หนี้นอกระบบ vs หนี้อาชญากรรม

หนี้นอกระบบ หมายถึง การกู้ยืมเงินที่ไม่ผ่านสถาบันการเงิน หรือ ผู้ให้กู้ที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจเงินกู้ตามกฎหมาย 
---เช่น ให้เพื่อนยืมเงิน แค่นี้ คุณก็จัดว่าเป็นเจ้าหนี้นอกระบบแล้ว แต่ต้องมีหลักฐานหน่อยนะ เช่น แชทที่ระบุตัวบุคคล อันนี้ได้
หนี้อาชญากรรม จขกท. หมายถึงดังนี้
1 อัตราดอกเบี้ยผิดกฏหมาย ง่ายๆคือเกินกว่าร้อยละ 15 หรือ คำนวนอัตราดอกเบี้ยให้ผิดไปจากที่กฏหมายกำหนด หรือก็คือต้องการฉ้อโกง ลูกหนี้
2 สัญญาไม่ชัดเจนไม่เป็นธรรม มีการใช้ความรุนแรง ประจาน ข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย ก็เข้าได้ทั้ง ฉ้อโกง และ การกระทำต่อร่างกายหรือจิตใจของบุคคล

ไม่ว่าจะเป็น หนี้นอกระบบ หรือ หนี้อาชญากรรม ให้บริการแก่
1 คนที่ขาดสภาพคล่อง เช่นแม่ค้าในตลาด กู้วันนี้สิ้นเดือนจ่ายเคลียร์หนี้ ต้องการความรวดเร็ว ไม่อยากเสียเวลาไปสถาบันการเงิน
2 คนที่หนี้สินล้นพ้นตัว ทั้งผิดนัดชำระหนี้ หรือ ไม่ชำระหนี้เลย หรือ มีหนี้สินเกินสินทรัพย์ไปมาก หรือ กลุ่มติดแบล็คลิสต์เครดิตบูโร ไม่สามารถกู้เพิ่มจากสถาบันการเงินได้อีกแล้ว จะมีก็แต่กู้หนี้นอกระบบเท่านั้น  

 หนี้อาชญากรรม มี คนใหญ่คนโตหนุนหลัง และ มีนายทุนทั้งคนไทย และ ต่างประเทศ สนับสนุน ทำเงินได้ใกล้เคียงกับการค้ายาเสพติด หรือ อาจเรียกได้ว่าเป็นแหล่งฟอกเงินชั้นดีที่ทำกำไรงาม มากกว่าทำเต็นท์ขายซุปเปอร์คาร์เยอะ
         รัฐบาลแต่ละยุคสมัย แลดูไม่ค่อยสนใจ กับ หนี้อาชญากรรมสักเท่าไร เหมารวมว่าเป็นหนี้นอกระบบ แบบเพื่อนยืมเพื่อน ไปซะนี่
รัฐบาลนี้ล่าสุด มีนโยบายให้ตำรวจและนายอำเภอ ไปจับมือกัน  สแกน หาตัวเจ้าหนี้นอกระบบ และ ให้ ลูกหนี้มาแจ้งข้อมูล จากนั้นให้ เจ้าหนี้-ลูกหนี้ มาเจรจากันที่อำเภอ ถ้าจ่ายดอกเบี้ยจนเกินเงินต้นไปมากแล้ว หยุดแค่นี้ได้หรือยัง ถ้าไม่หยุดก็จะใช้มาตรการทางกฎหมาย
         ว้ายยยยยยยยยยยยยย จากคดีฉ้อโกงประชาชน กรรโชก รีดเอาทรัพย์  กลายเป็น ตกลงกันแบบสุภาพบุรุษ เห็นแล้วจะเป็นลม มิน่าเล่า เมืองไทยถึงเต็มไปด้วยการทุจริต ก็แก้ปัญหากันแบบนี้แล
          อยากให้ การตามล่า หนี้อาชญากรรม เป็นวาระระดับชาติ แบบเดียวกับการตามล่าเสี่ยแป้งได้ไหม ทำนาบนหลังคนเยี่ยงนี้ ต้องปราบปรามแบบเดียวกับยาเสพติด แต่ละรัฐบาลเอาจริงเอาจังหน่อย นี่มันคดีอาญา ไม่ใช่คดีทางแพ่งอย่างเดียว
          ประชาชนก็อย่าไปกู้กับเจ้าหนี้โฉดนอกระบบ อย่าไปสนับสนุนคนไม่ดี จะกู้ต้องกู้แต่หนี้ในระบบเท่านั้น กับ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในระบบที่ไปได้ถึง 28% ต่อปี เอ่อ.......... คนดีกับคนไม่ดี ในไทย คงต่างกันที่ตัวอักษร อย่างเดียว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่