล้วหากระบวนการทางประชาธิปไตย หาพื้นที่ปลอดภัยมาปรับจูนความเข้าใจกัน จะนำไปสู่ตรงนั้น

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

 
ฮามาสปล่อยตัวประกันรอบ 4 ขยายเวลาหยุดยิงเพิ่ม 2 วัน
https://www.matichon.co.th/foreign/news_4304428

ฮามาสปล่อยตัวประกันรอบ 4 ขยายเวลาหยุดยิงเพิ่ม 2 วัน
 
อิสราเอลระบุว่าฮามาสได้ปล่อยตัวประกันอิสราเอลรอบ 4 เพิ่มขึ้นอีก 11 คน ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงฝาแฝดวัย 3 ขวบ เมื่อคืนวันที่ 27 พฤศจิกายนตามเวลาท้องถิ่น ทำให้จำนวนตัวประกันที่ถูกฮามาสปล่อยตัวออกมาทั้งหมดจนถึงขณะนี้มีมากกว่า 50 คนแล้ว
  
โฆษกกระทรวงต่างประเทศกาตาร์ ซึ่งทำหน้าที่คนกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างอิสราเอลและฮามาสระบุว่า ในจำนวนบุคคล 11 คนที่ได้รับการปล่อยตัวล่าสุดมีผู้ถือสองสัญชาติซึ่งประกอบด้วยผู้ถือสัญชาติฝรั่งเศส-อิสราเอล 3 คน เยอรมนี-อิสราเอล 2 คน และอาร์เจนตินา-อิสราเอล 6 คน
 
รายงานข่าวระบุว่า ตัวประกันชาวอิสราเอลทั้งหมดที่ได้รับการปล่อยตัวครั้งล่าสุด มาจากคิบบุตซ์แห่งเดียวกันคือคิบบุตซ์เนียร์ ออซ ซึ่งนายออสนัต เปริ หัวหน้าคิบบุตซ์ดังกล่าวระบุว่า ข่าวนี้นำความโล่งใจมาสู่ชุมชน แต่พวกเขาก็ยังกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับบุคคลอันเป็นที่รักซึ่งยังคงถูกจับเป็นตัวประกัน ทั้งนี้มีจำนวนของสมาชิกในคิบบุตซ์ที่ยังคงไม่ได้รับการปล่อยตัวอีกจำนวนหนึ่งจากที่ถูกพาตัวไปรวม 49 คน
 
ในขณะเดียวกันอิสราเอลได้ทำการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังไว้ในคุกของอิสราเอล 33 คน ตามข้อตกลงในการปล่อยตัวประกัน 1 ต่อ 3 ที่ทั้งสองฝ่ายได้เคยตกลงกันก่อนหน้านี้ ซึ่งในจำนวนผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวล่าสุดเป็นเด็ก 30 คนและผู้หญิง 3 คน
 
ก่อนเวลาของข้อตกลงหยุดยิงแลกตัวประกันระหว่างอิสราเอลกับฮามาสจะยุติลงเพียงไม่นาน กาตาร์ สหรัฐ และฮามาสได้ประกาศว่า อิสราเอลและฮามาสได้ตกลงที่จะขยายระยะเวลาปฏิบัติการภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวจากเดิม 4 วันเพิ่มขึ้นอีก 2 วัน
 
สหรัฐระบุว่า ภายใต้ข้อตกลงใหม่นี้ ฮามาสได้ให้คำมั่นว่าจะปล่อยตัวประกันที่เป็นผู้หญิงและเด็กเพิ่มขึ้นอีก 20 คน
 
อย่างไรก็ดีทางการอิสราเอลยังออกมายืนยันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับข้อตกลงขยายเวลาหยุดยิง โดยโฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอลระบุว่า ยังไม่มีอะไรยุติลงจนกว่ามันจะเกิดขึ้นจริงๆ ขณะนี้มีความคืบหน้าในหลายประเด็นแต่เรายังคงต้องอดทนต่อไป และจะทำหน้าที่ในการนำตัวประกันและผู้ที่สูญหายกลับบ้าน
 
นายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาชาติ แสดงความยินดีต่อข้อตกลงขยายเวลาหยุดยิง โดยระบุว่า การขยายเวลาดังกล่าวถือเป็นภาพแห่งความหวังสำหรับมนุษยชาติ ท่ามกลางความมืดมนของสงคราม
 
กุแตเรซกล่าวว่า เขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อตกลงนี้จะช่วยให้สหประชาชาติสามารถส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้กับประชาชนในฉนวนกาซาเพิ่มขึ้น แต่ก็เตือนว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะมันเพียงพอต่อการตอบสนองความต้องการของคนเหล่านั้นได้



‘วันนอร์’ คาดสภาฯ ถก ‘ร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี67’ วาระแรก 3 ม.ค.นี้
https://www.dailynews.co.th/news/2942886/
 
“วันนอร์” แจง ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับก้าวไกล’ ทันได้พิจารณา รอแค่ ‘ประชาพิจารณ์’ เสร็จ รับไม่แน่ใจเป็น ‘กม.การเงิน-ต้องส่งครม.รับรอง’ ก่อนหรือไม่ 

เมื่อเวลา09.00น. วันที่ 28 พ.ย.2566 ที่สถาบันพระปกเกล้า แจ้งวัฒนะ กทม. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ ว่า รอกองการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสนอวาระว่าจะมีร่างกฎหมายใดเข้าสู่การพิจารณาบ้าง รวมถึงญัตติและกระทู้ต่างๆเพื่อพิจารณาบรรจุระเบียบวาระประชุม ขณะนี้ตนได้สั่งการให้เตรียมพร้อมห้องประชุมแล้ว และรอนัดประชุมวิป 2 ฝ่าย ทั้ง ฝ่ายค้าน และ ฝ่ายรัฐบาล เพื่อพิจารณาวาระที่จะประชุมร่วมกัน และวาระการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ขณะที่กฎหมายที่ผ่านการตรวจสอบประชาพิจารณ์แล้ว หากไม่ใช่ร่างกฎหมายการเงินก็จะบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระทันทีแต่หากเป็นกฎหมายการเงินก็จะเป็นไปตามขั้นตอนที่จะต้องส่งให้นายกรัฐมนตรีพิจารณารับรอง ส่วนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกลที่เสนอมา หากมีการรับฟังความเห็นประชาชนเสร็จแล้ว ก็จะเตรียมบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมต่อไป ยืนยันว่าทันพิจารณาในสมัยประชุมหน้านี้แน่นอน 

“น่าจะทันวาระแรกๆด้วย หากผ่านประชาพิจารณ์แล้วเสร็จ แต่ไม่แน่ใจว่าร่างกฎหมายนี้เกี่ยวข้องร่างกฎหมายการเงินหรือไม่ ถ้าเกี่ยวข้องกับการเงินต้องรอให้รัฐบาลรับรองก่อน” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว 

ประธานรัฐสภา กล่าวด้วยว่า ส่วนร่างกฎหมายที่บรรจุวาระการประชุมของสภาผู้แทนราษฎรชุดที่แล้ว หากรัฐบาลไม่สามารถยืนยันได้ทันภายใน 60 วันที่เปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ ตามกฎหมายถือว่าร่างกฎหมายต้องถูกตีตกไป  แต่ไม่ได้มีปัญหาอะไรแม้กฎหมายตกไป  เพราะรัฐบาลหรือ สส. ก็สามารถเสนอใหม่ได้ทันที เช่นร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ขณะที่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ทางสภาฯได้รับการประสานเบื้องต้นจากสำนักงบประมาณว่าจะส่งร่างเข้ามายังสภาผู้แทนราษฎร และจะนำแจกจ่ายแก่ สส. อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ก่อนที่จะมีการพิจารณาวาระแรก โดยเบื้องต้นคาดว่าจะพิจารณาวาระแรกได้ในวันที่ 3 ม.ค.2567 ส่วนจะพิจารณากี่วันนั้น ต้องหารือกับวิปทั้ง 2 ฝ่ายก่อน ว่าควรใช้เวลาพิจารณากี่วัน ซึ่งปกติที่ผ่านมาใช้เวลาประมาณ 2 วัน เชื่อว่าจะพิจารณาทันตามไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่