JJNY : สหรัฐฯ ยืนยันช่วยยูเครนเหมือนเดิม│พบไข้หวัดหมูสายพันธุ์ใหม่│"อมรัตน์"ข้องใจ"อนาคตไกล"│มองดิจิทัล 1 หมื่น

สหรัฐฯ ยืนยัน เดินหน้าให้ความช่วยเหลือยูเครนเหมือนเดิม
https://www.pptvhd36.com/news/ต่างประเทศ/211326
 
 
รัฐบาลสหรัฐฯ ยืนยันว่าไม่มีนโยบายกดดันให้ยูเครนเปิดการเจรจากับรัสเซีย โดยย้ำว่ายูเครนจะได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ เช่นเดิม
 
เจมส์ โอไบรอัน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ด้านกิจการยุโรปและยูเรเซีย เปิดเผยว่า แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะเน้นย้ำถึงพันธสัญญาที่ยังคงเดินหน้าต่อไปของสหรัฐฯ และพันธมิตรในการให้ความช่วยเหลือยูเครน ระหว่างที่เขาเข้าร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศเป็นครั้งแรกของสภานาโต-ยูเครน ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

โอไบรอันยังระบุว่า รัฐบาลของ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน มีความมั่นใจว่า การเดินหน้ามอบความช่วยเหลือด้านการทหารแก่ยูเครน จะได้รับแรงสนับสนุนจากทั้งสภาชิกรัฐสภาทั้งพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน ซึ่งกำลังพิจารณาร้องของบประมาณเพิ่มเติม สำหรับความช่วยเหลือด้านการทหารแก่ยูเครน เช่นเดียวกับอิสราเอลและไต้หวัน
 
นอกจากนี้ โอไบรอันยังยืนยันว่า สหรัฐฯ ไม่มีนโยบายผลักดันให้รัฐบาลยูเครนเจรจากับรัฐบาลรัสเซียเพื่อหาทางยุติสงคราม
 
ความเห็นของไอไบรอันมีขึ้นหลังจากที่หนังสือพิมพ์เยอรมันบิลด์ (Bild) ออกมาเปิดเผยในวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยอ้างแหล่งข่าวภายในรัฐบาลนายกรัฐมนตรีเยอรมัน โอลาฟ ชอลซ์ ที่พูดถึงแผนการลับที่สหรัฐและเยอรมนีกำลังร่วมมือกันเทำให้ยูเครนต้องเข้าสู่การเจรจาสันติภาพกับรัสเซีย
 
โดยตามแผนการพบว่า สหรัฐฯ และเยอรมนีจะให้การช่วยเหลือกับทางอาวุธแก่ยูเครนพอเพียงสำหรับการสู้รบที่จะยันในสมรภูมิรบแนวหน้าแต่ไม่เพียงพอที่จะยึดดินแดนที่เสียไปคืน
 
ขณะที่ โยฮานน์ วาเดพัล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนของเยอรมนี เตือนว่า หากประเทศต้องเผชิญกับสงครามในเวลานี้ จะมีอาวุธเหลือพอให้ใช้งานอีกเพียง 2 วัน เนื่องจากขณะนี้กองทัพกำลังประสับปัญญาทั้งงบประมาณสนับสนุนที่ไม่เพียงพอและมียุทโธปกรณ์น้อบเกินไป เนื่องจากต้องส่งไปช่วยเหลือยูเครนอังกฤษรายงานพบ ผู้ป่วยติดไวรัสไข้หวัดหมูสายพันธุ์ใหม่
https://www.pptvhd36.com/news/ต่างประเทศ/211337

สาธารณสุขอังกฤษรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดหมูสายพันธุ์ใหม่ “A(H1N2)v” รายแรกของประเทศ
 
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหราชอาณาจักรกำลังสอบสวนกรณีการพบผู้ป่วยรายแรกที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไข้หวัดหมูสายพันธุ์ใหม่ โดยมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดหมู A(H1N2)v ในการตรวจคัดกรองไข้หวัดใหญ่ในนอร์ธยอร์กเชียร์
 
เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ผู้ป่วยมีอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เจ็บป่วยเล็กน้อย และขณะนี้หายดีแล้ว ทั้งนี้ จากการสอบประวัติเบื้องต้นไม่พบว่าผู้ป่วยเคยทำงานหรือใกล้ชิดกับสุกรมาก่อน จึงต้องสืบสวนต่อเพื่อหาว่า การติดเชื้อมาจากไหนและมีความเสี่ยงต่อสังคมวงกว้างแค่ไหน

การติดเชื้อไวรัสไข้หวัดหมูในมนุษย์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ โดยก่อนหน้านี้เคยมีรายงานพบผู้ป่วยติดไวรัส A(H1N2)v ทั่วโลก 50 รายในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา แต่นี่นับเป็นรายแรกในสหราชอาณาจักร
 
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่า การติดเชื้อที่พบในสหราชอาณาจักรแตกต่างจากกรณีไข้หวัดหมูในคนทั่วโลกเล็กน้อย แต่ก็คล้ายคลึงกับไวรัสในสุกรในสหราชอาณาจักร
 
สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (UKHSA) กล่าวว่า มีแผนจะเพิ่มการเฝ้าระวังในการตรวจคัดกรองและในโรงพยาบาลบางส่วนของนอร์ธยอร์กเชียร์ที่ตรวจพบผู้ป่วยรายแรก
 
มีรา แชนด์ ผู้อำนวยการฝ่ายเฝ้าระวังของ UKHSA กล่าวว่า “เรากำลังดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด และลดการแพร่กระจายที่อาจเกิดขึ้น ... ตามระเบียบการที่กำหนดไว้ เราอยู่ระหว่างการสอบสวนเพื่อดูว่า ผู้ป่วยติดเชื้อได้อย่างไร และเพื่อประเมินว่ามีกรณีที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมหรือไม่
 
ด้าน คริสติน มิดเดิลมิส หัวหน้าเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์กล่าวว่า “เรารู้ว่าโรคในสัตว์บางชนิดสามารถแพร่เชื้อสู่มนุษย์ได้ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมมาตรฐานระดับสูงด้านสุขภาพ สวัสดิภาพ และความปลอดภัยทางชีวภาพของสัตว์จึงมีความสำคัญมาก
 
เธอกล่าวว่า เจ้าของสุกรต้องรายงานสัญญาณของไข้หวัดหมูในฝูงให้สัตวแพทย์ในพื้นที่ทราบโดยทันทีหากพบความผิดปกติ
 
ขณะที่ พอล ฮันเตอร์ ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่มหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลีย กล่าวว่า ไข้หวัดหมูสายพันธุ์ A(H1N2) นั้นไม่ได้ก่อให้เกิดโรคที่รุนแรงมากไปกว่าไข้หวัดชนิดอื่นที่แพร่กระจายโดยทั่วไป

เรียบเรียงจาก BBC"อมรัตน์" ข้องใจ "พรรคอนาคตไกล" หวังผลอะไร ตั้งชื่อพรรค-ใช้สีส้มเหมือนกัน
https://www.thairath.co.th/news/politic/2743958

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซฯ สุดข้องใจ "พรรคอนาคตไกล" ทั้งตั้งชื่อเหมือนและรวมชื่อ 2 พรรคไว้ด้วยกัน ทั้งยังเลือกใช้ "สีส้ม" เป็นสีประจำพรรค ไม่ทราบหวังผลอะไร  

วันที่ 28 พ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจาก พรรคอนาคตไกล จัดประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 1 เพื่อประชุมจัดตั้งและเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคชุดแรกเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 66 ที่ผ่านมา 

ต่อมา นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Amarat Chokepamitkul อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ระบุว่า

ทั้งตั้งชื่อเหมือน รวมชื่อ 2 พรรคอนาคตใหม่กับก้าวไกลไว้ด้วยกัน รวมทั้งยังเลือกใช้สีส้ม ไม่ทราบหวังผลอะไร 

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0zSwB4YuRzpsvT9VJjWH3Lp9qNdM6Z6PQXHrRSpUvoCapvUMRrZFqXBXetCmaxHCYl&id=100054162881442
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่